Thuốc Lisanolona: Công dụng, cách dùng, giá bán và lưu ý khi sử dụng

Glucocorticoid là một nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến và được xem như là loại thuốc vàng trong điều trị các trường hợp viêm cấp, mạn tính và ức chế miễn dịch. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc có bản chất là glucocorticoid. Bài viết của Sống Khỏe 24h sẽ giới thiệu đến độc giả một loại glucocorticoid tổng hợp rất phổ biến và tiện dụng hiện nay – Lisanolona.

Lisanolona là thuốc gì?

Lisanolona là thuốc gì?
Lisanolona là thuốc gì?

Lisanolona là một glucocorticoid tổng hợp được xếp vào nhóm thuốc có bản chất Hormon nhờ tác dụng tương tự như cortisol nội sinh trong cơ thể. Tương tự như tác dụng của cortisol, Lisanolona được sử dụng trong các trường hợp điều trị các triệu chứng viêm như viêm mũi dị ứng, viêm khớp,…. Ngoài ra cũng có thể dùng Lisanolona để điều trị các bệnh da liễu.

Lisanolona được sử dụng đường tiêm với dạng bào chế là hỗn dịch tiêm. Sản phẩm thuốc đến từ nhà sản xuất Biochimico Lisapharma của Ý.

Thành phần

Thuốc tiêm Lisanolona được đóng gói dưới dạng ống, mỗi ống 2ml, mỗi hộp gồm có 5 ống. Thành phần chính có chứa trong Lisanolona là triamcinolone acetonide với hàm lượng 80 mg trong mỗi hộp 2 ml.

Tác dụng của thuốc Lisanolona

Tác dụng của thuốc Lisanolona
Tác dụng của thuốc Lisanolona

Tác dụng Lisanolona chính là tác dụng của triamcinolone acetonide, có bản chất là một glucocorticoid tổng hợp. Đặc biệt trong thành phần của loại glucocorticoid này có chứa thêm nguyên tố Flo, có tác dụng ức chế sự giải phóng các yếu tố gây viêm, các chất hóa ứng động kích thích quá trình viêm xảy ra, nhờ đó ức chế hệ miễn dịch, đặc biệt thường xuyên được sử dụng trong các trường hợp điều trị kích ứng, dị ứng.

Cơ chế ức chế phản ứng viêm của triamcinolone acetonide tương tự như các loại Corticoid khác, đó là ức chế enzym phospholipase A2, từ đó ức chế sự hình thành prostaglandin và leucotrien, là các chất trung gian gây viêm đo đó có tác dụng ức chế quá trình viêm xảy ra. Đồng thời sự ức chế tổng hợp các chất trung gian gây viêm làm giảm khả năng hóa ứng động bạch cầu đến các ổ viêm làm giảm phản ứng viêm cấp.

Ngoài ra Corticoid còn còn có tác dụng ức chế các tế bào tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể để như các lympho bào, đại thực bào, ngăn chặn sự sản xuất kháng thể do đó có khả năng ức chế miễn dịch rất mạnh.

Ngoài tác dụng chủ yếu nên phản ứng viêm và hệ miễn dịch của cơ thể, Lisanolona còn có một số tác động nhất định lên chuyển hóa. Đối với chuyển hóa glucid, triamcinolone có tác dụng đồng thời kích thích tân tạo đường và tăng chuyển glucose thành dạng dự trữ glycogen ở trong gan, giảm quá trình chuyển hóa đường ở các mô trong cơ thể do đó làm tăng nồng độ đường huyết.

Đối với chuyển hóa ra protein, triamcinolone kích thích quá trình dị hóa protein sinh năng lượng cho cơ thể. Đối với chuyển hóa lipid, triamcinolone có tác dụng khá rõ rệt lên thay đổi sự phân bố mỡ trong cơ thể, tăng sự tích lũy mỡ ở vùng mặt cổ, giảm mỡ ở các chi.

Có thể bạn quan tâm: [Review] Viên sủi xương khớp SUVICAMA có tốt không? Giá bán…

Chỉ định

Lisanolona thường được chỉ định ưu tiên sử dụng trong các trường hợp:

 • Sử dụng điều trị trong các tình trạng viêm cấp xảy ra ở các khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm màng hoạt dịch ở các khớp, viêm cột sống do thấp,…
 • Điều trị một số trường hợp bệnh da liễu như vảy nến, điều trị làm giảm sẹo lồi, hội chứng Steven Johnson, viêm da, phù mạch,…
 • Ngoài ra trong một số trường hợp thuốc có thể được chỉ định sử dụng kết hợp với thuốc lợi tiểu trong điều trị xơ gan cổ chướng, phù, xung huyết trong suy tim,…

Liều dùng – cách dùng

 • Liều dùng: Lisanolona là một loại glucocorticoid cho nên khi sử dụng thuốc cần phải có chỉ định của bác sĩ. Thuốc dùng dưới dạng tiêm, thông thường sử dụng đường tiêm bắp với liều dùng thay đổi tùy thuộc vào tình trạng, cơ địa của bệnh nhân.

Thuốc có 2 dạng dùng chính: sử dụng đường toàn thân hoặc sử dụng điều trị tại chỗ, với liều dùng thông thường là khoảng 1 ống đối với đường toàn thân và từ 20 đến 80 mg khi sử dụng điều trị tại chỗ.

 • Cách dùng: Dạng bào chế của thuốc là hỗn dịch pha tiêm nên chỉ có thể sử dụng khi có sự thực hiện của bác sĩ, điều dưỡng viên,… Không tự ý tiêm thuốc ở nhà.

Có thể sử dụng tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch đối với đường toàn thân. Đối với sử dụng điều trị tại chỗ có thể tiêm trực tiếp vào khớp viêm, tuy nhiên chỉ được phép thực hiện trong điều kiện vô khuẩn hoàn toàn do Corticoid ức chế miễn dịch mạnh có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát tại vị trí tiêm

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của Lisanolona
Tác dụng phụ của Lisanolona
 • Triamcinolone acetonide có bản chất là một Hormon, tương tự như hormone cortisol của vỏ thượng thận nên có một số lưu ý cần cẩn trọng lúc sử dụng: không sử dụng thuốc đường toàn thân ở liều cao do làm tăng đột ngột nồng độ hormone cortisol trong cơ thể là tín hiệu điều hòa ngược âm tính, ức chế tuyến yên tiết ACTH, từ đó chế vỏ thượng thận tiết cortisol, trong thời gian dài có thể gây suy vỏ thượng thận không hồi phục.
 • Do cơ chế ngăn chặn quá trình viêm của Lisanolona là sự ức chế hình thành phospholipase A2 nên nếu sử dụng thuốc liều cao hoặc kéo dài sẽ dẫn đến giảm tổng hợp prostaglandin trên đường tiêu hóa, đồng thời kích thích tăng tiết axit dẫn đến nguy cơ loét dạ dày tá tràng, loét niêm mạc đường tiêu hóa.
 • Corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch rất mạnh dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát ở bệnh nhân, đặc biệt khi sử dụng corticoid đường tiêm trực tiếp tại ổ viêm để điều trị tại chỗ cần có điều kiện vô trùng hoàn toàn để tránh nhiễm trùng.
 • Corticoid tác động lên chuyển hóa dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, nguy cơ rối loạn lipid máu, loãng xương,… nên khi sử dụng cần kết hợp theo dõi các chỉ số sinh hóa máu để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Nguy cơ rối loạn chuyển hóa muối nước gây phù, nhiễm toan chuyển hóa, hạ Kali huyết,…
 • Ngoài ra có thể xảy ra một số tình trạng dị ứng kích ứng tại chỗ hoặc toàn thân sau khi tiêm thuốc, có thể xảy ra teo cơ tại vị trí tiêm do corticoid kích thích thoái hóa lipid và protid.

Có thể bạn quan tâm: Mộc Cốt Linh xoa bóp có tốt không? Thành phần, Cách…

Lisanolona không sử dụng trong trường hợp nào?

Nissan ozona chống chỉ định đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân ở trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm, ký sinh trùng, bệnh nhân lao,…
 • Bệnh nhân có tình trạng xuất huyết tiêu hóa, giảm tiểu cầu,…
 • Đối với phụ nữ có thai do thuốc có thể đi qua hàng rào nhau thai gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi
 • Chống chỉ định đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 tuổi, các bệnh nhân dị ứng với các thành phần của thuốc

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng Lisanolona
Lưu ý khi sử dụng Lisanolona

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng, đặc biệt là tự ý tiêm thuốc tại nhà
 • Nên sử dụng thuốc sau khi ăn no để giảm các tác động xấu lên niêm mạc đường tiêu hóa
 • Thời gian sử dụng Corticoid tối ưu nhất là trong khoảng từ 6 đến 8 giờ sáng, ở nồng độ sinh lý cao nhất của cortisol nội sinh trong cơ thể để tránh tình trạng thay đổi đột ngột nồng độ cortisol gây suy vỏ thượng thận cấp
 • Ưu tiên sử dụng thuốc điều trị tại chỗ. Trong trường hợp sử dụng điều trị đường toàn thân cần tuyệt đối tuân thủ liều dùng được chỉ định của bác sĩ và không sử dụng thuốc liên tục trong thời gian dài

Tương tác khi sử dụng thuốc tiêm sẹo lồi Lisanolona

Một số tương tác thuốc của Lisanolona cần lưu ý:

 • Khi sử dụng Lisanolona đối với bệnh nhân đái tháo đường đang sử dụng các loại thuốc điều trị đái tháo đường khác cần tăng liều điều trị của thuốc đái tháo đường do corticoid có tác dụng làm tăng đường huyết khá rõ rệt
 • Không được kết hợp Lisanolona với Aspirin do Aspirin có tác dụng ức chế ngưng tập tiểu cầu dẫn đến nguy cơ chảy máu, xuất huyết đặc biệt là xuất huyết dạ dày, xuất huyết tiêu hóa
 • Không sử dụng kết hợp Lisanolona với thuốc điều trị ký sinh trùng Praziquantel do tương tác thuốc xảy ra có thể làm giảm nồng độ của Praziquantel, nồng độ thuốc trong huyết tương không đủ dẫn đến giảm khả năng điều trị của thuốc
 • Không sử dụng kết hợp với các thuốc lợi tiểu hạ Kali do Corticoid có tác dụng gây hạ Kali máu dẫn đến sự hiệp đồng tác dụng giữa hai loại thuốc gây khó kiểm soát nồng độ kali huyết
 • Không sử dụng đồng thời với các thuốc chống đông do sẽ dẫn đến nguy cơ xuất huyết
 • Ngoài ra, sử dụng Corticoid kết hợp với các loại thuốc an thần gây ngủ nhóm barbiturat, kháng sinh rifampicin, phenytoin, carbamazepin có thể để làm giảm tác dụng của thuốc do tăng quá trình chuyển hóa và thải trừ.

Cách xử trí khi quá liều, quên liều

Cách xử trí khi quá liều, quên liều
Cách xử trí khi quá liều, quên liều
 • Quá liều: Quá liều thuốc tương đối ít xảy ra do thuốc dùng dạng tiêm và chỉ có thể sử dụng khi có người có chuyên môn thực hiện. Trong trường hợp sử dụng quá liều cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để xử trí kịp thời. Thông thường biện pháp được sử dụng là nhanh chóng làm giảm nồng độ thuốc trong máu bằng cách loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể thông qua đường máu, nước tiểu,…
 • Quên liều: Nếu nhận ra quên liều trong thời gian ngắn có thể tiêm lại sớm nhất có thể liều đã quên. Nếu đã gần đến liều tiêm tiếp theo thì tuyệt đối không tiêm bù liều trước để tránh trường hợp quá liều

Có thể bạn quan tâm: [VẠCH TRẦN] Viên khớp Cốt Bình An có thực sự tốt?…

Giá bán của Lisanolona

Giá bán Lisanolona thông thường trên thị trường hiện nay là khoảng 300.000 đồng một hộp. Giá bán có thể chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào cơ sở kinh doanh sản phẩm.

Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp giá bán chênh lệch quá nhiều hãy cẩn trọng khi mua, do rất có thể bạn sẽ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mua thuốc tiêm sẹo lồi Lisanolona ở đâu uy tín?

Để có thể mua được sản phẩm chính hãng bạn nên tìm mua ở các các nhà thuốc của Bệnh viện lớn đảm bảo uy tín, tránh trường hợp mua phải thuốc giả, kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp phân biệt hàng thật, hàng giả thông qua cảm quan, quan sát độ sắc nét, rõ ràng của bao bì sản phẩm hoặc quét mã để kiểm tra thông tin sản phẩm

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về thuốc Lisanolona, hi vọng có thể cung cấp cho quý độc giả những thông tin cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn

Ngày viết:

2 thoughts on “Thuốc Lisanolona: Công dụng, cách dùng, giá bán và lưu ý khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *