Thuốc Acticarbine 70mg: Tác dụng, liều dùng, thận trọng tác dụng phụ

Con người rất dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa mà những nguyên nhân gây ra bệnh lại hết sức cơ bản. Tuy nhiên, không phải quá lo lắng vì hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị những bệnh về đường tiêu hóa thông dụng. Cụ thể là thuốc Acticarbine 70mg – được sản xuất bởi Laboratoires Elerte – Pháp. Và để tìm hiểu về cơ chế tác dụng, thành phần, giá bán của Acticarbine,… https://songkhoe24h.com sẽ cung cấp những kiến thức đầy đủ nhất về thuốc này thông qua những nội dung dưới đây.

Acticarbine 70mg là thuốc gì?

Acticarbine 70mg là một thuốc tiêu hóa có chức năng chữa trị các triệu chứng của bệnh lý về đường ruột, đại tràng, tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu. Thuốc chứa một thành phần chính rất đặc biệt đó là than hoạt tính: Activated vegetable charcoal papaverine.

Acticarbine 70mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Acticarbine 70mg

Thuốc được bào chế dưới hình thức viên nén có hai dạng hàm lượng là viên 250mg và 500mg. Bên cạnh thành phần chính ra, thuốc được cho thêm những tá dược, chất phụ khác để đủ tiêu chuẩn cho một viên nén.

Tác dụng – cơ chế của tác dụng

Than hoạt được phối hợp cùng với những thuốc khác để chữa bệnh khó tiêu, đầy hơi và nó không được hấp thu ở đường ruột nên thải hoàn toàn và nguyên vẹn qua phân.

Ngoài tác dụng trên hệ tiêu hóa, thuốc còn được đưa vào nhóm thuốc có tính giải độc. Lý do của việc này được cho rằng là do trong thuốc có chứa than hoạt – một chất có khả năng hấp phụ cực kỳ tốt. Than hoạt hấp phụ lượng lớn các chất vô cơ và hữu cơ. Những chất này bị hấp phụ hết sẽ không được cơ thể dung nạp và hấp thu. Vì thế, khi uống loại thuốc này sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị ngộ độc từ đường uống. Thông thường, nếu uống phải chất độc thì nên dùng than hoạt sớm nhất có thể để phát huy tác dụng tối đa. Nhưng tác dụng chống độc của than hoạt tính cũng khá dài, chúng vẫn có hiệu lực sau vài giờ.

Sử dụng lặp lại nhiều lần than hoạt tính sẽ làm tăng thải trừ những chất sau qua phân: barbiturat, salicylat, glycosid trợ tim.

Mặc dù hấp phụ lượng lớn chất hữu cơ và vô cơ thế nhưng, than hoạt tính lại vô tác dụng trong trường hợp ngộ độc gây ra bởi acid và kiềm mạnh.

Còn đối với độc tính gây nên bởi muối sắt, cyanid và những dung môi hữu cơ như: methanol, ethylen glycol,.. than hoạt tính cũng không dùng để giải độc những chất trên vì khả năng hấp phụ những chất đó của than hoạt quá kém.

Chỉ định của Acticarbine 70mg

Điều trị các bệnh lý về đại tràng và triệu chứng kèm theo như: đi ngoài, chướng bụng.

Hấp phụ được những chất độc từ đó, giảm đáng kể được lượng chất độc được tiết ra ở đường ruột bởi vi khuẩn trong bệnh nhiễm khuẩn.

Dùng trong chẩn đoán rò đại tràng, tử cung.

Đặc biệt, điều trị cấp cứu ngộ độc do thuốc hay hóa chất khi lỡ nuốt hay uống phải: paracetamol, aspirin, nấm độc, phenol, acid oxalic,…

Chống chỉ định

Trường hợp quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc.

Khi đã sử dụng dạng thuốc chống độc đặc hiệu khác như methionin thì không được dùng than hoạt nữa.

Cách dùng – liều dùng

Thuốc được khuyên dùng sau khi ăn.

Người lớn liều chỉ định: uống một ngày ba lần. Mỗi lần dùng từ 1-2 viên.

Đối với điều trị ngộ độc cấp tính:

Người lớn: 50g khuấy cùng với 250ml nước. Nhớ lắc kỹ trước khi uống.

Trẻ em: liều phụ thuộc vào sức chứa của dạ dày. Thông thường: 1g/kg trọng lượng cơ thể.

Có thể pha cùng với saccarin, đường hoặc sorbitol để dễ uống hơn.

Tác dụng phụ

Nói chung, than hoạt tính ít gây độc hại lên cơ thể người dùng. Tuy nhiên, những tác dụng phụ thường thấy rõ nhất là:

Nôn, táo bón, đi ngoài phân đen.

Trường hợp hiếm khi gặp hơn: Không may hít phải hơi than hoạt tính vào phổi hay bị trào ngược sẽ gây ra cảm giác nửa tỉnh nửa mê. Trường hợp này ảnh hưởng nặng lên phổi có thể dẫn đến tử vong.

Tương tác thuốc

Do tính chất đặc biệt riêng nên than hoạt làm giảm hấp thu của nhiều thuốc thông qua đường tiêu hóa do đó, nếu như trường hợp khẩn cấp để xử lý tình trạng ngộ độc, thay vì dùng đường uống thì nên dùng thuốc ở dạng tiêm.

Ngoài ra, than hoạt tính còn làm giảm công dụng của nhóm thuốc gây nôn. Trong quá trình điều trị, có chỉ định gây nôn thì nên gây nôn trước khi muốn sử dụng than hoạt tính.

Trong quá trình sử dụng thuốc cần chú ý điều gì?

Do có thể hấp phụ được nhiều chất, tuy nhiên, tính chất này không chỉ đem lại những lợi ích mà còn có những bất lợi khác nên cần đặc biệt chú trọng những điều được nêu dưới đây khi đang dùng thuốc:

Vỉ thuốc Acticarbine 70mg
Vỉ thuốc Acticarbine 70mg

Nó hấp phụ tốt không khí nên muốn bảo quản tốt thuốc, cần bọc trong bao bì kín, tránh để hở oxy không khí có thể đi vào.

Giảm tác dụng của một số thuốc điều trị do khả năng hấp phụ của nó.

Ảnh hưởng lên tính hấp phụ của than cũng gây ra bởi thức ăn. Do đó, nên tránh sử dụng thuốc quá gần với bữa ăn.

Khi muốn uống thuốc ngon miệng hơn thì được khuyên phối hợp cùng với sorbitol nhưng không phải ai cũng áp dụng được cách này. Những người không dung nạp được fructose vào trong cơ thể và trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không được dùng.

Quá liều, quên liều và cách giải quyết

Uống quá liều có thể gây gia tăng tác dụng phụ. Tăng độc tính trên gan, thận.

Một số cách xử lý để tránh tác dụng phụ xảy đến đó là: bệnh nhân nên uống thuốc chậm vì khi uống nhanh sẽ gây nôn.

Quên liều: trường hợp quên liều chia thành hai thời điểm. Nếu liều quên không quá gần liều kế tiếp thì nên bổ sung ngay lập tức. Còn nếu không quá xa với liều kế tiếp thì bỏ qua liều đã quên. Tuy nhiên, không nên bỏ liều quá 2 lần. Để khắc phục tình trạng quên liều, bệnh nhân có thể đặt báo thức vào giờ cố định trong ngày.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Riêng đối với Acticarbine, an toàn sử dụng trên đối tượng người ở thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú.

Do than hoạt tính không đi vào sữa mẹ, không bài tiết và không qua nhau thai nên có thể dùng mà không ảnh hưởng gì đến trẻ em.

Thuốc Acticarbine 70mg giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Thuốc Acticarbine được đóng gói theo quy chuẩn: một hộp có 4 vỉ. Mỗi vì chứa đến 21 viên. Giá cho mỗi hộp là 66.000đ. Có thể mua được thuốc ở bất kỳ cơ sở bán lẻ hay những trung tâm thuốc lớn trên khắp cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đặt mặt hàng loại thuốc này. Bạn sẽ được sở hữu sản phẩm trong thời gian ngắn nhất. Rất mong bạn hài lòng về bài viết cũng như sự phục vụ của chúng tôi.

Xem thêm: 

  • Thuốc bột Labavie có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa, đau bụng đầy hơi
  • Thuốc Gastrolium điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng loét dạ dày- tá tràng.
  • Emanera 20mg dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, thực quản.
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *