Thuốc Avonza ARV Mylan điều trị HIV: Tác dụng phụ, liều dùng, giá bán

HIV là một bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe con người, ảnh hưởng tới cả tính mạng của bệnh nhân bị lây nhiễm virus HIV. Biết rõ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này các nhà khoa học cũng như các bác sĩ đã tận tụy nghiên cứu và đưa ra các loại thuốc có khả năng điều trị và đẩy lui bệnh HIV trong cơ thể người. Một trong những loại thuốc hiệu quả nhất và được áp dụng nhiều nhất trong điều trị HIV phải nhắc đến Avonza.

Bài viết này Sống Khỏe 24h sẽ cung cấp cho bạn đọc biết nhiều hơn thuốc Avonza là thuốc gì? Tác dụng phụ, giá bán…

Avonza là thuốc gì?

Avonza là thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh HIV ở người. Avonza thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, kháng lại các loại virus, ngăn cản khả năng nhiễm khuẩn và ức chế sự xâm nhập và phát triển của nấm.

Được biết HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, là mối hiểm họa của nhân loại. Mỗi năm vẫn có hàng trăm nghìn người bị lây nhiễm HIV theo nhiều hình thức. Khi các virus gây bệnh HIV lây nhiễm từ cá thể này sang cá thể khác, nó sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của người bị suy giảm. Chính vì thế mà các tác nhân virus, vi khuẩn, nấm … có hại từ bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người nhiễm HIV mà người bệnh không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào ngăn cản chúng, từ đó ăn mòn dần cơ thể, người bệnh kiệt quệ dần và chết.

Mức độ nguy hiểm của HIV lên tới mức báo động. Số lượng người chết do căn bệnh này đã được thống kê lên một con số khổng lồ. Các loại thuốc chống và điều trị cho bệnh nhân HIV ra đời trong đó có Avonza là một giải pháp được đón nhận và áp dụng trong việc kéo dài sự sống cho người bệnh.

Avonza là sản phẩm thuốc do Công ty Mylan Pharmaceutical Pvt. Ltđ, Ấn Độ đăng ký sản xuất.

Avonza là thuốc gì?
Avonza là thuốc gì?

Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

Thành phần trong mỗi viên nén bao phim Avonza gồm:

 • Tenofovir 300mg
 • Lamivudin 300mg
 • Efavirenz 400mg
 • Tá dược vừa đủ một viên.

Số ĐK: VN3-73-18

Bảo quản: Thuốc Avonza bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi nhiệt độ và độ ẩm cao. Để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Tác dụng của thuốc Avonza ARV

Thuốc Avonza ARV dùng cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Nhờ các cơ chế hoạt động nhất định và sự kết hợp của các thành phần trong thuốc sẽ khiến các loại virus gây bệnh HIV sinh trưởng và phát triển chậm lại. Chính nhờ đó mà sự sống của người bệnh sẽ kéo dài hơn hay nói cách khác là sự suy thoái hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ chậm lại, ngăn cản được sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn có hại vào bên trong cơ thể.

Sự kết hợp của ba thành phần trong thuốc là một liệu pháp đã được chỉ định kháng lại retrovirus cho người trưởng thành đã bị lây nhiễm HIV-1.

Tác dụng chính của thuốc Avonza ARV là chống phơi nhiễm HIV
Tác dụng chính của thuốc Avonza ARV là chống phơi nhiễm HIV
 • Tenofovir

Tenofovir là một chất thường được kết hợp với các loại thuốc kháng lại retrovirus nhằm điều trị và phòng chống sự lây nhiễm HIV đối với những người đã qua tiếp xúc với các bệnh nhân mắc HIV ở cả những trường hợp do nghề nghiệp hoặc không và phòng chống sự lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đây là chất có khả năng ức chế men sao chép ngược của Nucleotide.

Bên cạnh đó, Tenofovir còn được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn, các hoạt tính của Tenofovir có khả năng ức chế sự hoạt động của virus HBV- một loại virus gây ra bệnh viêm gan B.

 • Efavirenz

Efavirenz là NNRTI hay còn gọi là chất ức chế men sao chép ngược không nucleosid. Efavirenz có tên thương mại là Sustiva. Đây là thuốc có khả năng ức chế lại khả năng hoạt động của các loại virus, đặc biệt là kháng lại virus gây bệnh HIV ở người.

Theo các ý kiến các chuyên gia đưa ra, Efavirenz được khuyến cáo sử dụng cùng các loại thuốc kháng retrovirus khác không chỉ điều trị mà còn phòng chống lại bệnh HIV khi có nguy cơ lây nhiễm như bị vật nhọn đâm vào da hoặc các dạng phơi nhiễm khác.

 • Lamivudin

Lamivudin là chất ức chế men sao chép ngược của Nucleoside. Nó cũng được gọi là NRTI.

Sao khi vào cơ thể, Lamivudin sẽ bị chuyển hóa những tế bào nhiễm cũng như không nhiễm thành TP. Lamivudin-TP có vai trò như chất nền cho polymerase của HBV. Sự sát nhập của Lamivudin-TP và DNA virus làm nhanh chóng làm kết thúc chuỗi nhân đôi cho các virus này.

Theo các nghiên cứu thì Lamivudin không sát nhập vĩnh viễn vào DNA lạp thể. Thuốc điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị mắc viêm gan siêu vi B và những người mắc bệnh HIV trên 16 tuổi.

Công thức hóa học của 3 hoạt chất chính trong viên thuốc Avonza
Công thức hóa học của 3 hoạt chất chính trong viên thuốc Avonza

Sự kết hợp này đối với Avonza là thích hợp điều trị bệnh nhân HIV vì nó làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, giảm tối đa các nguy cơ bị biến chứng do HIV như nhiễm trùng mới hay ung thư. Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ được cải thiện và kéo dài sự sống cho người bệnh nhiễm HIV.

Chỉ định

Avonza Mylan được chỉ định dùng cho các trường hợp:

Bệnh nhân đã bị lây nhiễm HIV, có thể bằng nhiều hình thức như tình dục, máu, mẹ sang con… làm ngăn cản sự phát triển virus gây bệnh.

Bằng cách này sẽ cải thiện được cuộc sống cho các bệnh nhân nhiễm HIV, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Phòng chống nguy cơ mắc HIV đối với người nghề nghiệp hoặc không hoặc phơi nhiễm HIV như kiêm tiêm chích vào, …

Cách dùng và liều lượng

Cách dùng: Có thể uống thuốc cùng nước hoặc kết hợp cùng thức ăn. Tốt nhất nên sử dụng theo phương thức khuyến cáo của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng

 • Trẻ em và trẻ vị thành niên

Khi sử dụng liều kết hợp cho các bệnh nhân dưới 18 tuổi, còn là trẻ em và vị thành niên thì không đủ các bằng chứng nghiên cứu về sự an toàn của thuốc. Chính vì vậy trẻ dưới 18 tuổi được khuyên là không nên sử dụng Avonza.

 • Người lớn:

Mỗi ngày một viên Avonza, uống một lần.

Liều dùng Avonza cho người lớn là 1 viên mỗi ngày
Liều dùng Avonza cho người lớn là 1 viên mỗi ngày

Các chuyên gia khuyên rằng để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình hấp thu của thuốc, người bệnh nên sử dụng kết hợp thuốc với thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thu thuốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp với thức ăn dù chỉ là một lượng nhỏ. Đó là sự tăng hấp thu của Tenofovir từ viên kết hợp.

Liều lượng của các thành phần có thể thay đổi khi ngừng điều trị bệnh từ viên kết hợp.

 • Người cao tuổi:

Đối với người trên 65 tuổi, mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc Avonza chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên nếu thực sự cần dùng, các đối tượng này cũng có thể sử dụng nhưng với sự thay đổi liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Người suy thận: các đối tượng nhiễm HIV mà có kèm theo cả suy giảm chức năng thận thì sự hấp thu thuốc có thể tăng lên đồng thời sự đào thải thuốc sẽ chuyển qua thận.

Mức độ thanh thải creatinin cho các bệnh nhân suy thận nhẹ khi sử dụng thuốc Avonza là 50-80ml/phút. Đối với bệnh nhân suy thận ở mức độ vừa phải, mức độ thanh thải creatinin Avonza là 30-49ml/phút.

Bên cạnh đó, giữa các liều lượng cũng nên có khoảng thời gian giới hạn là từ 24-48 giờ.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng thì không nên sử dụng Avonza.

 • Người suy gan: không cần điều chỉnh liều lượng cho các bệnh nhân này.

Xem thêm: Thuốc hỗ trợ điều trị HIV Thioserin: Liều dùng và những điều mà bạn cần lưu ý.

Chống chỉ định

Avonza không dùng cho các trường hợp mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, đặc biệt là mẫn cảm với tenofovir, tenofovir disoproxil fumarate và emtricitabine.

Avonza chống chỉ định đối với những mẫn cảm với 3 thành phần chính
Avonza chống chỉ định đối với những mẫn cảm với 3 thành phần chính

Xem thêm: Quan hệ bằng miệng, nuốt tinh trùng có bị lây HIV không? Có tác hại như thế nào?

Trường hợp quá liều và giải pháp

Khi sử dụng quá liều thì các triệu chứng nguy hiểm xảy ra chưa được ghi nhận.

Nếu có biểu hiện do quá liều xảy ra, có thể là ngộ độc thì cần giải pháp sơ cấp kịp thời.

Dùng thẩm phân máu hệ số tách 54% sẽ loại trừ hiệu quả của tenofovir.

300mg, tức khoảng 10% liều sử dụng tenofovir thì được loại trừ trong khoảng 4h thẩm phân máu.

Avonza có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng Avonza có thể có các tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ này rất thường xảy ra, các biểu hiện thường thấy sau khi sử dụng Avonza phải kể tới như:

 • Rối loạn hệ thống tiêu hóa của cơ thể khiến người sử dụng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, khó chịu trong người, đầy hơi khó tiêu, ăn không ngon dẫn tới chán ăn.
 • Trên da có những nốt phát ban mẩn đỏ
 • Các ảnh hưởng của thuốc tới hệ thần kinh ngoại vi như hoa mắt chóng mặt đau đầu, ngủ không ngon giấc, dễ trầm cảm, ra mồ hôi và đau cơ, cơ thể có biểu hiện suy nhược.
 • Có nhiều khả năng bị viêm tụy, nồng độ enzyme amylase trong huyết thanh tăng lên cao.
 • Trong máu, hàm lượng photphat có khả năng giảm xuống.
 • Đối với các bệnh nhân suy thận thì nếu không sử dụng đúng liều lượng có thể bệnh suy thận sẽ nặng hơn. Đối với bệnh nhân bình thường thì có khả năng suy thận, suy thận cấp. Thuốc có ảnh hưởng lên ống lượn gần bao hàm cả hội chứng Fanconi.
 • Đường huyết tăng cao, men gan tăng cao, nồng độ triglyceride trong máu tăng hay chính là mỡ máu tăng đồng thời thiếu đi bạch cầu trung tính.
 • Bệnh nhân có khả năng nhiễm acid lactic. Tác dụng phụ này thường đi kèm với chứng gan to đặc biệt nghiêm trọng, gan nhiễm mỡ. Các biểu hiện này rất thường xảy ra đối với bệnh nhân sử dụng Avonza có kết hợp điều trị với thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleoside.
Thuốc Avonza có những tác dụng phụ gì?
Thuốc Avonza có những tác dụng phụ gì?

Bên cạnh các tác dụng phụ kể trên, người bệnh cũng có thể gặp các biểu hiện không mong muốn khác mà bài viết không nhắc tới. Nếu có bất kỳ các biểu hiện khác thường này, hãy ngưng sử dụng thuốc và tới các cơ sở y tế, gặp bác sĩ để được tư vấn và có giải pháp kịp thời.

Xem thêm: [Đánh giá] Top 10 bao cao su Nhật Bản Okamoto phòng chống HIV, khiến cơn khoái cảm mãnh liệt nhất.

Lưu ý khi sử dụng Avonza ARV

Lưu ý sử dụng thuốc Avonza cho các đối tượng bệnh nhân là trẻ em dưới 18 tuổi.

 • Đối với phụ nữ có thai: chưa có các nghiên cứu cụ thể và chính xác nào về mức độ ảnh hưởng của Avonza đối với phụ nữ có thai và tác động của thuốc qua hàng rào nhau thai. Các chuyên gia khuyên người bệnh chỉ sử dụng Avonza khi lợi ích của thuốc cao hơn lợi ích của bào thai.
 • Đối với phụ nữ tuổi sinh sản: các ảnh hưởng của Avonza lên khả năng thụ thai ở phụ nữ chưa rõ nguy cơ, do vậy khi sử dụng Avonza ở độ tuổi sinh sản, hãy dùng kèm theo các biện pháp tránh thai an toàn nếu quan hệ tình dục không mong có thai.
 • Phụ nữ đang cho con bú: những phụ nữ HIV thực chất không nên cho con bú để tránh lây HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, thông tin về ảnh hưởng của thuốc qua tuyến sữa cũng chưa được xác định.
Khi sử dụng Avonza ARV có một số điều cần lưu ý
Khi sử dụng Avonza ARV có một số điều cần lưu ý

Bên cạnh đó, việc sử dụng Avonza có khả năng tăng sinh các mô mỡ trong cơ thể khiến người bệnh tích tụ mỡ biểu hiện ra ngoài bởi các triệu chứng như béo phì trung ương, phì đại mặt trước, phì đại tuyến vú. Có thể xuất hiện các biểu hiện của hội chứng Cushing khi người bệnh sử dụng kết hợp thuốc với các loại thuốc kháng retrovirus khác.

Ngoài ra, việc sử dụng Avonza còn làm giảm mật độ khoáng trong xương ở bệnh nhân HIV, đặc biệt là ở vùng xương sống thắt lưng. Chính vì thế cần khám và theo dõi cả nguy cơ loãng xương khi sử dụng Avonza để có biện pháp bổ sung vitamin D và canxi hợp lý.

Để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng Avonza cần chú ý các loại tương tác với thuốc khác.

 • Avonza có khả năng tương tác với các loại thuốc đào thải qua thận như ganciclovir, acyclovir, valacyclovir, cidofovir, valganciclovir và làm giảm chức năng của thận đồng thời tăng nồng độ của tenofovir trong huyết tương.
 • Các tương tác của thuốc đối với các thuốc chuyển hóa men gan chưa rõ mức độ nguy hiểm tuy nhiên được biết tenofovir không ức chế CYP3A4, 2C9, 2E1, 2D6 nhưng có ức chế nhẹ ở 1A.
 • Có sự kết hợp, đồng vận chuyển của tenofovir và các thuốc ức chế men sao chép ngược  không Nucleosid như nevirapine, delavirdine, efavirenz và thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleosid như emtricitabine, abacavir, lamivudine, zalcitabine, stavudine, zidovudine, didanosine…
 • Có tương tác cộng hợp Avonza với thuốc ức chế proteaz HIV như: amprenavir, indinavir, atazanavir, saquinavir, ritonavir.
 • Chưa rõ các ảnh hưởng và tương tác giữa Avonza và các loại thuốc tránh thai đường uống có chứa norgestimate hay estradiol.
Khi sử dụng cần phải chú ý đến tương tác thuốc của Avonza
Khi sử dụng cần phải chú ý đến tương tác thuốc của Avonza

Thuốc Avonza giá bao nhiêu?

Dạng thành phẩm của Avonza: 1 lọ 30 viên nén bao phim.

Giá thành: 1.000.000 VNĐ/lọ.

Để mua được sản phẩm đúng chất lượng và giá cả, người mua hãy tìm Avonza ở các trang web uy tín hoặc các nhà thuốc quầy thuốc đảm bảo chất lượng.

Avonza ARV Mylan bán ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Cũng có rất nhiều người muốn mua sản phẩm này nhưng không biết nên tìm địa điểm ở đâu uy tín. Nếu bạn cần khẩn cấp sản phẩm này có thể liên hệ trực tiếp tới hotline của Sống Khỏe 24h, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách sử dụng cũng như liều dùng hiệu quả và hỗ trợ giao hàng nhanh chóng đến bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc về sản phẩm có thể được trang web tư vấn thêm.

Ngày viết:

6 thoughts on “Thuốc Avonza ARV Mylan điều trị HIV: Tác dụng phụ, liều dùng, giá bán

  • Dược sĩ Đỗ Ánh says:

   Bên mình có ship hàng tới tất cả các địa điểm trên toàn quốc bạn nhé, bạn liên hệ số hotline 08 5354 9696 để dược sĩ bên mình tư vấn đặt hàng và ship tới chỗ bạn ạ.

 1. Hữu Tín says:

  dạ, ngày 16/3, e có uống thuốc avonza e uống đủ 28 ngày ( có 1 lần trễ 30′ và 1 lần trễ 1h30′ ) , sau đó 6 tuần e có xét nghiệm hiv determine 1/2 thì âm tính, và hôm nay là 20/5/20 thì vợ e thử que có e bé, cho e hỏi là thuốc đó có ảnh hưởng gì ko bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *