Rối loạn tiêu hóa do bia rượu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa do bia rượu là tình trạng thường thấy ở hầu hết những người sử dụng bia rượu thường xuyên. Nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể phát triển và chuyển hóa thành những căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa do sử dụng rượu bia? Và cách điều trị với những người mắc phải ra sao?

Vì sao sử dụng rượu bia thường dẫn tới rối loạn tiêu hóa?

Rượu bia và những đồ uống có cồn là nguyên nhân chính dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ cồn trong bia rượu là tác nhân trực tiếp gây hại đến dạ dày và đường tiêu hóa. Khi đi vào dạ dày, các chất cồn có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có ích trong dạ dày. Từ đó gây ra các tình trạng bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn có thể dẫn tới thủng dạ dày.

Khi bị rối loạn tiêu hóa do bia rượu, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như đau bụng, thường thấy đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng. Ngoài ra, sau một thời gian, người bệnh sẽ thấy xuất hiện tình trạng thay đổi thói quen đại tiện hay bị đi táo, đi ngoài, hay bị phân sống, đi ngoài ra máu… Đây là những biểu hiện khi bệnh đã nặng hơn và khiến nhiều người lầm tưởng với bệnh viêm đại tràng.

Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài có thể dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm và tổn thương tới các cơ quan tiêu hóa. Vì thế, việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này là vô cùng quan trọng.

Rối loạn tiêu hóa do bia rượu
Rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu và đồ uống có cồn

Để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa do bia rượu, cách đơn giản và trực tiếp nhất đó là hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn. Đây là cách làm không chỉ giúp bảo vệ đường tiêu hóa mà còn giúp bảo vệ gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Đồ uống có cồn là những tác nhân trực tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm ở người. Vì thế, hạn chế sử dụng những loại đồ uống như bia rượu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đồng thời giúp bảo vệ cơ quan tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa do bia rượu.

Rối loạn tiêu hóa mang đến rất nhiều phiền phức
Rối loạn tiêu hóa mang đến rất nhiều phiền phức cho bệnh nhân

Rèn luyện và thực hiện chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng rượu bia, một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cũng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa do bia rượu hiệu quả. Để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng hoặc đồ chiên nhiều dầu mỡ. Đồng thời bổ sung rau xanh và hoa quả đầy đủ. Những loại rau như súp lơ, bắp cải… rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Việc tăng cường chất xơ và vitamin sẽ giúp bảo vệ đường ruột, hạn chế tình trạng co thắt dạ dày. Đồng thời, các chất này cũng giúp nhuận tràng và đi vệ sinh đều đặn hơn. Qua đó thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu các chất hiệu quả.

Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Một việc làm quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua khi điều trị rối loạn tiêu hóa do bia rượu đó là chia thực đơn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Cách làm này sẽ giúp giảm áp lực cho dạ dày và đường tiêu hóa. Qua đó giúp giảm tình trạng đau thắt dạ dày hay tiêu chảy sau ăn. Đồng thời, việc chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày cũng giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đây là một việc làm quan trọng. Uống nhiều nước giúp cơ thể bài tiết và giải độc tốt hơn. Nhờ đó sẽ giúp làm giảm tác hại do cồn gây ra một cách hiệu quả.

Chia nhỏ bữa ăn giúp hệ tiêu hóa giảm áp lực làm việc
Chia nhỏ bữa ăn giúp hệ tiêu hóa giảm áp lực làm việc

Cần phân biệt giữa rối loạn tiêu hóa do bia rượu và viêm đại tràng

Rối loạn tiêu hóa do sử dụng rượu bia nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, căn bệnh này có biểu hiện gần giống như viêm đại tràng. Vì thế nhiều người thường nhầm lẫn hay căn bệnh này với nhau. Đây là một sự nhầm lẫn hết sức nguy hiểm.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng nhẹ hơn so với viêm đại tràng. Việc điều trị cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Nếu muốn điều trị viêm đại tràng, bạn sẽ cần sử dụng các loại thuốc. Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh không đúng bệnh không chỉ gây hại cho cơ thể mà còn tiêu diệt các lợi khuẩn có trong dạ dày. Khi các lợi khuẩn bị tiêu diệt, những vi khuẩn có hại sẽ có cơ hội để phát triển. Và đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Hãy cùng nhau tạo ra cuộc sống khỏe mạnh cho chính mình
Hãy cùng nhau tạo ra cuộc sống khỏe mạnh cho chính mình

Vì thế, khi có những biểu hiện trên, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng bệnh. Đồng thời, bổ sung đầy đủ chất và hạn chế sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn.

Rối loạn tiêu hóa do bia rượu là tình trạng thường thấy ở những người uống nhiều rượu bia. Nếu để lâu, tình trạng rối loạn tiêu hóa này có thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, để bảo vệ cơ thể và hệ tiêu hóa, hãy hạn chế sử dụng đồ uống có cồn. Đồng thời rèn luyện cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ và khoa học nhé.

 

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial