Tại sao vùng kín có vị mặn? Nguyên nhân và các cách khắc phục

Vùng kín có vị mặn, có mùi không như mình mong muốn dẫn đến cuộc yêu và chất lượng làm tình bị suy giảm. Vùng kín mỗi người có mùi đặc trưng khác nhau cũng như nguyên nhân gây mùi cũng khác nhau. Do đó, để trong quá trình làm tình hay cả oral sex được thuận lợi, Sống khoẻ 24h sẽ giúp chị em phụ nữ, một nửa thế giới cải thiện mùi vùng kín hiệu quả.

Những mùi như nào thường xuyên xuất hiện ở vùng kín

Ở mỗi người khác nhau sẽ có mùi và vị ở vùng kín không giống nhau. Có những mùi và vị đặc trưng như: chua, ngọt,…

Mùi vị ở vùng kín phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thói quen vệ sinh, ăn uống. Chính vì thế, mùi ở vùng kín rất đa dạng, thậm chí nó còn thay đổi mùi liên tục, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu như “cô bé” của bạn không xuất hiện mùi hôi, ngứa ngáy hay tanh thì những mùi vị khác đều là bình thường, không nguy hiểm cho sức khỏe.

Cùng xem những mùi vị phổ biến ở vùng kín phụ nữ cũng như cách nhận biết âm đạo, âm vật có mùi bất thường thông qua mùi vị nhé.

Mùi vị kim loại

Ở vùng kín, có độ pH ổn định để bảo vệ cô bé khỏi những vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, nếu lượng acid ở đây quá cao thì nó chuyển thành một dạng hương vị khác mà nhiều người cho rằng giống với mùi kim loại, pha chút “lạnh”.

Vùng kín có mùi vị kim loại
Vùng kín có mùi vị kim loại

Có thể nhận thấy rõ nhất mùi này ở nửa sau và cuối chu kỳ kinh nguyệt vì máu vẫn còn tồn đọng trong đó. Hơn nữa, vốn dĩ trong máu cũng có kim loại đó là sắt.

Mùi vị liên tưởng đến hoa và trái cây

Không nhiều phụ nữ có được mùi này và chúng cũng khó mà lưu giữ được lâu tại vùng kín.

Bởi lẽ, những mùi hương trên cơ thể bạn đa phần đều là trung tính, mùi tự nhiên vốn có của cơ thể. Thế nhưng, chúng bị biến đổi do vùng kín được bịt kín dưới nhiều lớp quần, cùng với sự tác động của mồ hôi, dung dịch vệ sinh phụ nữ, những mùi do bên ngoài ảnh hưởng đến.

Vùng kín có vị mặn, vị chua

Sở dĩ có hai vị này là do từ mồ hôi hay nước tiểu còn đọng lại tại cô bé. Ở vùng kín có các tuyến tiết hay khi đơn giản là bạn vận động cũng làm đổ mồ hôi và tích lại vùng cô bé, gây nên mùi chua.

Còn do đi tiểu vẫn còn sót lại một chút thì gây nên vị mặn.

Nhưng hai vị này đều không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe do đều xuất phát từ sinh lý bình thường của cơ thể.

Vùng kín có vị mặn, vị chua
Vùng kín có vị mặn, vị chua

Tuy nhiên, chúng không được thơm tho cho lắm vì thế hãy vệ sinh sạch sẽ vùng kín sau khi đi vệ sinh, hoạt động nhiều.

Tại sao vùng kín có vị mặn?

Vùng kín có nhiều mùi, vị khác nhau như: chua, đắng, ngọt và vị mặn là chính.

Nguyên nhân xuất hiện mùi vị khác nhau và có vị như vậy do độ pH của cơ thể quyết định cũng như do thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Nếu như độ pH của bạn mất cân bằng, có biến đổi thì mùi vị tại cô bé cũng khác đi. Bạn sẽ cảm nhận được mùi nồng hơn.

Âm đạo có pH acid để bảo vệ và chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhưng nếu điều này quá mức như dùng sữa tắm, thuốc làm thay đổi độ pH dẫn đến vùng kín cũng bị thay đổi mùi vị.

Nguyên nhân vùng kín có mùi vị

Do chế độ ăn uống

Ăn uống thất thường hoặc dùng những thực phẩm có khả năng tác động đến vùng âm đạo và làm biến đổi mùi vị tại đây.

Đơn cử như dứa, mít và măng tây có thể làm nước tiểu xuất hiện mùi nồng hơn. Do đó, ngửi được mùi ở vùng kín cũng có thể biết bạn vừa ăn gì.

Nguyên nhân vùng kín có mùi vị
Nguyên nhân vùng kín có mùi vị

Cà ri, sản phẩm dùng làm gia vị cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mùi vị ở vùng kín. Chúng làm tăng tiết mồ hôi hơn, hơn nữa vùng kín lại rất bí do bao bọc kín nên mồ hôi càng tích tụ, làm biến đổi mùi hương tự nhiên, vốn có của âm hộ.

Uống rượu, bia

Đồ uống cũng ảnh hưởng đến mùi vị của bạn. Sau một thời gian dùng bia, rượu không chỉ trong hơi thở mà nước tiểu hay cô bé cũng xuất hiện mùi đặc trưng. Vì những đồ uống nói trên có tác dụng gây tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường, thậm chí làm thay đổi mùi bên trong cơ thể bạn khiến vùng kín có nhiều mùi lạ hơn.

Ngoài ra, đồ uống nói chung cũng làm biến đổi mùi hương của cơ thể. Tùy vào loại đồ uống mà sẽ có mùi đặc trưng. Tuy nhiên, mùi vị nơi cô bé không nhất thiết phải cùng mùi vị với đồ uống của bạn.

Dùng thuốc lá

Thuốc lá cũng là một chất kích thích làm biến đổi mùi tương tự như rượu bia. Hút thuốc lá cũng làm cho hơi thở bạn có mùi, khói thuốc tỏa ra cũng có thể ám trên quần áo, làn tóc của bạn.

Mặt khác, thuốc lá có cơ chế làm tăng hoạt động của tuyến mồ hôi, làm cơ thể sinh mồ hôi nhiều hơn, vùng kín càng tích tụ sự ẩm ướt, “mất chất” của hương vị vốn có.

Thuốc lá thường tạo ra vị đắng, chua, mùi hăng và nồng hơn.

Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách

pH acid là dạng ổn định của âm đạo. Âm đạo có thể chống lại những tác nhân, vi khuẩn xâm nhập vào nó, tự cân bằng pH để ổn định, làm sạch, chống ô nhiễm.

Tuy nhiên, nếu như trong quá trình vệ sinh, tắm rửa mà vệ sinh sai cách thì vùng kín sẽ bị biến đổi thành những hương vị khác.

Không nên thụt rửa quá sâu vào âm đạo, có thể rửa sạch bằng nước thường hoặc dung dịch vệ sinh dành riêng cho vùng kín để có tác dụng làm sạch, rửa trôi vi khuẩn, nhớt dính tại cô bé, vừa giữ được mùi đặc trưng, tự nhiên nhất.

Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách
Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách

Không nên dùng sữa tắm rửa luôn cô bé vì chúng có thể làm thay đổi nồng độ pH, từ đó làm biến đổi mùi vị ở vùng kín.

Ngoài ra, khi vệ sinh cô bé cũng cần phải rửa sạch lỗ hậu môn và xung quanh vùng kín để vừa đảm bảo sự sạch sẽ, tránh mắc bệnh lý phụ khoa do vi khuẩn ở những vùng này xâm nhập vào cô bé. Đồng thời, hậu môn tác động lên mùi tại cô bé ít nhiều do đó vệ sinh, rửa sạch hậu môn cũng là cách để giữ mùi vị thơm tho, đặc trưng của vùng kín.

Mùi vị và bệnh phụ khoa

Khi mắc bệnh lý phụ khoa, vùng kín của bạn sẽ lập tức xuất hiện mùi khó chịu, mùi hôi, tanh và dịch tiết có màu vàng, sánh.

Trùng roi âm đạo là một trong những amip ký sinh ở vùng kín gây bệnh tại vùng này. Làm cho âm đạo ngứa ngáy, viêm nhiễm, mùi hôi vô cùng khó chịu, xuất hiện khí hư.

Khi nhận thấy những dấu hiệu nói trên, bạn nên cần gặp ngay bác sĩ điều trị phụ khoa để chữa được bệnh lý ở vùng kín cũng như lấy lại được mùi hương và vị dễ chịu, thơm tho của cơ thể. Đồng thời, có thể thoải mái quan hệ với bạn tình mà không lo mùi hôi, ngứa ngáy hay viêm nhiễm cản trở cuộc yêu.

Chăm sóc vùng kín đúng cách

Việc quan tâm, chăm sóc đến vùng kín giúp bạn có thể phòng tránh được bệnh lý phụ khoa, không có mùi hôi, ngứa ngáy hay viêm nhiễm.

Mặc dù âm đạo có cơ chế tự chăm sóc, bảo vệ thế nhưng để phòng ngừa hiệu quả vẫn cần can thiệp từ bên ngoài như:

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trong khi tắm và sau khi đi vệ sinh. Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để giữ được pH ổn định, tránh được viêm nhiễm.

Để tăng sự quyến rũ và tự tin khi đi ra ngoài hay vận động nhiều thì bạn có thể dùng thêm nước hoa vùng kín. Hãy yên tâm vì dòng sản phẩm nước hoa vùng kín có nghiên cứu an toàn trên vùng nhạy cảm, vẫn giữ được cân bằng pH, chống được sự xâm nhập của vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho cô bé.

Làm thế nào để cải thiện mùi vị vùng kín

Mùi vị vùng kín của bạn luôn được đặc trưng bởi cơ thể, âm hộ tiết ra. Vì thế, việc can thiệp từ yếu tố bên ngoài chỉ là biện pháp tạm thời, có thể làm át đi mùi vốn có nhưng không thể thay đổi hoàn toàn mùi của cơ thể.

Nhưng nếu muốn cải thiện mùi vị của cơ thể, làm tươi tắn cô bé và tăng sự quyến rũ thì bạn có thể thực hiện vài cách sau:

Hạn chế hoặc không ăn đồ ăn có mùi nồng

Đồ cay, nóng hay măng tây có thể tăng tiết mồ hôi và ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị trên cơ thể bạn cũng như vùng cô bé.

Làm thế nào để cải thiện mùi vị vùng kín
Làm thế nào để cải thiện mùi vị vùng kín

Từ bỏ rượu, bia, thuốc lá

Rượu, bia, thuốc lá không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn làm cho cơ thể tăng sinh mồ hôi, làm cô bé không được thoáng mát, sạch sẽ. Bên cạnh đó, làm xuất hiện vị chua, đắng ở vùng kín khiến cho khi hai bạn ân ái cũng không được dễ chịu.

Không nên ăn trước khi quan hệ

Trước khi yêu, cả hai nên tập trung vào bước chuẩn bị tâm lý và những điều cần thiết cho chuyên mục “yêu” thay vì tìm kiếm đồ ăn. Vì chúng vừa tạo cảm giác no mà khi quan hệ phải vận động mạnh hay các tư thế đè lên bụng sẽ không tốt.

Ngoài ra, sẽ phát sinh mùi thức ăn mà chúng ta vừa ăn khiến không mấy thơm tho, ảnh hưởng đến cảm xúc và hứng thú làm tình.

Việc có mùi vị đặc trưng ở vùng kín là điều hết sức bình thường. Nếu như không ra khí hư hay mùi tanh, hôi khó chịu thì sức khỏe của bạn vẫn an toàn. Nhận thấy vùng kín có bất kỳ mùi lạ nào cũng nên đi khám để có biện pháp cần thiết và kịp thời xử lý.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *