Bài thuốc chữa ho nhiều đờm, ho ngày lâu, viêm phế quản

Chia sẻ với mọi người

Hạt tía tô nấu nước uống được chuyên gia Đông y chia sẻ chữa ho nhiều đờm, ho ngày lâu, viêm phế quản.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, phòng Chẩn trị y học cổ truyền Hà Nội cho biết:  tía tô được coi như vị thuốc trong gia đình, đây là loại hạt trị viêm phế quản, long đờm khá tốt.

Tía tô là loại thân thảo dược, thân cây cao chừng 0,5 đến 1,5 mét. Thân thẳng đứng có lông, lá mọc đối đầu nhọn, mép có răng cưa to. Phiến lá dài 4 – 12 cm, rộng 2,5 cm – 10 cm, màu tím, hoặc xanh tím, trên mặt lá có lông màu tím. Hoa của cây tía tô màu trắng hoặc màu tím mọc thành chùm ở kẽ lá hay đầu cành, chùm hoa dài 6 – 20 cm. Quả hạch, màu nâu nhạt. Tía tô được trồng ở hầu hết các địa phương trong nước ta để làm thức ăn và làm thuốc. Tía tô còn có các tên như é tía, tử tô, xích tô.

Theo Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Lá dùng làm gia vị rất phổ biến, đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Có thể dùng hạt tía tô, Đông y gọi là tô tử, dùng cành là tô ngạch, dùng toàn cây hoặc có thể chỉ dùng lá. Có thể phơi khô cả cây hoặc phơi khô xong đập lấy hạt.

Công dụng: Hạt tía tô dùng chữa bệnh ho nhiều đờm, ho của người già, ho lâu ngày, viêm phế quản mãn tính. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với lai phục tử, la bạc tử dùng cố thận trong trị di tinh, mộng tinh.

Có thể sử dụng dầu được ép từ hạt tía tô để làm dầu ăn và làm thành thuốc trị mộng tinh: mộng tinh do tâm thận suy mà sinh ra, có thể dùng 100 g hạt tía tô tán nhỏ, mỗi lần uống 4 g với rượu trắng, ngày uống 2 lần.

Ngoài ra, hạt tía tô dùng để trị cảm mạo, phong hàn có ho, an thai, giải độc cua cá. Cành tía tô dùng để an thai.

Với người già và trẻ nhỏ bị ho có đờm có thể dùng 20g hạt tía tô tán cho mịn thành bột, hòa với nước ấm cho trẻ uống. Bị cảm cúm có thể dùng cả cây tía tô để xông cảm và xông môi trường trong phòng khi có bệnh sởi, thuỷ đậu. Liều dùng: hạt 4- 8 gram, lá 12 gram, cành 12 gram.

Chia sẻ với mọi người