Thuốc sát trùng Benkona: Tác dụng, Hướng dẫn cách khử trùng mùa dịch

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu hiện tại không còn là phải có cái ăn nữa thì người ta nghĩ tới cái sạch và cái đẹp. Vấn đề về việc chuồng trại sạch sẽ sẽ đảm bảo nguồn thức ăn sạch. Rồi người ta thỏa mãn tinh thần bằng cách chơi hoa mà đặc biệt là hoa lan.

Vệ sinh chuồng trại và chăm sóc cây trồng đang là một trong những chủ đề nóng được dư luận quan tâm nhiều hiện nay. Hoa, đặc biệt là hoa lan, vốn không phải loại cây cảnh dễ chơi, dễ trồng; nó đòi hỏi người chơi hoa phải biết cách chăm sóc cẩn thận tỉ mỉ. Vệ sinh vườn lan không đúng cách cũng là điều kiện để vô số các loại nấm kí sinh phát triển hủy hoại lan.

Để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây Sống Khỏe 24h đề cập tới một loại thuốc khá phổ biến được hầu hết các chuyên gia nông nghiệp tin tưởng giới thiệu, đó là Benkona.

Benkona là gì?

Benkona là gì?
Benkona là gì?

Benkona là một loại thuốc ít độc dùng để khử trùng, nó diệt được cả virus, vi khuẩn lẫn nấm gây bệnh. Trước kia, Benkona được sử dụng trong thú ý để vệ sinh chuồng trại nhưng do thuốc còn có tác dụng diệt nấm hiệu quả nên Benkona còn được ứng dụng trong khử trùng sát khuẩn diệt nấm mốc trắng cho lan.

Mọi mầm bệnh gây còi cọc hay thậm chí chết lan đều có thể  được Benkona ngăn ngừa và loại bỏ. Thuốc dùng để vệ sinh chuồng trại và đặc biệt ngày nay người ta hay dùng thuốc để trị và ngừa bệnh cho cây cảnh, hoa lan cũng như sát trùng dụng cụ trồng lan. Đáng chú ý hơn là thuốc ít độc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cả an toàn vệ sinh môi trường.

Thành phần

Sản phẩm với tên thương mại là Benkona đem lại hiệu quả như vậy bởi thuốc có hai thành phần chính sau:

Thành phần của Benkona
Thành phần của Benkona
 • Benzalkonium Chloride

Benzalkonium Chloride hay còn được gọi là BKC với tên đầy đủ là alkyl dimethyl benzyl amonium chloride là một hợp chất hữu cơ, hoạt tính tác động nhanh, gây tác dụng mạnh sử dụng với nhiều mục đích như: xử lý dụng cụ y tế, chăn nuôi..

Cơ chế hoạt động của BKC là ngăn chặn hoạt tính của một số enzym trong tế bào. Nhóm ankyl trong BKC lọt qua màng tế bào, phá hủy lớp phospholipid kép của tế bào, từ đó làm suy yếu và phá hủy màng tế bào, dẫn tới ngưng trệ quá trình điều tiết enzym trong hô hấp và trao đổi chất.

 • Amyl acetate glutaraldehyde

Chất này là một chất phụ cho thêm vào nhằm tạo mùi hương dễ chịu khi phun. Amyl acetate glutaraldehyde có hương chuối và hương táo. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng phòng trị thối nhũn, thối đen, diệt nám, rong, vi khuẩn kí sinh trên lan.

Tác dụng của Benkona

Cấu tạo gồm hai thành phần cơ bản như đã trình bày ở trên, Benkona mang lại những tác dụng đáng kinh ngạc trong nông nghiệp, đặc biệt là trong thú y và chăm sóc lan:

Tác dụng của thuốc Benkona
Tác dụng của thuốc Benkona
 • Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, đặc biệt là khi có dịch bệnh
 • Vệ sinh nguồn nước, nền ao
 • Vệ sinh dụng cụ vận chuyển gia súc, gia cầm
 • Tắm rửa cho trâu, bò, lợn, gà nhiễm trùng
 • Rửa tử cung của trâu bò sau đẻ
 • Vệ sinh vườn trồng lan
 • Phòng ngừa và diệt vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho lan
 • Sát trùng dụng cụ y tế, dụng cụ chăn nuôi cũng như dụng cụ trong nuôi trồng cây cảnh (đặc biệt là lan)
 • Với thành phần chính là BKC, Benkona có tác dụng sát trùng vết thương, ngăn ngừa đáng kể vi khuẩn, virus hay nấm mốc xâm nhập
 • Ngâm giá thể: diệt nấm mốc, vi khuẩn, rong tảo trên cây cảnh và lan
 • Sát khuẩn cho lan mới mua về
 • Sát khuẩn dụng cụ khi thay trồng lan
 • Phòng trị thối nhũn, thối đen trên lan hay trên các cây cảnh khác
 • Benkona ít độc, không gây ô nhiễm mà lại tạo mùi thơm mát dễ chịu
 • An toàn với người, gà vịt, ngan ngỗng, vật nuôi

Hiện tượng lan còi cọc hay chết nhiều là do nấm mốc trắng, vi khuẩn, virus kí sinh gây hàng loạt các bệnh trên lan. Điều này khiến nhiều người trồng lan lo lắng. Và đương nhiên, với những tác dụng như đã kể trên, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Benkona để chăm sóc vườn lan nhà mình.

Benkona có độc không?

Benkona là một loại thuốc ít độc với hiệu quả đánh bay mọi nấm mốc, rong rêu. Thuốc không chỉ được sử dụng trong thú y mà còn được yêu thích trên lĩnh vực nông nghiệp.

Một lọ Benkona chính hãng chứa BKC và amyl acetate glutaraldehyde hoàn toàn không hoặc ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng cũng như mang lại những lợi ích rõ rệt trên vườn lan.

Xin nhắc lại rằng Benkona ít độc nên khi sử dụng đúng liều kết hợp sử dụng dụng cụ lao động đúng cách, bạn có thể yên tâm bởi thuốc không gây tác dụng phụ. Khi phun bạn sẽ cảm nhận được mùi hương dễ chịu và kết quả đáng mong đợi.

Tuy nhiên, Benkona có thành phần chính là benzalkonium Chloride nên khi sử dụng liều cao trong thời gian dài có thể gây hiện tượng mẫn cảm với thuốc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thuốc khử trùng bề mặt Cloramin B

Liều dùng Benkona

Hiện nay trên thị trường, một lọ Benkona có dung tích 100ml hoặc 1000ml.

Tùy mục đích sử dụng khác nhau mà người ta sử dụng sản phẩm với liều lượng khác nhau:

 • Để ngâm giá thể và vệ sinh vườn trồng lan dùng Benkona với tỷ lệ 10cc/1l nước
 • Dùng diệt nấm với mảng bám mỏng với tỷ lệ 3ml/1l nước
 • Dùng diệt nấm với mảng bám dày với tỷ lệ 5ml-10ml/1l nước
 • Phun diệt nấm dùng với tỷ lệ 2cc/1lit nước

Bạn nhớ lưu ý liều dùng để phù hợp với mục đích sử dụng cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Cách sử dụng Benkona

Cách sử dụng Benkona
Cách sử dụng Benkona

Benkona dùng cả cho vệ sinh chuồng trại thú y lẫn sát khuẩn vệ sinh cây cảnh và giàn hoa lan nhưng bài viết dưới đây chủ yếu nói về cách dùng Benkona cho chăm sóc vườn lan.

Với mục đích chung là diệt mọi loại kí sinh, nấm mốc trên lan nhưng tùy từng loại kí sinh hay mục đích sử dụng mà ta có cách dùng khác nhau.

 • Để vệ sinh vườn lan và ngâm giá thể lan, bạn có thể pha 5ml tới 10ml thuốc Benkona với 1lit nước để phun tưới cho lan. Phun định kì từ 10-15 ngày, mỗi ngày 1 lần. Có thể dùng luân phiên thay thế Nano bạc và Agrifos trong việc phòng và điều trị bệnh trên lan.

Lưu ý: để ngâm giá thể lan, bạn nên ngâm giá thể ngập hoàn toàn trong dung dịch thuốc pha trên để đạt hiệu quả cao nhất. Còn khi vệ sinh vườn lan, bạn phun khắp sàn, khắp nền, ướt đẫm lan, thậm chí là ướt đấm nụ lan luôn.

 • Phun diệt nấm mốc hay vi khuẩn kí sinh trên lan thì phun trực tiếp lên lan với tỷ lệ 2cc thuốc với 1 lít nước.
 • Nếu có nấm mảng trắng nhẹ trên lan, bạn có thể pha 3ml Benkona với 1 lít nước để tưới lan mà đặc biệt chú ý những chỗ bị nấm bám vào.
 • Với loại nấm cứng đầu bám cứng và dày, bạn có thể phun giống như với mảng bám trắng nhẹ nhưng cách 5 ngày sau nên phun thêm 1 lần nữa. Hoặc, bạn có thể pha từ 5ml tới 10ml Benkona với 1 lít nước để ngâm lan nhằm diệt nấm và vi khuẩn kí sinh.

Lưu ý khi sử dụng Benkona trong phòng và điều trị các bệnh trên lan

Với từng loại cách dùng và liều dùng đều có lưu ý ở trên, tuy nhiên, khi sử dụng Benkona vẫn có những lưu ý chung như sau:

 • Mặc dù Benkona ít độc nhưng khi sử dụng bạn vẫn nên đảm bảo an toàn lao động: đeo găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ đầy đủ khi phun thuốc.
 • Khi sử dụng Benkona tuy với liều dùng như trên nhưng bạn vẫn phải áp dụng linh hoạt với từng loại cây và từng loại vườn như: với cây con thì nên giảm liều đi một chút….
 • Người ta có câu “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, Benkona cũng vậy. Khi bạn sử dụng quá liều trong thời gian dài không những gây quá mẫn với cây, với thuốc mà còn có thể gây hại cho cây trồng.
 • Nên phun thuốc khi thời tiết mát mẻ (thích hợp nhất là vào sáng sớm), trời mưa sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Bạn nên đọc kỹ lưu ý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho vườn lan khi sử dụng Benkona nhé

Đánh giá của chuyên gia về Benkona

Đánh giá từ chuyên gia về Benkona
Đánh giá từ chuyên gia về Benkona

Benkona là một thuốc sát trùng tốt, mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc vệ sinh chuồng trại cũng như chăm sóc, vệ sinh cây cảnh. Thuốc an toàn với cả người và động vật và được Bộ Y Tế khuyên dùng.

Review của người dùng về Benkona

Với nhu cầu chơi cây cảnh như hiện nay mà đặc biệt là hoa lan thì Benkona được rât nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng để chăm sóc vườn lan.

Sau hầu hết các cuộc tham khảo đánh giá, hầu như đều đem lại những phản hồi tích cực về Benkona từ phía người dùng. Mọi người đều cho rằng Benkona thực sự sát trùng và diệt nấm rất tốt, mang lại những kết quả ngoài mong đợi. Vườn lan nhà họ đẹp lên trông thấy, không còn những mối lo về nấm mốc và sâu bệnh gây hại. Quả là một sản phẩm tuyệt vời!

So sánh Benkona với nhiều sản phẩm khác thì ta thấy những ưu điểm vượt trội. Có thể luân phiên kết hợp Benkona với Nano bạc hoặc A grifos trong phòng và điều trị bệnh trên lan. Ngoài ra còn với Physan cũng với mục đích như vậy nhưng mang lại hiệu quả tương tự chỉ khi dùng liều gấp  5 lần. Tuy nhiên khi sử dụng như vậy không tránh khỏi tác dụng phụ cũng như khi sử dụng thấy có mùi hôi và cảm giác đau đầu.

Tóm lại, Benkona vượt mong đợi ở chỗ, thuốc đem lại hiệu quả với liều thấp mà không mang lại tác dụng phụ, đã vậy khi sử dụng lại có mùi hương thơm mát dễ chịu, không gây đau đầu.

Benkona giá bao nhiêu?

Giá bán của Benkona
Giá bán của Benkona

Hiện nay trên thị trường có hai loại Benkona với dung tích khác nhau và giá thành khác nhau.

Với chai Benkona dung tích 100ml giá dao động khoảng 25.000 VNĐ trên 1 chai

Với chai Benkona dung tích 1000ml thì giá dao động khoảng 130.000 VNĐ

Mua Benkona ở đâu?

Mua Benkona ở đâu đang là 1 trong những câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm. Vậy mua Benkona ở đâu thì tốt?

Benkona là thuốc sát trùng phổ biến rộng rãi trên thị trường nên bạn hoàn toàn yên tâm khi có thể đặt mua ở bất kì đâu. Bạn có thể đặt mua online hay ra các cửa hàng vật tư thực vật, nhà thuốc bảo vệ thực vật đều có. Tuy nhiên, đừng vì nó phổ biến mà bạn đặt mua bậy bạ, bạn vẫn nên chọn nơi mua uy tín chất lượng, đề phòng hàng giả, hàng nhái.

Tóm lại, bài viết trên nhằm giúp mọi người tìm ra một sản phẩm thích hợp để vệ sinh chuồng trại cũng như chăm sóc vườn lan. Đó là Benkona. Thời tiết ẩm ướt chính là điều kiện để nấm mốc cùng các loại kí sinh phát triển, nếu bạn đang trồng lan, bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì Benkona chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Tuy nhiên bạn nên đọc kỹ các lưu ý cũng như nên mua hàng chính hãng để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo, tìm hiểu thêm các sản phẩm khác để cải thiện tình trạng vườn cây nhà bạn. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *