Viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm bạn cần biết

Viêm đại tràng là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều đau đớn cho người mắc phải. Căn bệnh này được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này? Và những biến chứng của nó ra sao? Bài viết về Viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi này.

Viêm đại tràng là gì?

Trước khi tìm hiểu về viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm của nó, chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng bệnh lý thường gặp phải ở nhiều người hiện nay. Đây là hiện tượng phần đại tràng, hay còn được hiểu là ruột già bị viêm. Đại tràng là vị trí nằm gần cuối ống tiêu hóa, có tác dụng tiếp nhận và hấp thụ thức ăn được chuyển xuống để tiêu hóa, sau đó chuyển tới ruột non để hấp thụ.

Viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
Viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Viêm đại tràng sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể không thể hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, dẫn tới tình trạng đau tức ở phía đại tràng. Đa số những người bị đại tràng thường mắc phải các triệu chứng như đi nặng nhiều lần trong ngày, phân không đều, khi rắn khi nát. Một số biểu hiện nặng hơn có thể mắc phải như phân sống. Tùy từng người mà biểu hiện và tình trạng sẽ nặng, nhẹ khác nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân do thói quen ăn uống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm đại tràng. Căn bệnh này có thể được tạo ra bởi thói quen ăn uống thiếu khoa học và không điều độ. Việc ăn quá nhanh, ăn không đủ bữa hay không có giờ giấc cụ thể có thể dẫn tới rối loạn hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, lâu dần dẫn tới bệnh viêm đại tràng. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đồ ăn cay nóng và uống đồ uống có cồn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Do uống nhiều thuốc kháng sinh

Viêm đại tràng còn có thể được gây ra do tình trạng uống quá nhiều kháng sinh. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà nó còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có ích khi đi vào đường ruột. Khi các vi khuẩn có ích bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội để phát triển. Khi tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng viêm đại tràng.

Bạn có đang hủy hoại sức khỏe chính mình không?
Bạn có đang hủy hoại sức khỏe chính mình không?

Do thiếu máu cục bộ ở đại tràng

Khi đại tràng không được cung cấp đủ máu có thể dẫn tới tình trạng xơ vữa những động mạch tại đây. Xơ vữa động mạch tại đại tràng cũng là một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng viêm đại tràng. Vì thế, chúng ta phải thường xuyên bồi bổ cơ thể để không bị rơi vào tình trạng thiếu máu. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân huyết áp thấp hay bị xoắn ruột.

Nguyên nhân do nhiễm lị amip

Lị amip là một loài ký sinh thường dễ gặp phải trong thức ăn. Loài ký sinh trùng này sẽ đi theo đường tiêu hóa vào đại tràng. Loại vi khuẩn này khi đi vào đại tràng sẽ sống ký sinh và phát triển tại đây. Lâu ngày, li amip có thể gây tổn thương đại tràng, dẫn tới các triệu chứng như thường xuyên buồn đi nặng, đi kèm máu hay đau bụng theo cơn và các cơ thường quặn thắt và kéo dài.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn lao hay do nhiễm phải các hóa chất độc hại… Vậy lâu ngày, căn bệnh này có thể phát sinh những biến chứng nguy hiểm gì?

Viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm

Gây xuất huyết

Tìm hiểu viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm là điều ai cũng nên biết. Và nhắc tới viêm đại tràng và những biến chứng của nó, chắc chắn không thể bỏ qua tình trạng xuất huyết đại tràng. Khi bị viêm lâu ngày, lớp niêm mạc và lông nhung trong đại tràng có thể bị tổn hại và bào mỏng. Nếu không được điều trị hợp lý và kịp thời, tình trạng này có thể dẫn tới xuất huyết đại tràng vô cùng nguy hiểm.

Gây thủng đại tràng

Không chỉ gây xuất huyết, viêm đại tràng lâu ngày còn có thể dẫn tới tình trạng thủng đại tràng. Các vết viêm, loét khi ăn sâu vào đại tràng sẽ mài mỏng lớp lông nhung, làm bộ phận này ngày càng mỏng và trơ trụi. Đến một mức độ nhất định, lớp lông nhung này có thể bị rách dẫn tới tình trạng thủng dạ dày.

Ung thư đại tràng

Nguy hiểm hơn cả, viêm đại tràng còn có thể dẫn tới ung thư đại tràng. Đây là một tình trạng bệnh thường thấy ở nhiều người. Khi bị viêm lâu ngày, nếu không được điều trị kịp thời, các nốt viêm và vi khuẩn có hại có thể phát triển thành các tế bào K dẫn tới ung thư. Đây là một biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Tình trạng ung thư đại tràng có thể xuất hiện sớm hoặc cũng có thể phát bệnh sau 7 – 10 năm tùy tình trạng từng người. Hiện nay, ung thư đại tràng là một căn bệnh khó chữa và có tỉ lệ tử vong cao. Vì thế, ngay từ khi phát hiện tình trạng viêm, chúng ta cần có phương pháp điều trị đúng cách và khoa học để ngăn ngừa tình trạng phát triển của bệnh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu hơn về viêm đại tràng và những biến chứng nguy hiểm của nó. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng phức tạp. Vì thế, ngay từ ban đầu, chúng ta cần rèn luyện cho mình thói quen ăn uống khoa học và hợp lý, đồng thời mau chóng điều trị khi xuất hiện tình trạng bệnh.

 

 

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial