Mẹo chữa bệnh thủy đậu hiệu quả

Chia sẻ với mọi người
Điều trị thủy đậu bằng Đông y an toàn, hiệu quả, chữa bệnh từ bên trong ra bên ngoài.
Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là bệnh da liễu cấp tính thường gặp ở trẻ em. Bệnh do vi rút Varicella Zoster gây ra, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, người lớn vẫn có thể mắc nhưng ít.

Khi mắc bệnh, trẻ thường có các biểu hiện như phát sốt sợ lạnh, đau đầu, chảy nước mũi và ho. Sau đó xuất hiện các nốt đỏ ở mặt, thân, mình, tiếp theo các nốt đỏ mọng nước như hạt đậu, nốt phỏng nước trong hoặc mủ đục mọc thưa thớt, không đều.

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thủy đậu lành tính và có thể tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên cha mẹ có con mắc thủy đậu không được chủ quan do nếu để bội nhiễm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm gan, hoặc để lại sẹo trên da.

Trong dân gian có lưu truyền những cách chữa bệnh thủy đậu không đúng như dùng gốc rạ nấu nước tắm, cho trẻ tắm, uống các loại nước lá như nước lá mùi già hoặc hạt mùi…Việc bệnh có tên dân gian là trái rạ không liên quan đến gốc rạ, và nước nấu gốc rạ cũng không có tác dụng chữa bệnh khi tắm cho trẻ.

Ngoài ra, việc kiêng nước, kiêng gió, ủ kín, kiêng cữ trong ăn uống…cũng không đúng mà chỉ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm do cơ thể ra mồ hôi, không được vệ sinh sạch sẽ. Trẻ bị bệnh thủy đậu càng cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh, thường xuyên theo dõi diễn biến của bệnh. GS. Hiếu lưu ý, do bệnh rất dễ lây, cần cách ly trẻ để khỏi lây lan trong cộng đồng.

Bài thuốc Đông y trị bệnh thủy đậu (tham khảo):

Bài thuốc 1: Lá dâu 12g, lá tre 16g, cam thảo đất 8g, bạc hà 6g, rễ sậy 10g, ngân hoa 10g, kinh giới 8g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Nếu bệnh thủy đậu nặng hơn (thủy đậu mọc nhiều, màu sắc tím tối, xung quanh nốt đậu có màu đỏ sẫm, sốt cao, niêm mạc miệng có những nốt phỏng) thì sử dụng bài thuốc gồm các vị: Bồ công anh 16g, kinh nhân 12g, tế sinh địa 12g, liên kiều 8g, xích thược 8g, chi tử sao 8g.

Điều trị chứng thủy đậu bằng Đông y chủ yếu dùng pháp thanh nhiệt, giải độc, thấu biểu, lợi thấp, giúp chữa bệnh thủy đậu từ bên trong ra bên ngoài của cơ thể người bệnh. Điều trị thủy đậu bằng Đông y an toàn, hiệu quả, không để lại sẹo, chữa bệnh từ bên trong ra bên ngoài cơ thể người bệnh. Các vị thuốc được sử dụng để chữa thủy đậu bằng Đông y là những vị thuốc tự nhiên, lành tính, an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên tự ý cắt thuốc cho trẻ hoặc sử dụng các bài thuốc được lan truyền trên mạng hay truyền miệng mà cần đưa trẻ bị thủy đậu đến các cơ sở y tế, các cơ sở y học cổ truyền có uy tín.

Vi rút Varicella Zoster tiên phát gây ra bệnh thủy đậu, ngoài ra còn gây ra bệnh zona. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, vi rút này chui vào dây thần kinh tủy sống và “nằm yên” ở đó, khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, chúng tái hoạt, gây bệnh trở lại, tạo nên một phát ban ngoài da khu trú gọi là zona hay zona thần kinh.

Bệnh zona thường được xuất hiện ở một cơ thể đã từng mắc bệnh thủy đậu. Trung bình, cứ năm người mắc bệnh thủy đậu thì một người về sau mắc bệnh zona. Vì thế, nếu phòng được bệnh thủy đậu, cơ thể ít có cơ hội mắc bệnh zona thần kinh hơn.

Chia sẻ với mọi người