Nguyên nhân và bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn, khỏe mạnh

Chia sẻ với mọi người

Làm thế nào để bé ăn ngon, tăng cân đều luôn là nỗi băn khoăn của các bà mẹ.

 

Nguyên nhân biếng ăn, chậm tăng cân ở trẻ

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chậm tăng cân là biểu hiện của tình trạng cơ thể trẻ đang thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thường dễ bị vi khuẩn có hại tấn công dẫn đến trẻ thường xuyên ốm vặt, khi trẻ bị ốm sẽ lâu khỏi hơn so với các trẻ bình thường, cơ thể trẻ ngày càng suy nhược. Cứ thế tình trang chậm tăng cân kéo dài dai dẳng.

  • Thay đổi chế độ ăn hoặc ăn dặm đột ngột

Giai đoạn này trẻ bắt đầu tiếp xúc với những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Cách làm quen với món ăn mới đột ngột khiến hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới. Đặc biệt, lúc này, hệ tiêu hóa của bé rất nhạy cảm, dễ bị rối loạn tiêu hóa khi khẩu phần ăn không hợp lý, dẫn đến giảm hấp thu dinh dưỡng.

  • Trẻ sử dụng nhiều thuốc

Sau một đợt điều trị bằng thuốc (kháng sinh), hệ lợi khuẩn đường ruột thường bị tiêu diệt đáng kể. Các lợi khuẩn này giảm đi, khiến thức ăn vào cơ thể không được tiêu hóa hết, giảm hấp thu nên trẻ thường không tăng cân giai đoạn này.

Bí quyết giúp trẻ ĂN NGON, TĂNG CÂN

Bố mẹ có thể áp dụng cách đơn giản sau để con ăn ngon hơn và tăng cân đều.

  • Tìm hiểu nguyên nhân

Cần phải nắm rõ được các nguyên nhẫn chính dẫn đến tình trạng chậm tăng cân của bé qua việc theo dõi tình hình sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt… hàng ngày của trẻ.

  • Cân bằng chế độ ăn cho bé

Trước khi bé bước vào mỗi giai đoạn chuyển giao (ăn dặm, cai sữa) mẹ nên chuẩn bị sẵn thực đơn: đầy đủ chất, đa dạng, tránh lặp món, cũng như sắp xếp khoảng cách các bữa ăn phù hợp (2,5-3h).

  • Hạn chế cho bé sử dụng kháng sinh

Khi bé có các triệu chứng liên quan đến ho, viêm phế quản, viêm họng,… mẹ nên điều trị cho bé bằng các biện pháp dân gian hoặc các sản phẩm có tính kháng viêm, trị ho từ thiên nhiên. Chỉ sử dụng kháng sinh khi trẻ được xác định có nhiễm khuẩn hoặc có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng các sản phẩm kích thích hệ lợi khuẩn phát triển (Cốm vi sinh NutriBabygiúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phục hồi niêm mạc ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu cho bé.

Khi chọn các sản phẩm giúp trẻ ăn ngon, thèm ăn tự nhiên để con có sự tăng cân chuẩn cần lựa chọn các sản phẩm an toàn, thảo dược phải được chuẩn hóa và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến như Cốm vi sinh NutriBaby

 

Chia sẻ với mọi người