Coi chừng hỏng mắt vì chữa theo mẹo dân gian

Chia sẻ với mọi người

Vắt chanh, nhỏ sữa mẹ, lăn trứng gà,… là những mẹo dân gian được truyền tai nhau để chữa các bệnh đau mắt.  Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, những mẹo trên là hoàn toàn sai lầm, có thể gây hỏng mắt, thậm chí mù lòa.

Một số mẹo sai lầm khi chăm sóc mắt

– BS Nguyễn Lê Huy Anh (BV Thủ Đức) chia sẻ, vắt chanh vào mắt là một hành động vô cùng nguy hiểm vì trong chanh có chứa acid citric, còn giác mạc của chúng ta là một cấu trúc vô cùng nhạy cảm. Nhỏ chanh vào mắt cũng tương tự như chúng ta nhỏ acid lên da, nhẹ thì kích ứng, nặng thì có thể gây bỏng giác mạc.

– Tình trạng một số mẹ dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt để chữa bệnh đau mắt cho trẻ vẫn còn xảy ra. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Theo BS Nguyễn Lê Huy Anh, sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, là nguồn dinh dưỡng quý giá của trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ chỉ có tác dụng khi được hấp thu qua đường tiêu hóa. Thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, và nếu trẻ đang có tình trạng viêm nhiễm ở mắt thì điều này càng làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.

“Hãy nhớ rằng đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, và hãy luôn giữ cánh cửa ấy thật sáng, thật sạch bằng sự hiểu biết đúng đắn của mình”, BS Huy Anh khuyên.

Chia sẻ với mọi người