Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh hàng ngày như thế nào cho đúng?

Việc vệ sinh vùng kín luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, không chỉ quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín của bản thân mà các chị em phụ nữ cũng rất quan tâm đến việc vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh. Hôm nay, hãy cùng songkhoe24h tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian da bé vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là việc vệ sinh vùng kín cho các con. Nếu các mẹ vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh không đúng cách sẽ gây nên những tổn thương cho vùng kín của con và đôi khi còn có thể gây ra hiện tượng viêm, hăm khó chịu cho con nhỏ. Dưới đây là cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh mà các mẹ có thể tham khảo, cách vệ sinh gồm 4 bước nhỏ cụ thể như sau:

 • Bước 1 :

Việc đầu tiên khi mẹ bắt đầu vệ sinh vùng kín cho con, mẹ phải rửa tay thật sạch để loại bỏ hết những vi khuẩn có trên tay mẹ tránh để vi khuẩn có hại xâm nhập vào vùng kín của con.

Sau khi đã rửa tay thật sạch, mẹ chuẩn bị 1 chậu nước ấm khoảng 35-38 độ C (để chính xác về nhiệt độ các mẹ nên sử dụng nhiệt kế để chuẩn bị nước vệ sinh cho con).

Đây là nhiệt độ thích hợp sử dụng vệ sinh cho các bé bởi da con trong giai đoạn này vô cùng nhạy cảm, các mẹ không nên dùng nước quá lạnh cũng không nên dùng nước quá nóng sẽ gây tổn thương đến vùng kín của con.

Vì thế, việc lựa chọn nhiệt độ nước thích hợp cũng vô cùng quan trọng trong quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh.

Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh
Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Bước 2:

Mẹ nên sử dụng loại khăn xô mềm để vệ sinh vùng kín cho con để tránh gây tổn thương cho con.

Mẹ lấy khăn xô mềm sau đó làm ướt khăn bằng chậu nước vừa chuẩn bị, sau khi đã làm ướt khăn mẹ quấn khăn quanh ngón trỏ hoặc ngón cái để có thể dễ dàng vệ sinh cho con ở những vùng kẽ giúp vệ sinh vùng kín cho con sạch và tiện lợi hơn.

Bước 3 :

Sau khi đã quấn khăn xô vào ngón tay, mẹ hãy nhúng ngón tay đã được quấn khăn vào chậu nước ấm đã chuẩn bị sau đó nhẹ nhàng lau các nếp gấp ở vùng kín của bé nhẹ nhàng theo chiều từ trước ra sau.

Làm nhẹ nhàng như thế nhiều lần cho đến khi vùng kín của con sạch thì dừng lại. Các mẹ tuyệt đối không được vệ sinh quá sâu bên trong vùng kín cũng như sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín cho con trong giai đoạn này, như thế sẽ gây tổn thương cho vùng kín của con.

Mẹ cũng nên vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh theo chiều từ trước ra sau để tránh những vi khuẩn có hại ở hậu môn xâm nhập vào vùng kín của các bé.

Bước 4 :

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho con, mẹ nên sử dụng một chiếc khăn sạch mềm để thấm khô vùng kín cho con rồi mới đóng bỉm hay mặc quần áo để có thể hạn chế tối đa lượng nước đọng lại ở vùng kín của con gây hăm, viêm và có thể gây ra mùi khó chịu.

Các bước vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh
Các bước vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Trên đây là cách vệ sinh vùng kín dễ dàng thực hiện nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các mẹ nên tham khảo phương pháp trên để có thể vệ sinh vùng kín cho bé một cách hiệu quả nhất.

Vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh bằng nước muối

Nước muối luôn được biết đến là loại dung dịch có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm giúp làm sạch và bảo vệ sức khỏe chúng ta, vì thế việc sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh cũng được các mẹ áp dụng rất phổ biến.

Tuy nhiên, sử dụng nước muối như thế nào là đúng? Các mẹ hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

 • Các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý được đóng sẵn bởi nước muối sinh lý có thể dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc với giá thành thấp và quan trọng nước muối sinh lý giúp chuẩn độ dung dịch, giúp phát huy tác dụng tối đa của nước muối.
 • Khi các mẹ pha nước muối, không nên pha nước muối quá đặc. Nước muối đặc không làm loại bỏ vi khuẩn tốt mà nó còn gây tổn thương đến vùng kín của con.
 • Các mẹ sử dụng nước muối vệ sinh vùng kín cho con nên thực hiện theo những bước như mục 1 để có thể rửa sạch vi khuẩn cũng như những chất bẩn trong vùng kín của con.
Vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh bằng nước muối
Vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh bằng nước muối
 • Tuy nhiên, nước muối tốt như thế nhưng do muối có tính kiềm nhưng vùng kín lại có tính acid vì thế khi sử dụng nước muối vệ sinh vùng kín cho con thường xuyên sẽ gây mất cân bằng pH âm đạo, gây tổn thương đến vùng kín của các con và làm tăng khả năng viêm nhiễm cho con. Vì thế, các mẹ không nên sử dụng nước muối vệ sinh cho con thường xuyên và cũng nên chú ý hết sức khi sử dụng nước muối vệ sinh vùng kín cho con nhé.
 • Khi lựa chọn bất cứ loại dung dịch nào để vệ sinh vùng kín cho con, các mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ để có thể nắm rõ được công dụng cũng như cách sử dụng để tránh gây nên những tổn thương không đáng có cho vùng kín của con.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh

Việc vệ sinh vùng kín bé gái là vấn đề mà các mẹ vô cùng quan tâm, tuy nhiên trong khi vệ sinh cho con các mẹ nên lưu ý một số điều sau đây :

 • Trong khoảng 1-3 tuần sau sinh (trước khi các con rụng cuống rốn) các mẹ không nên tắm cho con mà chỉ nên sử dụng khăn ướt, mềm lau người nhẹ nhàng cho con để tránh gây nhiễm trùng cũng như tổn thương đến cơ thể của con.
 • Các mẹ cũng tuyệt đối không nên vệ sinh quá sâu vào bên trong âm đạo của con bởi ở trẻ em sơ sinh kết cấu âm đạo kín, hẹp và rất dễ bị tổn thương nếu có tác động mạnh, sâu vào bên trong. Vì thế ở giai đoạn này, các mẹ chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo không nên vệ sinh quá sâu vào trong để tránh làm tổn thương đến vùng kín của con.
 • Các mẹ không nên sử dụng bất cứ loại dung dịch vệ sinh nào cho bé trong giai đoạn này bởi da con trong giai đoạn này vô cùng nhạy cảm, những hóa chất có trong dung dịch vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc đến vùng kín của con. Mẹ chỉ nên vệ sinh vùng kín cho con bằng nước ấm và vệ sinh nhẹ nhàng, không nên vệ sinh vào quá sâu bên trong.
Những điều cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh
Những điều cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín bé gái sơ sinh
 • Việc sử dụng các loại lá để tắm cho con cũng được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại lá sao cho phù hợp là điều vô cùng quá trọng. Các bậc phụ huynh nên tham khảo, lựa chọn những loại lá phù hợp để tránh gây kích ứng cho da bé.
 • Khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ, các mẹ không được tự ý sử dụng các loại gel hay thuốc bôi trực tiếp lên vùng kín của bé. Những hóa chất có trong đó có thể gây hại đến vùng kín của con, vì thế các mẹ đặc biệt chú ý điều này nhé.
 • Bên cạnh đó, việc thay bỉm tã thường xuyên cho con cũng là một điều vô cùng cần thiết. Thay bỉm tã thường xuyên sẽ giúp làm hạn chế sự xâm hại của vi khuẩn cũng như những chất bẩn của nước tiểu, phân tác động lên vùng kín của bé có thể gây ra những tổn thương, viêm nhiễm cho vùng kín của con. Thay bỉm tã thường xuyên cũng làm giảm thiểu mùi hôi, khó chịu ở vùng kín của bé giúp bé có vùng kín luôn thoáng mát, dễ chịu.
 • Việc sử dụng phấn rôm để làm khô vùng bẹn, mông cũng được các bậc phụ huynh sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lạm dụng phấn rôm bởi sử dụng phấn rôm nhiều sẽ làm gia tăng khả năng gây ung thư và những hệ lụy sau này cho sức khỏe của con. Các mẹ chỉ nên sử dụng phấn rôm khi vùng bẹn, mông của con có hiện tượng hăm, viêm để loại bỏ hết những tác nhân gây hăm, viêm cũng như loại bỏ được mùi hôi ở vùng kín của các bé.

Những lưu ý này là vô cùng cần thiết đối với việc vệ sinh vùng kín cho các con. Các mẹ nên đọc kỹ để có thể tránh được những tổn thương cho vùng kín của bé.

Những dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn vùng kín ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh vùng kín không sạch có thể dẫn đến viêm nhiễm vùng kín của bé. Vậy làm thế nào để biết vùng kín của con có bị viêm nhiễm hay không? Dưới đây là một vài dấu hiệu dễ nhận biết sự viêm nhiễm của con, các mẹ nên biết và có thể khắc phục tình trạng viêm nhiễm trên.

Vùng kín bé gái sơ sinh có những gợn trắng

 • Đây là hiện tượng do giấy vệ sinh gây nên. Trong giấy vệ sinh có rất nhiều những chất tẩy màu, hương liệu… gây hại trực tiếp đến vùng kín cũng như vùng hậu môn của bé. Khi mẹ vệ sinh vùng hậu môn của con, những chất trên có thể còn đọng lại ở hậu môn cũng như vùng kín của bé hình thành nên những gợn trắng ở vùng kín của bé.
Vùng kín bé gái sơ sinh có những gợn trắng
Vùng kín bé gái sơ sinh có những gợn trắng
 • Vì thế khi thấy những gợn trắng xuất hiện ở vùng âm đạo của con, các mẹ phải vệ sinh lại cho con thật sạch để tránh gây viêm nhiễm, tổn thương đến vùng kín của con.
 • Để hạn chế việc xuất hiện gợn trắng, các mẹ có thể lựa chọn vệ sinh vùng hậu môn cho con bằng khăn mềm cũng như các các loại khăn ướt phù hợp với trẻ sơ sinh.

Vùng kín của bé gái sơ sinh có mùi hôi

Việc vùng kín của con xuất hiện mùi hôi là do mẹ không vệ sinh sạch sẽ, không loại bỏ hết nước tiểu, bụi bẩn ở vùng kín của con. Để hạn chế và loại bỏ mùi hôi ở vùng kín của con, các mẹ nên chú ý vệ sinh vùng kín của con sạch sẽ, thay bỉm tã thường xuyên cho con, như thế cũng giúp con có cảm giác khô thoáng, thoải mái hơn.

Vùng kín mẩn đỏ, ngứa và nổi rôm

Vùng kín mẩn đỏ, nổi rôm cũng là vấn đề xuất hiện rất nhiều ở các bé sơ sinh. Việc xuất hiện hăm là do vùng kín của con bị bí khí nên để hạn chế và loại bỏ mẩn đỏ vùng kín, mẹ nên thay bỉm tã cho con thường xuyên giúp con có vùng kín thoáng khí, thoải mái sẽ hạn chế được tối đa hăm cũng như những mùi hôi vùng kín của con.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản giúp các mẹ có thể nhận biết được vùng kín của con đang gặp vấn đề viêm nhiễm. Các mẹ nên chú ý để vệ sinh vùng kín cho con sạch sẽ giúp con luôn được thoải mái.

Xem thêm: Bị ngứa ngoài vùng kín bôi thuốc gì? Cách giảm ngứa nhanh nhất

Những sai lầm mắc phải khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Trong quá trình vệ sinh vùng kín cho con, các mẹ thường mắc phải những sai lầm dưới đây:

 • Sử dụng các loại lá để vệ sinh vùng kín cho con : đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm đối với các bé vì thế sử dụng các loại lá vệ sinh vùng kín cho con sẽ gây nên những tác động xấu đến vùng kín của con. Vì thế các mẹ không nên sử dụng nước lá tùy ý để vệ sinh vùng kín cho các bé.
 • Sử dụng nước muối quá đặc : việc sử dụng nước muối quá đặc không làm loại bỏ những vi khuẩn có hại cho bé mà còn làm tổn thương đến vùng kín của con. Vì thế, khi sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín cho con các mẹ nên chú ý đến nồng độ để tránh gây tổn thương cho bé.
Những sai lầm mắc phải khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh
Những sai lầm mắc phải khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh
 • Dùng sữa tắm để vệ sinh vùng kín cho bé : những hợp chất có trong sữa tắm sẽ làm ảnh hưởng đến vùng kín của con vì thế các mẹ không được sử dụng sữa tắm để vệ sinh vùng kín cho con, điều này sẽ gây xót, rát vùng kín và khiến con có cảm giác khó chịu, không được thoải mái.
 • Chỉ rửa bằng nước : sử dụng nước không để vệ sinh vùng kín cho con sẽ không thể loại bỏ hết vi khuẩn gây hại, vì thế các mẹ nên kết hợp sử dụng nước muối sinh lý từ 1-2 lần/ tuần để có thể loại bỏ hết những tác nhân gây hại cho vùng kín cũng như bảo vệ vùng kín của con khỏi những tác nhân gây hại, vi khuẩn và hạn chế sự viêm nhiễm.
 • Vệ sinh quá sâu bên trong âm đạo của bé gái sơ sinh : có nhiều mẹ cho rằng, phải vệ sinh sâu bên trong âm đạo của con mới có thể loại bỏ hết những vi khuẩn cũng như bẩn trong đó. Nhưng không phải như thế, vùng kín của con trong giai đoạn này có kết cấu khít, hẹp và dễ bị tổn thương vì thế khi mẹ vệ sinh quá sâu vào bên trong âm đạo của con sẽ gây nên những tổn thương sâu sắc đến vùng kín cũng như gây ảnh hưởng đến những chức năng khác. Vì thế, mẹ chỉ nên vệ sinh vùng kín của con nhẹ nhàng bên ngoài tránh vệ sinh quá sâu và mạnh lên vùng kín của bé.
 • Không vệ sinh vùng kín cũng như vùng hậu môn sau khi con đi đồng : sau khi con đi đồng, các mẹ nên rửa lại cả vùng kín và vùng hậu môn của con để loại bỏ phân, nước tiểu còn sót lại giúp hạn chế xuất hiện mùi hôi cũng như viêm nhiễm vùng kín cho bé.
Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín của mẹ
Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín của mẹ cho bé gái
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín của mẹ : trong dung dịch vệ sinh của mẹ có chứa nhiều hóa chất không phù hợp với con mà còn gây tổn thương đến vùng kín của con khi sử dụng vì thế các mẹ tuyệt đối không được sử dụng dung dịch vệ sinh của mình để vệ sinh vùng kín cho con. Nó sẽ làm vùng kín của con bị rát, xót, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng kín cũng như những chức năng khác của con. Các mẹ nên chọn mua những loại sản phẩm vệ sinh dành cho trẻ sơ sinh đảm bảo chất lượng để có thể giúp bảo vệ vùng kín của con luôn được khỏe mạnh, thoáng mát.

Những sai lầm mà các mẹ hay mắc phải sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vùng kín của các bé vì thế các mẹ nên chú ý khi vệ sinh vùng kín cho con nhé.

Một số câu hỏi có liên quan

Khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh chắc hẳn các mẹ đều có những thắc mặc như : vệ sinh vùng kín cho con bao nhiêu lần một ngày là phù hợp? Những sản phẩm nào có thể sử dụng để vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh? Hãy cùng chúng mình đi giải đáp từng câu hỏi nhé.

Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là phù hợp?

Đối với việc vệ sinh vùng kín bé gái, các bác sĩ khuyên rằng nên vệ sinh vùng kín cho bé 2 lần/ tuần bằng nước muối, xà phòng cũng như các loại dung dịch dành cho trẻ sơ sinh để loại bỏ những vi khuẩn có trong vùng kín của bé mà không thể rửa trôi bằng nước.

Trước khi đi ngủ, sau khi đi đồng cũng như sau 3-4 lần thay tã thì mẹ cũng nên vệ sinh lại vùng kín cho con bằng nước ấm để có thể giúp vùng kín của con luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là phù hợp?
Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh bao nhiêu lần một ngày là phù hợp?

Trong trường hợp không có nước thì các mẹ có thể sử dụng khăn ướt vệ sinh nhẹ nhàng vùng kín cho con sau khi thay bỉm tã cũng như sau mỗi lần đi đồng.

Sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp với bé gái sơ sinh

Việc lựa chọn những sản phẩm vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh là điều vô cùng quan trọng.

Những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín cho con là không có thuốc màu, không hương liệu và có độ pH phù hợp với âm đạo của bé và tốt nhất các mẹ nên chọn mua những loại sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh và các bé dưới 1 tuổi để có thể đảm bảo chất lượng và hạn chế tổn thương cho con.

Dưới đây là gợi ý cho các mẹ về sản phẩm vệ sinh vùng kín cho bé Aqua Baby có xuất xứ từ Nga. Sản phẩm được sử dụng cho bé từ sơ sinh đến 8 tuổi vì thế những bé gái sơ sinh hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm trên.

Sản phẩm trên có công dụng giúp loại bỏ bẩn, vi khuẩn có trong vùng kín của bé và còn chống hăm, loại bỏ tối đa mùi vùng kín giữ cho bé luôn thoải mái, dễ chịu. Các mẹ nên sử dụng sản phẩm 2-3 lần/ tuần để vệ sinh vùng kín cho con, không nên sử dụng quá thường xuyên để tránh gây tổn thương cho con.

Trên đây là những thông tin cũng như những lưu ý mà các mẹ cần biết để có thể vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh. Các mẹ hãy tham khảo thông tin trên để giúp con luôn thoải mái dễ dịu nhé!

Ngày viết:

2 thoughts on “Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh hàng ngày như thế nào cho đúng?

  • Dược sĩ Đặng Hoàn says:

   Chào bạn,
   Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn không nên vệ sinh bằng nước muối cho bé mỗi ngày vì sẽ làm vùng kín của bé bị khô. Bạn chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần, xen kẽ với việc dùng nước thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *