Thuốc Dorotor 20mg: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Bài viết này, https://songkhoe24h.com sẽ chia sẻ những thông tin về thuốc Dorotor 20mg, nhằm mục đích giải đáp cho bạn đọc những câu hỏi về thành phần, công dụng, liều dùng, tác dụng phụ,… Nội dung bài viết sẽ gồm có những phần sau:

Dorotor 20mg là thuốc gì?

Dorotor 20mg là một thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco – Việt Nam với tác dụng dược lý nằm trong nhóm dược lý các thuốc có tác dụng trên HMG- CoA reductase. Thuốc được bào chế với thành phần hoạt chất chính là Atorvastatin với hàm lượng 20mg cùng với một số các tá dược khác cho vừa đủ viên thuốc.

Bảo quản: Thuốc Dorotor được bảo quản tốt nhất trong điều kiện, nhiệt độ và độ ẩm cho phép ở dưới mức cho phép là 30 độ C và không được có độ ẩm quá cao dễ làm hỏng thuốc. Ngoài ra cũng cần được bảo quản tránh những chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào.

Hạn sử dụng: Ngày tháng và năm của hạn sử dụng chi tiết bạn có thể xem ở bao bì của sản phẩm.

SĐK thuốc Dorotor: VD-5607-08.

Tác dụng – Cơ chế tác dụng

Về tác dụng của thuốc Dorotor, ta đi từ hoạt chất chính là Atorvastatin – đây là một hoạt chất được phân loại trong nhóm các dược chất có tác dụng làm ức chế sự hoạt động của một enzym có tên là HMG- CoA reductase.

Hình ảnh: Công thức hoạt chất Atorvastatin
Hình ảnh: Công thức hoạt chất Atorvastatin

Atorvastatin được nghiên cứu với tác dụng làm hạ được hàm lượng của chất cholesterol một chất hàng đầu được biết đến trong bệnh mỡ máu và nhiều nguy cơ nghiêm trọng khác. Cơ chế của hoạt chất này làm làm hạ đi lượng LDL (người ta thường gọi đây là một loại cholesterol xấu do nó đóng vai trò rất lớn trong bệnh mạch vành và các tình trạng xơ vữa khác có trong mạch). Việc hạ được hàm lượng của cholesterol xấu là LDL sẽ giúp cho người bệnh có thể cải thiện thậm chí có thể đảo ngược được tình trạng bệnh về mạch đặc biệt là mạch vành. Ưu điểm của thuốc này vượt trội hơn hẳn so với các thuốc khác có cùng phân loại nhóm hoạt chất atorvastatin còn có thể làm hạ được lượng chất triglycerid có trong máu, lượng triglycerid cũng là một chất có vai trò rất lớn trong bệnh mạch vành.

Công dụng của thuốc Dorotor 20mg

Trong lâm sàng thuốc Dorotor 20mg được sử dụng nhiều với mục đích để điều trị hỗ trợ trong việc người dùng đang mắc bệnh có liên quan tới cholesterol bị tăng ở mức độ nguyên phát hoặc là tình trạng lipid máu bị trối loạn mà đang thực hiện các thay đổi về thực hiện chế độ ăn kiêng để làm hạ lượng cholesterol toàn phần, các cholesterol xấu LDL, lượng triglycerid, các apolipoprotein B đồng thời mục tiêu làm tăng lên lượng cholesterol tốt trong máu có tên là HDL.

Công dụng của thuốc Dorotor 20mg
Công dụng của thuốc Dorotor 20mg

Bác sĩ thường dùng cho những trường hợp rối loạn một cách nguyên phát chất betalipoprotein, rối loạn các thành phần lipid máu khác, sự tăng lên một cách nguyên phát của cholesterol toàn phần nói chung và LDL nói riêng.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc này kết hợp với các biên pháp khác nhằm mục đích giảm cholesterol xấu và toàn lượng cholesterol với những người bị tăng lên được chuẩn đoán là có tính di truyền trong gia đình hoặc là đồng hợp tử.

Chống chỉ định

Không sử dụng hoạt chất hay các thành phần tá dược có trong viên thuốc với những người được chẩn đoán hoặc là cơ thể đặc biệt có nhạy cảm đối với hoạt chất Atorvastatin hay các tá dược mà nhà sản xuất có ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Không dùng cho những người đang gặp phải tình trạng của bệnh gan ở dạng đang có tiến triển của chỉ số men gan tăng lên một cách dai dẳng và không tìm ra những lý do gây nên.

Chống chỉ định cả ở những đối tượng là người phụ nữ đang trong thời gian có thai và những người đã sinh con trong giai đoạn đang cho con bú.

Liều dùng

Liều lượng ở đối tượng người lớn: Uống một liều duy nhất trong một ngày, liều khởi đầu là 1/2 viên thuốc. Liều lượng duy trì trong khoảng giới hạn từ 1/2 viên thuốc cho tới 2 viên thuốc, có thể tăng liều nhưng không được vượt quá mức quy định.

Liều dùng thuốc Dorotor 20mg
Liều dùng thuốc Dorotor 20mg

Liều lượng ở đối tượng là trẻ em ở độ tuổi từ 10 cho tới 17 tuổi: dùng liều khởi đầu là 1/2 viên thuốc một ngày, sử dụng duy trì với liều tối đa trong một ngày là 1 viên.

Dorotor 20mg uống trước hay sau ăn?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc này vào bất cứ lúc nào, có thể chọn thời điểm lúc đói hoặc là vào bữa ăn để uống thì thuốc vẫn có hiệu quả tương tự nhau.

Lưu ý để thuốc có hiệu quả tốt nhất và đảm bảo được tác dụng điều trị tình trạng bệnh của bạn, nên sử hiệu chỉnh đi liều dùng sau thời gian là 28 ngày. Cẩn thận dùng thuốc này không được quá giới hạn là 4 viên trong một ngày đối với người lớn và 1 viên một ngày đối với trẻ em ở lứa tuổi 10 cho tới 17 tuổi.

Tác dụng phụ không mong muốn

Các tác dụng mà bạn có thể thấy được khi sử dụng thuốc này đó là cảm giác buồn nôn do bị rối loạn tiêu hóa gây ra, các rối loạn khác có thể làm cho đau bụng, biểu hiện táo bón hoặc là tiêu chảy.

Nhiều trường hợp tác dụng phụ có thể làm chóng mặt, gây ra hiện tượng mất ngủ làm cho cơ thể người sử dụng thuốc trở nên mệt mỏi hơn so với khi chưa sử dụng thuốc.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng

Cần chú ý chế độ sinh hoạt khi sử dụng thuốc là ăn uống với một thực đơn có chứa ít chất béo nói chung và cholesterol nói riêng, ăn uống hợp lý cùng với một chế độ vận động phù hợp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia sẽ tăng được quá trình cải thiện bệnh nhanh chóng.

Khi sử dụng thuốc bạn cần lưu ý rằng phải thật tuyệt đối tránh được các đồ uống có chứa cồn vì sử dụng cồn có làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan, sẽ gây ra các tiến triển theo xu hướng tiêu cực của bệnh.

Tránh sử dụng Dorotor 20mg với đồ uống có cồn
Tránh sử dụng Dorotor 20mg với đồ uống có cồn

Không sử dụng nước bưởi nói chung hoặc là các đồ ăn thức uống có liên quan tới bưởi vì bưởi có chứa những chất làm ức chế enzym gan đặc biệt cho chuyển hóa hoạt chất chính Atorvastatin làm cho lượng chất này tăng cao trong máu dễ gây ra quá liều làm tăng tác dụng phụ tăng độc tính đối với cơ thể.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Không được sử dụng thuốc cho đối tượng này vì đã được liệt kê trong danh sách cần được chống chỉ định tuyệt đối. Hoạt chất có thể gây hại cho thai nhi, tuyệt đối không được dùng khi bạn đang mang thai hoặc là bạn đang có ý định có thai. Tham khảo thật kĩ ý kiến của bác sĩ cũng như các chuyên gia khác nếu bạn đang ở trong diện đối tượng này mà muốn sử dụng thuốc.

Không dùng thuốc Dorotor 20mg cho phụ nữ có thai và cho con bú
Không dùng thuốc Dorotor 20mg cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú: Không được sử dụng thuốc ở những người này nếu đang cho con bú, nếu muốn sử dụng thì hãy dừng việc cho bé bú vì lượng thuốc khi chuyển hóa có thể qua được sữa mẹ là cho thuốc cũng có tác dụng dược lý đối với con trẻ, cơ thể còn nhỏ nên rất nhạy cảm với thuốc, lượng thuốc nhỏ trong sữa cũng có thể gây ra những tác dụng rất lớn.

Người lái xe và vận hành máy

Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dược sĩ hoặc là các bác sĩ nếu bạn đang thuộc diện các đối tượng là người có công việc hoặc là đang làm những việc có liên quan tới lái xe cũng như là vận hành máy để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như là những người xung quanh.

Quá liều và cách xử trí

Những triệu chứng có thể xảy ra khi bạn sử dụng quá liều thuốc là chóng mặt, hoa mắt thậm chí trường hợp nặng nhất là hôn mê và ngừng thở, nếu gặp trường hợp này bạn nên ngay lập tức gọi cấp cứu và đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để những bác sĩ ở đó có thể chữa trị kịp thời nhất.

Tương tác thuốc

Cần tránh những tương tác có thể xuất hiện do tương tác làm cho tác dụng của thuốc có thể tăng lên, có thể giảm đi hoặc tác dụng trực tiếp ra các hoạt chất khác làm tăng độc tính cho cơ thể người sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc. Trong quá trình sử dụng và nghiên cứu, đã thống kê ra những trường hợp xảy ra tương tác thuốc mà điển hình là các thuốc dưới đây:

 • Thuốc có tác dụng làm ức chế enzym gan có tên là CYP3A4: việc dùng chung cùng một lúc sẽ làm cho lượng thuốc atorvastatin tăng lên một cách vượt mức trong máu do enzym chuyển hóa bị ức chế.
 • Kháng sinh Clarithromycin: hoạt chất atorvastatin cũng sẽ làm tăng lên khi dùng chung cùng một lúc loại kháng sinh này với thuốc.
 • Những loại thuốc có gây ra hiện tượng ức chế đi enzym Protease: việc dùng chung cũng sẽ làm tăng mạnh nồng đồng của hoạt chất chính Atorvastatin.
 • Thuốc Itraconazole: khi bạn dùng đồng thời hai chất này thì về mặt dược động học AUC (diện tích dưới đường cong) sẽ tăng lên một cách đáng kể gây hại cho cơ thể.
 • Thuốc có chứa Cyclosporine: làm tăng lên một cách mạnh mẽ sinh khả dụng của hoạt chất chính Atorvastatin cũng như là các chất khác mà do chất này khi vào cơ thể chuyển hóa ra.
 • Thuốc có chứa Gemfibrozil và các thuốc thuộc nhóm fibrat khác: Sử dụng đồng thời thuốc này sẽ làm cho tình trạng yếu cơ, tiêu cơ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thuốc có chứa Niacin: sử dụng đồng thời các loại hoạt chất này thì nguy cơ bệnh về cơ cũng như là xương sẽ tăng lên mạnh, khi đó người thầy thuốc phải làm nhiệm vụ hiệu chỉnh lại liều sử dụng của cả hai.
 • Rifampin và các chất tương tự có khả năng làm xảy ra hiện tượng cảm ứng enzymgan làm cho việc sử dụng đồng thời sẽ khiến cơ thể người sử dụng dễ bị gây độc bởi cả hai hoạt chất.
 • Thuốc có chứa hoạt chất Digoxin: vì Digoxin là một chất rất được theo dõi cẩn thận do có khoảng điều trị tương đối hẹp, khi sử dụng chung đồng thời Atorvastatin và chất này sẽ làm tăng lên độ ổn định trong máu lên rõ rệt, khi dùng đúng liều sẽ gây ra tình trạng quá liều nếu dùng chung gây độc cho cơ thể người dùng.
 • Các loại thuốc tránh thai sử dụng đường uống: uống chung có thể làm tăng nồng độ của cả hai trong máu dễ gây quá liều.
 • Thuốc có chứa Colchicine: rất đặc biệt nhạy cảm đối với những người đang mắc phải hiện tượng về bệnh cơ nhất là tình trạng tiêu cơ vân xảy ra khi sử dụng chung hai loại thuốc này.
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *