Thuốc Hydrea 500mg của Pháp trị bệnh gì? Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

Ung thư có lẽ là một loại bệnh mà chỉ nhắc đến tên thôi cũng đã đủ để thấy mức độ nguy hiểm của nó. Nhất là các bệnh ung thư liên quan đến máu, đến tủy lại càng nguy hiểm hơn. Đặc thù về loại ung thư này rất đặc biệt, vì nó gây khó khăn cho quá trình điều trị, cũng như phải sử dụng phương pháp điều trị riêng, chuyên biệt riêng. Tuy nhiên, giờ đây, người bệnh nếu mắc phải bệnh này không phải lo lắng nữa vì đã có một loại thuốc giúp hỗ trợ trong điều trị các dạng ung thư về máu, về bạch cầu đó chính là thuốc Hydrea.

Vậy thuốc Hydrea là thuốc gì? Thuốc có thực sự tốt cho điều trị ung thư? Thuốc có gây ra tác dụng phụ gì không? Có phải ai cũng sử dụng được thuốc không?,….Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp hoàn toàn trong bài viết dưới đây của Sống Khỏe 24h.

Thuốc Hydrea 500mg là gì?

Thuốc Hydrea 500mg là gì?
Thuốc Hydrea 500mg là gì?

Thuốc nằm trong nhóm thuốc dùng điều trị ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Vì vậy, Hydrea là thuốc kê đơn và phải được sử chỉ định điều trị của bác sĩ mới được sử dụng cho người bệnh. Thuốc được sản xuất bởi công ty TNHH Dược phẩm Bristol – Myers Squibb. Đây là một công ty dược phẩm nổi tiếng tại Pháp và thuốc được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam.

Thuốc Hydrea là thuốc được chỉ định để sử dụng cho bệnh nhân mắc các chứng ung thư liên quan đến máu là chính. Cụ thể là các dạng ung thư bạch cầu hạt mạn dòng tủy không thể cấy ghép và dòng bị kháng thuốc. Ngoài ra còn sử dụng cho một số dạng ung thư khác để điều trị kết hợp là ung thư cổ tử cung, u hắc tố, ung thư mo biểu bì dạng mô vảy ở đầu và cổ,…

Dạng bào chế của thuốc là viên nang cứng.

Thành phần của thuốc Hydrea

Thuốc Hydrea có thành phần hoạt chất chính là Hydroxycarbamide. Hàm lượng của hoạt chất này chứa trong thuốc là 500mg.

Thành phần chính trong thuốc Hydrea là Hydroxycarbamide
Thành phần chính trong thuốc Hydrea là Hydroxycarbamide

Ngoài ra, trong mỗi viên nang cứng còn chứa các tá dược vừa đủ như sau:

 • Axit citric khan.
 • Magie Stearate.
 •  Gelatin.
 • Natri photphat.
 •  Erythrosine.
 •  Lactose monohydrate.
 •  Indigotine.
 •  Titanium dioxide (E71).
 •  Opacode S – 1 – 8100.
 •  Sodium Lauryl Sulfate.

Cơ chế của thuốc Hydrea

Cơ chế của thuốc Hydrea nằm ở thành phần hoạt chất chính cấu tạo nên thuốc là Hydroxyurea. Chính chất này tham gia vào quá trình chuyển đổi để tạo thành gốc tự do Nitroxide (NO) in vivo. Sau đó, di chuyển vào khu vực có các tế bào và các tiểu đơn vị protein M2 bằng cách tự khuếch tán nhằm mục đích làm tắt sự hoạt động của gốc Tyrosyl tự do. Kết quả của quá trình này là làm bất hoạt enzyme Ribonucleotide reductase.

Các tế bào sống sót và lành lặn, nguyên vẹn của cơ thể còn lại  sẽ tòn tại và duy trì khi kết thúc các quá trình sao chép phức hợp và quá trình tổng hợp DNA bị ức chế bởi enzyme chọn lọc. Các quá trình này không làm cho các chức năng bị biến đổi và bất hoạt, ngược lại chúng còn hỗ trợ cho các quá trình trên theo cơ chế tương hỗ.

Các DNA bị hư hỏng sẽ được sửa chữa bằng nhiều cách khác nhau như dùng hóa chất, chiếu xạ. Khi sử dụng kết hợp với thuốc Hydrea thì thành phần Hydroxyurea sẽ làm tăng sức mạnh tổng hợp của các tác nhân kiềm hóa hoặc phóng xạ. Qua đó, việc sửa chữa sẽ dễ dàng tiến hành nhanh hơn.

Đối với các bệnh lien quan tới máu, ung thư máu và các dạng mở rộng của nó, hoạt chất Hydroxyurea có tác dụng làm tăng mức độ huyết sắc tố của bệnh nhân, dẫn đến làm giảm các triệu chứng biểu hiện lên cơ thể, đặc biệt là các cuộc khủng hoảng vẫn mạch trong bệnh thiếu máu hình lưỡi niềm. Mặt khác, nồng độ xuất hiện của Hemoglobin được tăng lên được cũng chính là nhờ vào Hydroxyurea làm hòa tan Guanylyl cyclase (sGC).

Thuốc Hydrea 500 mg có tác dụng gì?

Hydrea chứa thành phần chính là Hydroxycarbamide, thành phần này còn có tên gọi khác là Hydroxyurea. Đây là một hoạt chất thuộc nhóm hoạt động hydroxycarbamate, có tác dụng chống và ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng của thuốc Hydrea 500mg
Tác dụng của thuốc Hydrea 500mg

Hydroxyrea là chất tham gia trực tiếp vào quá trình ức chế sự hoạt động của các enzyme tương ứng theo sự chọn lọc điều kiện có chọn lọc. Trong trường hợp này là Hydroxyrea ức chế enzyme enzyme ribonucleoside diphosphate reductase. Quá trình này diễn ra nhằm ngăn cản sự hình thành các deoxyribonucleoside diphosphate trong tế bào. Sự ức chế này mục đích phá hủy sự phân chia tế bào ung thư trong cơ thể. Mặt khác kiểm soát được số lượng tế bào bị bệnh và tế bào bị hỏng. Qua đó, kịp thời thay thế hay can thiệp vào phá hủy những tế bào bệnh đó, không làm tăng sinh số lượng tế bào bị ung thư.

Hydroxycarbamide được ví như là vị cứu tinh cho tế bào của cơ thể người mắc bệnh ung thư. Nó như là một hoạt chất chuyên biệt và đặc hiệu cho bệnh nhân ung thư nói chung và những bệnh nhân ung thư máu, bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh bạch cầu tủy xương mã tính và cấp tính, ung thư máu da hồng cầu và ung thư cổ tử cung.

Chỉ định điều trị thuốc Hydrea 500mg

Thuốc được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Những người nằm trong dánh sách dưới đây sẽ sử dụng được thuốc và được bác sĩ kê đơn dùng cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân ung thư máu thuộc một trong những dạng sau: Bệnh đa hồng cầu nguyên phát, tăng hồng cầu và tiểu cầu vô căn cũng như dạng nguyên phát.
 • Bệnh nhân ung thư cổ tử cung đang được điều trị bằng phương pháp xạ trị.
 • Bệnh nhân ung thư buồng trứng ở phụ nữ.
 • Bệnh nhân ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó, thuốc Hydrea còn có tác dụng sử dụng trong ngăn phòng ngừa các dạng ung thư di căn của con người như ung thư vú và ung thư dạ dày. Làm hạn chế tỷ lệ tăng huyết khối bất thường trong tế bào.

Ngoài ra đây còn là một loại thuốc đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch dùng cho người nhiễm HIV/ AIDS.

Cách sử dụng thuốc Hydrea 500 mg

Hướng dẫn sửa dụng thuốc Hydrea 500mg
Hướng dẫn sửa dụng thuốc Hydrea 500mg

Thuốc Hydrea được bào chế dưới dạng viên nang cứng và sử dụng cho dụng cho đường uống là tốt nhất. Theo nghiên cứu, sinh khả dụng của thuốc hấp thu vào cơ thể theo đường uống cho hiệu quả tốt hơn hết.

Khuyến cáo được các chuyên gia y tế khuyên dùng là uống nguyên viên, không để vỡ hay đập nát thành bột thuốc và hòa vào nước uống. Nếu làm như vậy sẽ làm giảm hoạt lực và tác dụng của thuốc vào cơ thể.

Khi uống thuốc bạn nên uống với nước lọc hoặc nước sôi để nguội, chú ý không được uống với nước hoa quả, nước ngọt hay nước canh.

Tuy nhiên, có một số bệnh nhân gặp khó khó khăn trong việc nhai nuốt, những bệnh nhân này có thể mở nang thuốc và đổ thẳng vào cổ họng và uống nước luôn ngay lập tức. Uống thật nhiều nước để đảm bảo thuốc trôi hết đủ lượng.

Một số lưu ý khi uống thuốc Hydrea

 • Nên uống thuốc sau bữa ăn, khi dạ dày đã chứa thức ăn. Điều này sẽ giúp cho sự làm hạn chế quá trình kích ứng gây ra của thuốc nên thành niêm mạc của dạ dày.
 • Cần uống thuốc đầy đủ và đều đặn tránh bỏ thuốc, tự dưng ngừng thuốc đột ngột và sử dụng lại bất thường.
 • Bệnh nhân cần uống đủ nước, thường sẽ là 1 cốc nước đầy khoảng 250ml.

Liều sử dụng thuốc Hydrea

Tùy vào từng đối tượng khác nhau về người bệnh liên quan đến các đặc điểm như: tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, cân nặng của bệnh nhân sẽ được chỉ định liều dùng phù hợp.

 • Bệnh nhân bị ung thư buồng trưng, ung thư cổ tử cung, u ác tính: Sử dụng liên tục ít nhất trong 3 tuần. Mỗi ngày sử dụng một lần sau ăn. Về liều lượng được tính như sau: lấy số cân nặng củangười bệnh  nhân với 25mg sẽ ra liều dùng 1 lần uống.
 • Đối với bệnh nhân ung thư máu dạng bị tăng tiểu cầu nguyên phát: Sử dụng liên tục trong tối thiểu là 3 tuần. Mỗi ngày sử dụng 1 lần/ ngày. Liều dùng = Số kg cân nặng × 15mg.
 • Đối với bệnh nhân bị bạch cầu tủy xương mãn tính: Sử dụng liên tục tối thiểu 4 tuần. Mỗi ngày sử dụng 1 lần /ngày sau ăn. Liều dùng = số kg căn nặng × 25mg.
 • Đối với bệnh nhân bị bệnh máu trắng: Sử dụng thuốc 1 lần/ ngày sau ăn. Liều khởi đầu= số kg cân nặng × khoảng ( 20 – 40mg) kéo dài trong 1 tuần. Liều duy trì = số kg cân nặng × (10 –  30mg ) bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi.
 • Đối với bệnh nhân bị Eritremii: Sử dụng thuốc 1 lần/ ngày sau bữa ăn sáng. Liều khởi đầu= số kg cân nặng × khoảng ( 15 – 20mg) kéo dài trong 1 tuần. Liều duy trì = số kg cân nặng × 10mg bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi.
 • Đối với bệnh nhân bị Myelofibrosis: Sử dụng thuốc 1 lần/ ngày sau bữa ăn sáng là tốt nhất. Liều khởi đầu= số kg cân nặng × 20mg kéo dài trong 14 ngày. Liều duy trì = số kg cân nặng × 10mg bắt đầu từ ngày thứ 15 trở đi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế, để thuốc đật hiệu quả duy trì tốt nhất nên sử dụng thuốc tối thiểu từ 4 đến 6 tuần. Trong quá trình sử dụng thuốc cần theo dõi sát sao xem có xảy ra những triệu chứng bất thường nào không để điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

Lưu ý rằng, đối với các bệnh nhân mắc kèm chứng suy giảm chức nang của thận, cần phải hiệu chỉnh liều lượng lại sao cho phù hợp với cơ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ như sau:

 • Nếu độ thanh thải Creatinin của bệnh nhân lớn hơn hoặc bằng 60mL/phút: Liều dùng = Số kg cân nặng × 15mg. Sử dụng 1 lần/ ngày sau ăn trưa.
 • Nếu độ thanh thải Creatinin của bệnh nhân nhỏ hơn 60mL/ phút: Sử dụng duy nhất 1 lần/ngày sau ăn trưa. Liều dùng khởi đầu = Số kg cân nặng × 7.5mg dùng.

Chống chỉ định của Hydrea 500mg

Những người nằm trong dánh sách sau tuyệt đối không được sử dụng thuốc Hydrea 500mg:

 • Người mẫn cảm và dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả thành phần tá dược.
 • Bệnh nhân bị suy giảm chức năng của gan và thận, đặc biệt là bị suy gan, suy thận nặng.
 • Bệnh nhân đang gặp các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nội tâm mạc, xuất huyết não, thiếu máu trầm trọng và  viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.
 • Bệnh nhân bị giảm bạch cầu dưới mức cho phép là từ 2500 – 3000/mL.
 • Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu dưới giới hạn là 100.000/mL.

 

Thuốc Hydrea 500 mg có tác dụng không mong muốn không?

Hình ảnh: Mặt sau của vỏ thuốc Hydrea 500mg
Hình ảnh: Mặt sau của vỏ thuốc Hydrea 500mg

Trong quá trình sử dụng, Hydrea 500mg có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều gặp phải các biểu hiện mà nó còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 • Ảnh hưởng lên da: phát ban, nổi mản đỏ theo vùng hoặc mảng, ngứa ngáy, teo da, loét da, ung thư da, gãy móng và rụng tóc.
 • Ảnh hưởng lên hệ thần kinh: Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, co giật, đau đầu, buồn ngủ, đau vùng thần kinh ngoại biên.
 • Ảnh hưởng lên tâm thần: Gây ra ảo giác, mất phương hướng xác định, khó phân biệt trái phải, màu sắc.
 • Ảnh hưởng lên hệ hô hấp: Phù phổi, khó thở, suy hô hấp nhẹ và nặng là cấp tính, xơ phổi.
 • Ảnh hưởng lên gan: Bị ứ mật, men gan tăng làm vàng da, nhiễm độc gan, rối loạn chức năng gan.
 • Ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa: Đau bụng, khô miệng, thèm ăn, khó tiêu, chướng bụng, kích ứng dạ dày, chứng táo bón,  buồn nôn, tiêu chảy.
 • Ảnh hưởng lên thận và tiết niệu: khó tiểu, tiểu đêm, tiểu dắt, tăng các chỉ số như Ure huyết, acid Uric máu và Creatinine.
 • Những ảnh hưởng khác có thể: Suy tủy xương, nhiễm độc,viêm phổi, nhiễm trùng.

 

Chú ý: Trong thời gian sử dụng Hydrea 500mg, nếu các triệu chứng và biểu hiện về tác dụng phụ ngày càng trở nên nghiêm trọng cần ngưng sử dụng thuốc và tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn của bác sĩ nhằm đưa ra lời khuyên tốt nhất. Đồng thời cũng hạn chế và ngăn chặn được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho người bệnh.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Hydrea 500mg

Bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc Hydrea để điều trị bệnh cần lưu ý nhưng vấn đề sau đây:

 • Người có tiền sử bệnh Gout, ung thư da, bị viêm loét lòng bàn tay và bàn chân.
 • Những người có làn da nhạy cảm sẽ dễ bị kích ứng hơn vì khả năng thuốc làm mỏng da. Đặc biệt, khi sử dụng thuốc Hydrea 500mg, da của người bệnh bị nhạy cảm hơn, do vậy cần phải có biện pháp bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, tia UV bằng cách luôn mặc kín, dùng kem chống nắng, hạn chế mặc đồ tối màu.
 • Những đối tượng người bệnh đã từng sử dụng phương pháp trị xạ, hóa trị nhiều lần hoặc liệu pháp Interferon cần cân nhắc kĩ xem có nên sử dụng thuốc hay không.
 • Người bệnh cần kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học như ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm sạch, hoa quả rõ nguồn gốc. Không sử dụng các chất kích thích, bia rượu, thuốc lá. Tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe và đề kháng.

Người vận hành máy móc và lái xe có nên sử dụng thuốc Hydrea không?

Do thuốc Hydrea 500mg khi sử dụng có gây ra tác dụng phụ lên hệ thần kinh khiến người sử dụng bị buồn ngủ, ngủ gà, ngủ gật. VÌ vậy, mà người lái xe, người vận hành máy móc nặng, người làm việc đòi hỏi độ tập trung cao không nên sử dụng Hydrea vì có thể gây ra tai nạn lao động và an toàn của bản thân.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Hydrea 500mg
Tương tác thuốc Hydrea 500mg

Tương tác của thuốc Hydrea 500 mg với thực phẩm

Một chế độ ăn uống thất thường với accs thực phẩm không lành mạnh cũng ảnh hưởng đến tác dụng chữa bệnh của thuốc Hydrea. Nó có thể ngăn cản quá trình hấp thu của thuốc vào cơ thể. Do vậy bạn cần ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nên ăn nhiều loại hoa quả màu đỏ và cam, ăn rau xanh, thịt bò, cá,…

Tương tác của thuốc Hydrea với các thuốc khác

Khi sử dụng thuốc Hydrea cùng với các loại thuốc hay các thực phẩm chức năng có hể gây ra các tương tác xấu bất lợi cho sức khỏe của bệnh nhân nói chung và sức khỏe nói riêng. Các tương tác được tạo ra từ những mối liên kết của thuốc Hydrea với các thuốc khác làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Không những vậy, chúng còn có thế gây ra tác dụng xấu không mong muốn có hại cho cơ thể.

Một só các tương tác thuốc được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu cũng như điều trị trong lâm sàng của thuốc Hydrea 500mg như sau:

 • Khi sử dụng cùng với thuốc kháng Retrovirus sẽ làm tăng độc tính lên gan, gây nhiễm độc gan.
 • Khi sử dụng kết hợp với thuốc có chưa sthanhf phần Didanosine có thể gây tử vong, rất nguy hiểm xuất phát từ viêm tụy.
 • Việc kết hợp đồng thời các loại thuốc chứa các thành phần là Hydroxycarbamide, Didanosine và Stavudine cũng có thể gây ra các sự cố không mong muốn cho gan.
 • Khi xét nghiệm các chỉ số có liên quan đến các thành phần là Ure, acid Lactic, acid Uric có thể gây sai lệch các chỉ số khi đang sử dụng thuốc Hydrea do xảy ra sự tương tác giữa các enzyme này với Hydroxycarbamide.
 • Không được sử dụng vacin sống khi đang sử dụng Hydrea và ngược lại.

Thuốc Hydrea 500 mg có ảnh hưởng gì lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai và cho con bú chống chỉ định tuyệ đối không được sử dụng Hydrea. Bởi hoạt chất Hydroxycarbamide có thể đi trực tiếp vào đường nhau thai, gây độc tính và làm ngộ độc thai nhi, trường hợp xấu sẽ gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ. Trẻ sinh ra sẽ bị dị tật, quái thai.

Còn tương tự như cơ chế trên, đối với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Vì sữa là nguồn thức ăn duy nhất để nuôi bé lớn lúc đó, nếu người mẹ uống Hydrea, hoạt chất Hydrocarbarmide sẽ theo đường tự nhiên ngấm vào sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa sẽ bị ảnh hưởng đến nhận thức, tinh thần, nội tạng và các bộ phận, kìm hãm hay ức chế sự phát triển tự nhiên.

Do đó, tuyệt đối không sử dụng thuốc Hydrea cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc Hydrea 500mg giá bao nhiêu?

Sống Khỏe 24h chúng tôi đã tham khảo được giá thuốc trong thị trường dược phẩm có giá trung bình khoảng 550.000 đồng/ hộp quy cách 20 viên. Giá chúng tôi cung cấp chỉ có tính chất tham khảo vì nó có thể dao động phụ thuộc vào thị trường hay đơn vị cung cấp.

 Mua thuốc Hydrea ở đâu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh?

Hydrea hiện đang được bán tại một số nhà thuốc, cơ sở Y tế, bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bạn cũng có thể đặt mua sản phẩm trên các website nhà thuốc online. Tuy nhiên, để tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng, bạn nên chọn mua tại các nhà thuốc, website uy tín có chứng nhận kinh doanh sản phẩm.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy gọi đến số hotline của chúng tôi để được giải đáp tư vấn.

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *