Trung Quốc điều tàu “dằn mặt” tàu chiến Anh đi gần Hoàng Sa

Chia sẻ với mọi người

Các tàu hải quân Anh thực hiện sứ mệnh tuần tra hàng hải ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Tàu chiến Anh di chuyển gần Hoàng Sa
Tàu đổ bộ HMS Albion của hải quân Hoàng gia Anh.

Theo Sputnik, soái hạm HMS Albion 22.000 tấn của hải quân Hoàng gia Anh khởi hành từ Nhật Bản đến thành phố Hồ Chí Minh hôm 3.9 đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Nguồn tin của Reuters cho biết, Trung Quốc đã điều một khinh hạm và hai trực thăng quân sự đến dằn mặt tàu chiến Anh, nhưng cả hai bên đều không đụng độ lẫn nhau. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó phát đi thông điệp, tuyên bố tàu chiến Anh đã xâm phạm khu vực không được phép và bị yêu cầu rời đi.

Trong thời gian qua, các tàu hải quân Anh đã thực hiện sứ mệnh tuần tra hàng hải ở Biển Đông, nhưng không đi vào vùng 12 hải lý xung quanh các thực thể trong khu vực.

“HMS Albion thực hiện các quyền tự do hàng hải, tuân thủ đầy đủ các điều luật và quy định quốc tế”, phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép. Trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng cải tạo đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa và xây một đường băng dài 2.000 mét cho mục đích quân sự. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Đăng Nguyễn – Sputnik

Chia sẻ với mọi người