Thuốc Augbidil là thuốc gì? Trị bệnh gì? Cách dùng, giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường đang có bán rất nhiều loại thuốc kháng sinh có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm như Augbidil, Ampicillin, Augxicine, Cefaclor,… Tuy nhiên, không phải thuốc kháng sinh nào cũng có cơ chế tác dụng diệt khuẩn giống nhau. Bài này, https://songkhoe24h.com/ xin được giới thiệu cho bạn đọc sản phẩm thuốc Augbidil được sản xuất và đăng kí bởi Công ty Dược & trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR). Nhằm cung cấp các thông tin thiết yếu về loại thuốc, Augbidil là thuốc gì? Trị bệnh gì? Cách dùng như thế nào? Giá bao nhiêu?,… bài viết sẽ bao gồm các nội dung chính sau đây.

Thuốc Augbidil là thuốc gì ?

Thuốc Augbidil là một loại kháng sinh dùng điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và điều trị viêm.

Thành phần của thuốc bao gồm 2 hoạt chất là:

 • Amoxicillin ( dưới dạng Amoxicillin trihydrat ).
 • Acid clavulanic ( dưới dạng Potassium clavulanat ).
 • Và các tá dược: Kollidon VA64, Magnesi stearat, Aerosil, DST, Microcel 102, Kollidon CL, Opadry white vừa đủ 1 viên.

Thuốc có nhiều dạng hàm lượng khác nhau:

 • Augbidil 250 mg/31,25 mg bao gồm Amoxicillin hàm lượng 250 mg, Acid Clavulanic hàm lượng 31,25 mg.
 • Augbidil 500 mg/62,5 mg bao gồm Amoxicillin hàm lượng 500 mg, Acid Clavulanic hàm lượng 62,5 mg.
 • Augbidil 625 bao gồm Amoxicillin hàm lượng 500 mg, Acid Clavulanic hàm lượng 125 mg.
 • Augbidil 1g bao gồm Amoxicillin hàm lượng 875 mg, Acid Clavulanic hàm lượng 125 mg.
Thuốc Augbidil là thuốc gì?
Thuốc Augbidil là thuốc gì?

Thuốc Augbidil 1g được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. 

Với cấu trúc kháng được acid nên bền ở dạ dày, hấp thu đường uống cao, thuốc dùng được ở đường uống với sinh khả dụng cao, phát huy tối đa tác dụng trên cơ thể bệnh nhân.

Tác dụng – Cơ chế tác dụng

Thuốc Augbidil có tác dụng chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống nhiễm trùng. Tác dụng đó được tạo nên nhờ hai thành phần hoạt chất của thuốc theo những cơ chế sau:

 • Thành phần Amoxicillin là một kháng sinh thuộc nhóm aminopenicillin hay penicillin phổ mở rộng. Cấu trúc có nhóm NH2 gắn vào C-α, khi vào trong dạ dày nó chuyển thành NH3 + là nhóm hút e mạnh nên bền với acid dịch vị. Amoxicillin có phổ tác dụng mạnh hơn nhóm benzylpenicillin, đặc biệt trên nhóm vi khuẩn gram âm như Haemophilus influenza, Salmonella, Shigella, Escherichia coli, Proteus mirabilis, N.gonorrhoeae, N.meningitidis. Giống như các kháng sinh penicillin khác, amoxicillin khác có tác dụng diệt khuẩn do ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn theo 2 cách: ức chế enzyme PBP từ đó không hình thành vách peptidoglycan và hoạt hóa enzyme murein hydrolase là enzyme thủy phân peptidoglycan thành peptid. Amoxicillin có hoạt tính diệt vi khuẩn tuy nhiên nó bị thủy phân bởi enzyme β-lactamase do vi khuẩn tạo ra dẫn đến mở vòng β-lactam từ đó mất hoạt tính nên nếu dùng một mình sinh khả dụng rất thấp.
Augbidil có tác dụng gì?
Thuốc Augbidil có tác dụng gì?
 • Thành phần Acid clavulanic tuy không có tác dụng diệt khuẩn nhưng lại có khả năng đề kháng với enzyme β-lactamase do vi khuẩn sinh ra. Do đó, khi kết hợp amoxicillin với acid clavulanic sẽ tạo ra tác dụng hiệp đồng giúp tăng tác dụng diệt khuẩn trên dòng vi khuẩn sinh enzyme thủy phân đồng thời  giảm liều dùng của thuốc làm giảm tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân. Dưới sự bảo vệ của acid clavulanic, amoxicillin không bị thủy phân bởi enzyme β-lactamse nên mở rộng phổ tác dụng trên nhóm vi khuẩn có khả năng tiết enzyme này.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa amoxicillin và acid clavulanic đã tạo ra tác dụng diệt khuẩn mạnh với phổ rộng trên cả nhóm vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích:

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng diệt khuẩn mạnh, thuốc Augbidil được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp như viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi,…. đã sử dụng những liệu trình kháng sinh thông thường nhưng không đỡ.
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường sinh dục, bệnh lậu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu do vi khuẩn E. coli gây ra như viêm niệu đạo, viêm bàng quang.
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn da, mô mềm như ổ áp xe, nhiễm khuẩn ổ bụng.

Thuốc có thể được dùng trong điều trị một số bệnh khác nhưng chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng do Augbidil là một kháng sinh rất mạnh, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Cách sử dụng và liều lượng

Cách sử dụng: Nên uống thuốc trước khi ăn để tránh hiện tượng không dung nạp thuốc ở ở dạ dày-ruột. Uống thuốc với một cốc nước để tránh hiện tượng nghẹn, đặc biệt khi dùng cho trẻ em. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, uống hết theo liều đã được kê, không tự ý ngưng thuốc kể cả khi bệnh đỡ để tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Cách dùng thuốc Augbidil
Hình ảnh minh họa: Uống thuốc Augbidil với một lượng nước vừa đủ

Lưu ý không dùng thuốc quá 14 ngày mà không kiểm tra xem xét lại cách điều trị.

Liều lượng:

Đối với người lớn: Liều khuyến cáo là 4000mg/ 250mg mỗi ngày.

Trong điều trị viêm xoang cấp do vi khuẩn: Uống 2 viên mỗi 12 giờ, kéo dài 10 ngày.

Điều trị viêm phổi mắc phải trong cộng đồng:  Uống 2 viên mỗi 12 giờ, kéo dài 7-10 ngày.

Đối với trẻ em trên 12 tuổi, nặng trên 40 kg có thể dùng liều như người lớn. Không dùng cho trẻ nặng dưới 40 kg, khuyến cáo điều trị bằng dạng thuốc gói hoặc hỗn dịch uống.

Bệnh nhân có tổn thương thận, suy gan : cần hiệu chỉnh liều và theo dõi chức năng gan, thận đều đặn.

Liều lượng có thể thay đổi tùy theo thể trạng bệnh nhân và tình trạng bệnh.

Chống chỉ định

Thuốc Augbidil chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc và kháng sinh nhóm penicillin.
 • Bệnh nhân suy thận nặng ( độ thanh thải creatinin < 30ml/phút) và bệnh nhân chạy thận nhân tạo.
 • Thận trọng đến khả năng dị ứng chéo của các kháng sinh β-lactam như cephalosporin.
 • Bệnh nhân có tiền sử vàng da hay rối loạn chức năng gan do thuốc làm tăng nguy cơ ứ mật trong gan.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hoặc bệnh leukemia dòng lympho.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân mình để đảm bảo nằm ngoài danh mục chống chỉ định, có thể sử dụng được thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Augbidil

Bất kỳ thuốc có nguồn gốc hóa dược nào cũng đều có tác dụng phụ bên cạnh tác dụng chính. Thuốc Augbidil cũng không ngoại lệ. Trong quá trình sử dụng thuốc Augbidil, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn sau:

 • Tiêu chảy, đau dạ dày, nôn, phát ban da, nổi mề đay, ngứa, khó nuốt, khó thở, tiết dịch âm đạo, viêm đại tràng giả mạc… là những triệu chứng thường gặp.
 • Ít gặp hơn như tăng bạch cầu ái toan, vàng da ứ mật, viêm gan, thay đổi chỉ số tế bào máu và các yếu tố đông máu. Trong trường hợp này bệnh nhân nên làm xét nghiệm máu để biết chính xác.
 • Hiếm gặp hơn là triệu chứng thiếu máu tan máu, phản ứng quá mẫn… Đó là những tác dụng đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
Hộp thuốc Augbidil 625
Hộp thuốc Augbidil 625

Các tác dụng phụ ít xảy ra, hầu hết đều là nhẹ và tạm thời. Tuy nhiên, bệnh nhân không được chủ quan khi dùng thuốc. Cần theo dõi chặt chẽ những phản ứng của cơ thể trong quá trình dùng thuốc, nếu phát hiện những biểu hiện của tác dụng không mong muốn, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Tương tác thuốc

Sinh khả dụng của thuốc có thể bị ảnh hưởng bởi tương tác thuốc với các thuốc khác hoặc với thức ăn. Do đó, tương tác thuốc là vấn đề cần được chú trọng để đảm bảo dùng thuốc phát huy được tối đa công dụng. Thuốc Augbidil có thể xảy ra tương tác thuốc khi dùng cùng với các thuốc sau:

 • Dùng thuốc với probenecid làm giảm khả năng bài tiết amoxicillin ở ống thận, tăng tái hấp thu dẫn đến tăng nồng độ thuốc trong máu, tăng nguy cơ quá liều thuốc khi nồng độ vượt ngưỡng cho phép. Do đó không sử dụng hai thuốc này với nhau.
 • Dùng với thuốc chống đông máu có thể làm kéo dài bất thường thời gian prothrombin, từ đó kéo dài thời gian đông máu nên cần điều chỉnh liều thuốc chống đông máu.
 • Dùng với thuốc Allopurinol làm tăng cao tỷ lệ mắc phát ban ở bệnh nhân.
 • Sử dụng viên thuốc tránh thai kết hợp estrogen/ progesterone có thể làm giảm hiệu quả của thuốc do augbidil làm tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn tới giảm tái hấp thu estrogen.
 • Amoxicillin có thể dẫn tới kết quả phản ứng dương tính giả khi bệnh nhân làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ glucose trong nước tiểu.

Ngoài ra thuốc augbidil còn có thể tương tác với thức ăn dẫn đến hiện tượng không dung nạp thuốc. Do đó cần lưu ý cách uống thuốc.

Để tránh những tương tác bất lợi làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc làm tăng độc tính, tốt nhất bệnh nhân nên kê khai đầy đủ, chính xác những loại thuốc mình đang sử dụng cho bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Quá liều và cách xử lý

Khi quá liều thuốc, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, hiếu động, buồn ngủ, phát ban.

Tình trạng quá liều thuốc ít để lại hậu quả nghiệm trọng tuy nhiên vẫn cần lưu ý đặc biệt. Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Có thể dùng phương pháp thẩm phân máu để loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể.

Trong trường hợp bệnh nhân ngưng thở cần làm các biện pháp hô hấp nhân tạo ngay lập tức, sau đó đưa đi cấp cứu.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Augbidil

Để dùng thuốc hiệu quả, tránh tác dụng phụ, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều hoặc ngừng thuốc đột ngột. Việc ngưng thuốc, không dùng hết liều được chỉ định tạo cơ hội cho vi khuẩn chưa bị tiêu diệt nhân lên và đề kháng lại kháng sinh.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, cân nhắc nguy cơ lợi ích.
Lưu ý khi sử dụng thuốc Augbidil
Thận trọng khi sử dụng thuốc Augbidil cho phụ nữ mang thai
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi do chức năng thận suy giảm.
 • Không dùng thuốc cho trẻ em cân nặng dưới 40 kg.
 • Theo dõi những phản ứng của cơ thể trong quá trình dùng thuốc để nhanh chóng phát hiện tác dụng phụ nếu có.
 • Không dùng thuốc kéo dài.
 • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi dùng thuốc.
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em.
 • Không dùng thuốc này để kê đơn cho người khác. Việc dùng sai thuốc có thể làm chậm trễ việc điều trị.
 • Kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao hợp lý.

Thuốc Augbidil giá bao nhiêu?

Thuốc Augbidil hiện đang được rộng rãi trên thị trường. Sản phẩm có mặt ở khắp các nhà thuốc, cơ sở y tế trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Augbidil. Tại thời điểm khảo sát, thuốc có giá khoảng 100.000 đồng với hộp 2 vỉ, mỗi vỉ chứa 7 viên. Tùy theo từng nhà thuốc, địa chỉ khác nhau mà giá thuốc có thể thay đổi, dao động không quá chênh lệch.

Nếu như bạn thấy có thuốc Augbidil được bán với giá rẻ hơn nhiều, hãy thận trọng vì sản phẩm chính hãng, chất lượng không thể có mức giá rẻ như vậy. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, chọn những cơ sở uy tín để mua thuốc Augbidil, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Tài liệu tham khảo:

 1. Amoxicillin
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482250/
 2. Aminopenicillin
  https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/aminopenicillin
 3. Amoxicillin: A Broad Spectrum Antibiotic.
  https://www.researchgate.net/publication/304704877_Amoxicillin_A_Broad_Spectrum_Antibiotic
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *