Thuốc Azithromycin 500mg có dùng được cho phụ nữ mang thai không? Liều dùng cho trẻ em như thế nào?

Trong các loại kháng sinh thường xuyên được sử dụng ở thời điểm hiện tại, Azithromycin đang là một sự lựa chọn rất hot với những gì nó mang lại được cho người bệnh. Không chỉ có vậy, trong thời gian gần đây, liên tiếp các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện với mục đích mang đến giải pháp cho một loại virus gây bệnh cực kỳ nguy hiểm trong những tháng đầu năm 2020. Đó là virus Sars-CoV 2 (Covid-19). Chính những cuộc thử nghiệm này càng làm loại kháng sinh này được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, cùng Sống Khỏe 24h tìm hiểu những thông tin liên quan đến kháng sinh Azithromycin.

Thuốc Azithromycin là thuốc gì?

Azithromycin là một thuốc thuộc vào nhóm các loại thuốc kháng sinh chuyên dùng để duyệt các loại vi khuẩn, kí sinh trùng cùng với đó là các loại nấm, virus. Đây cũng mà một phần lí do giải thích cho việc các nhà khoa học đang đem Azithromycin vào nghiên cứu những vấn đề liên quan đến virus Sars-CoV 2 (Covid-19).

Thuốc Azithromycin được sản xuất bởi rất nhiều các công ty dược phẩm khác nhau, với rất nhiều mẫu mã khác biệt. Nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn sản phẩm Azithromycin của công ty Cổ phần Dược Hậu Giang sản xuất và phân phối.

Thành phần chính của thuốc Azithromycin gồm có:

 • Hoạt chất chính của sản phẩm chính là Azithromycin tồn tại ở dạng Azithromycin Dihydrate tùy liều lượng của từng loại chế phẩm.
 • Các loại tá dược kết hợp để phù hợp nhất với thành phần chính của thuốc có thể kể đến như: Tinh bột, Khoáng chất Magie, Natri, Titan dioxid, Calci, HPMC 615,…

Cách đóng gói của sản phẩm cũng phụ thuộc vào từng chế phẩm với hàm lượng khác nhau.

Thuốc Azithromycin là thuốc gì?
Thuốc Azithromycin là thuốc gì?

Tiêu chuẩn: TCCS.

Thuốc Azithromycin có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Việc bảo quản tương tự với các loại thuốc viên thông thường khác. Tránh việc tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao (trên 30 độ C) hay những nơi quá ẩm ướt, gây ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Thực hư thông tin Azithromycin được đem vào nghiên cứu cùng Chloroquine trong điều trị Sars-CoV 2 (Covid-19)

Trong những ngày gần đây, các nhà nghiên cứu đã liên tục thực hiện các bài nghiên cứu quan trọng. Mục tiêu hướng đến đều là giải quyết mối nguy hại lớn nhất của thế giới trong năm 2020. Đó là virus Sars-CoV 2 (Covid-19).

Và trong rất nhiều các cuộc nghiên cứu đó, đã có những cuộc liên cứu mà chính kháng sinh Azithromycin lại có những sự liên quan. Cụ thể, việc sử dụng Azithromycin cùng với 2 loại dược chất đang thực sự hot hiện nay là Chloroquine và HydoxyChloroquine có những tác động với nhau.

Các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp Chloroquine cùng kháng sinh Azithromycin đã cho ra kết quả hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng đơn lẻ Chloroquine trong điều trị Covid-19.

Kết luận được đưa ra là Azithromycin có tương tác thúc đẩy tác dụng của cả hoạt chất CQ và HCQ. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để trong tương lai các nhà khoa học phát triển thành công các loại thuốc đặc hiệu để điều trị Covid-19. Căn bệnh này thực sự đã gây ra những thiệt hại quá khủng khiếp cho nhân loại và cần có những giải pháp kịp thời để giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: Thuốc Plaquenil 200mg: Tác dụng, giá bán, thực hư về chữa trị COVID-19

Các chế phẩm của thuốc kháng sinh Azithromycin

Thuốc Azithromycin 250mg là thuốc gì?

Thuốc Azithromycin 250mg là thuốc được sản xuất bởi công ty Cổ phần Dược Hậu Giang. Sản phẩm được bào chế ở dạng viên nén, có 2 cách đóng gói chính là hộp 1 vỉ x 6 viên và hộp 10 vỉ x 6 viên.

Thuốc Azithromycin 250mg là thuốc gì?
Thuốc Azithromycin 250mg là thuốc gì?

Thuốc Azithromycin 500mg là thuốc gì?

Thuốc Azithromycin 500mg cũng là thuốc được sản xuất bởi công ty Cổ Phần Dược Hậu Giang. Bào chế ở dạng viên nén, đóng gói ở dạng hộp 1 vỉ x 3 viên và hộp 10 vỉ x 3 viên.

Thuốc Azithromycin 200mg

Cũng được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Azithromycin 200mg bào chế ở dạng thuốc bột dùng để pha hỗn dịch. Sản phẩm đóng gói dưới dạng hộp có 24 gói thuốc x 1,5g.

Thuốc Azithromycin 200mg
Thuốc Azithromycin 200mg

Thuốc kháng sinh Azithromycin 100mg

Sản phẩm Azithromycin 100mg của công ty cổ phần Dược Hậu Giang được bào chế dưới dạng thuốc bột, đóng gói dưới dạng hộp thuốc chứa 24 gói x 750mg.

Thuốc kháng sinh Azithromycin 100mg
Thuốc kháng sinh Azithromycin 100mg

Thuốc Azithromycin 1g (1000mg)

Thuốc Azithromycin 1g (1000mg)
Thuốc Azithromycin 1g (1000mg)

Một số thuốc chứa Azithromycin khác

Thuốc Azithromycin 200mg/5ml ZIUSA

Thuốc Azithromycin 200mg/5ml ZIUSA là dạng bào chế được biệt của Azithromycin. Nó là dạng hỗn dịch Azithromycin siro. Sản phẩm này được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 – Pharbaco và được chuyển giao độc quyền quyền phân phối cho công ty dược phẩm Quốc tế EU Pharco. Đây là một dạng bào chế rất thuận tiện cho những ai không thể sử dụng được thuốc viên.

Dạng hỗn dịch của Azithromycin 200mg/5ml ZIUSA rất tơi xốp, có vị ngọt dễ chịu, rất phù hợp cho các đối tượng sử dụng là trẻ em.

Thuốc Azithromycin 200mg/5ml ZIUSA
Thuốc Azithromycin 200mg/5ml ZIUSA

Thuốc Azithromycin 500mg Garosi

Thuốc Azithromycin 500mg Garosi với thành phần chính là Azithromycin Trihydrate tương đương với 500mg Azithromycin. Sản phẩm được sản xuất bởi Bluepharma- Indústria Farmacêutical, S.A. – Portugal và được đăng ký phân phối tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thăng Long với số đăng ký: VN-19590-16.

Giá bán: 155.000 VNĐ một hộp 1 vỉ x 3 viên nén.

Thuốc Azithromycin 500mg Garosi
Thuốc Azithromycin 500mg Garosi

Thuốc Azithromycin 125mg Vizicin

Thuốc Azithromycin 125mg Vizicin được sản xuất bởi công ty Trách nhiệm hữu hạn Hasan-Dermapharm

Thành phần chính của Azithromycin 125mg Vizicin là Azithromycin Dihydrat có hàm lượng 131mg tương đương 125mg Azithromycin

Giá bán: 80.000 VNĐ/hộp x 6 gói thuốc bột để pha hỗn dịch.

Thuốc Azithromycin 125mg Vizicin
Thuốc Azithromycin 125mg Vizicin

Thuốc Azithromycin Zithromax 500mg

Thuốc Azithromycin Zithromax 500mg được sản xuất bởi Pfizer Italia S.R.L – Ý và được phân phối vào Việt Nam từ pfizer Thái Lan. Số đăng ký của sản phẩm là: VN-10300-05.

Giá bán: 315.000 VNĐ hộp 1 vỉ x 3 viên nén.

Thuốc Azithromycin Zithromax 500mg
Thuốc Azithromycin Zithromax 500mg

Thuốc Azicine Azithromycin Stada 250mg

Thuốc Azicine Azithromycin Stada 250mg được sản xuất bởi công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Stada Việt Nam, nay đã được đổi tên thành công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên doanh StellaPharm.

Giá bán: 25.000 VNĐ/hộp 1 vỉ x 6 viên nang cứng.

Thuốc Azicine Azithromycin Stada 250mg
Thuốc Azicine Azithromycin Stada 250mg

Tính chất dược lý của Azithromycin Thuocbietduoc

Azithromycin thuộc nhóm kháng sinh nào?

Kháng sinh Azithromycin là một loại kháng sinh có vùng hoạt động khá rộng thuộc vào nhóm kháng sinh Macrolid và cụ thể là loại này thuộc vào phân nhóm kháng sinh Azalid của Macrolid.

Azithromycin là kháng sinh thế hệ mấy?

Azithromycin là kháng sinh thuộc vào phân nhóm Azalid. Vì vậy trên thực tế, nó không hề thuộc vào bất cứ thế hệ kháng sinh nào theo cách sắp xếp dựa trên cấu trúc hóa học của các loại kháng sinh.

Dược lực học của Azithromycin

Azithromycin với vùng hoạt động rộng của mình có khả năng tác động rất tốt đến rất nhiều các loại vi khuẩn, virus khác nhau thông qua việc gắn trực tiếp vào ribosom của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Nhờ vậy mà quá trình tổng hợp protein của chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù có tác dụng tố là như vậy. Nhưng ở thời điểm hiện tại, ở Việt Nam đã xuất hiện một số loại vi khuẩn, virus có khả năng chống lại được các kháng sinh của nhóm Macrolid. Và Azithromycin không nằm ngoài nhóm này. Thêm vào đó là việc sử dụng kháng sinh Azithromycin có nguy cơ tác động tương tác xấu với nhóm Erythromycin. Chính vì vậy, việc sử dụng sản phẩm này cần thực sự cẩn trọng. Tốt nhất là chỉ nên dùng dưới hình thức kê đơn.

Khả năng tác động của Azithromycin với các loại vi khuẩn của Gram (+) và Gram (-) đều khá tốt. Tuy nhiên, tác động của kháng sinh này lên Gram (-) có phần mạnh mẽ hơn. Còn nếu muốn tiêu diệt các vi khuẩn Gram (+) thì Erythromycin sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Một số loại vi khuẩn mà Azithromycin có thể tác động như:

 • Vi khuẩn Gram (+): Streptococcus, Staphylococcus Aureus. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhóm vi khuẩn này ở thời điểm hiện tại đã có đến 40% chủng loài đã có những biểu hiện kháng được Macrolid. Vì vậy mà tác dụng có thể đạt được của Azithromycin cũng phần nào bị giảm bớt.
 • Ngoài ra, vẫn có một số vi khuẩn Gram (+) vẫn có độ nhạy cảm cực kỳ mạnh mẽ với Azithromycin như: Corynebacterium Diphtheriae, Propionibacterium Acnes,…
 • Vi khuẩn Gram (-): Haemophilus Influenzae, Bordetella Pertussis, Neisseria Gonorrhoeae và rất nhiều các loại vi khuẩn Gram (-) khác. Nhìn chung khả năng tác động của Azithromycin là cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm: Thuốc HCQ 200mg (HydroxyChloroquine) có phải là giải pháp cho Sars-CoV 2 (Covid-19)?

Tính chất dược lý của Azithromycin Thuocbietduoc
Tính chất dược lý của Azithromycin Thuocbietduoc

Dược động học của Azithromycin

Khả năng phân bố vào trong cơ thể của Azithromycin là khá tốt khi sinh khả dụng của kháng sinh này ở vào mức 40%. Sự phân bố của kháng sinh này chủ yếu ở một số cơ quan như gan, các đại thực bào,… Và thường Azithromycin sẽ rất ít phân bố đến hệ thống thần kinh trung ương.

Khi thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể người trong việc sử dụng kháng sinh này, kết quả cho thấy rằng: Nồng độ Azithromycin trong huyết tương sẽ nhỏ hơn khoảng 50 lần so với các cơ quan như gan. Và gần như không tìm thấy Azithromycin trong hệ thống thần kinh trung ương.

Tốc độ hấp thu vào trong cơ thể thông qua đường tiêu hóa của Azithromycin cũng tạm ổn. Tuy nhiên, nó sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều nếu có sự tác động từ thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tốc độ hấp thu Azithromycin nếu có sự tác động của thức ăn có thể giảm đi lên đến 50%.

Sau khi hấp thu vào cơ thể, nồng độ kháng sinh sẽ tăng lên dần dần và sẽ ở trạng thái cao nhất sau từ 2 đến 3 giờ sử dụng.

Trong hệ thống của gan, các nhóm metyl của Azithromycin sẽ bị khử hóa một phần. Vì vậy mà trong quá trình thải trừ, cả dạng đã chuyển hóa lẫn chưa chuyển hóa Azithromycin đều bị thải trừ cùng nhau.

Công dụng – Chỉ định của thuốc Azithromycin

Thuốc Azithromycin được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp người bệnh bị vi khuẩn tấn công, dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn ở các cơ quan khác nhau của cơ thể như:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Các chứng viêm nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi, viêm các mô,…
 • Nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên: Viêm họng, viêm amidan, viêm xoang,…
 • Ngoài ra, các bệnh nhân bị viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục cũng có thể sử dụng được loại kháng sinh này.
 • Người bị nhiễm khuẩn trên da.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Azithromycin

Thuốc Azithromycin uống lúc nào?

Do việc hấp thu kháng sinh Azithromycin bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thức ăn. Vậy nên việc dùng thuốc sẽ ở trước bữa ăn khoảng 1 giờ hoặc sau bữa ăn khoảng 2 giờ để việc hấp thu dược chất vào cơ thể được hiệu quả nhất.

Liều dùng của Azithromycin sẽ chia ra cho từng lứa tuổi khác nhau.

Công dụng - Chỉ định của thuốc Azithromycin
Công dụng – Chỉ định của thuốc Azithromycin

Liều dùng Azithromycin cho người lớn

 • Các trường hợp bị nhiễm khuẩn ở hệ sinh dục sẽ sử dụng với liều 1000mg trong ngày với 1 lần sử dụng duy nhất.
 • Các trường hợp nhiễm khuẩn khác thì chỉ sử dụng liều đầu tiên là 500mg dùng 1 lần duy nhất. Sau đó duy trì 4 ngày tiếp theo với liều 250mg trong ngày với một lần sử dụng thuốc duy nhất.

Liều dùng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em

Sử dụng theo trọng lượng cơ thể của trẻ. Trong liều dùng đầu tiên, sử dụng cứ 10mg/kg cân nặng. Đến 4 liều tiếp theo thì giảm đi một nửa. Dùng một lần duy nhất trong ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Azithromycin

Thuốc Azithromycin không thể sử dụng cho các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị dị ứng nặng với chính hoạt chất Azithromycin hay các loại kháng sinh khác thuộc vào nhóm Macrolid.
 • Những người bị các chứng bệnh nặng ở gan.
  Liều dùng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em
  Liều dùng thuốc kháng sinh Azithromycin cho trẻ em

Tác dụng phụ của thuốc Azithromycin

Những tác dụng không mong muốn của Azithromycin khi sử dụng cho người bệnh ở vào tỉ lệ khá thấp. Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 13% người sử dụng kháng sinh này có biểu hiện của các tác dụng phụ.

 • Biểu hiện thường gặp nhất khi sử dụng Azithromycin không mong muốn đó là các triệu chứng về vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa (chiếm khoảng 10% người sử dụng thuốc). Tuy nhiên, những triệu chứng này thường chỉ ở mức độ nhẹ.
 • Đôi khi do sự biến đổi lượng bạch cầu trung tính trong gan mà tình trạng phát ban, có thể thêm vào đó là đau đầu, chóng mặt có thể xảy ra. Những triệu chứng này khá ít gặp.
 • Nếu thường xuyên sử dụng Azithromycin với liều lượng lớn, thuốc sẽ làm giảm phần nào thính giác của người sử dụng kháng sinh.
 • Những trường hợp cực kỳ đặc biệt có thể xảy ra các phản ứng phản vệ của cơ thể, phù mạch,…

Xem thêm: Thuốc Fabamox 500 là thuốc gì? Liều dùng, thận trọng với tác dụng phụ

Thuốc Azithromycin có dụng được cho phụ nữ mang thai không?

Các nghiên cứu về vấn đề sử dụng Azithromycin cho phụ nữ mang thai cũng như đang cho con bú hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vì vậy nên hạn chế sử dụng. Chỉ sử dụng Azithromycin khi không còn phương án nào khác có thể sử dụng.

Thuốc Azithromycin có dụng được cho phụ nữ mang thai không?
Thuốc Azithromycin có dụng được cho phụ nữ mang thai không?

Lưu ý khi sử dụng thuốc Azithromycin

Khi đang sử dụng thuốc Azithromycin thì cần chú ý:

 • Trong trường hợp sử dụng chung với các loại kháng sinh thuộc nhóm Macrolid khác do nguy cơ xảy ra hiện tượng phù mạch có thể xảy ra, khá nguy hiểm. Tuy nhiên trường hợp này tương đối hiếm gặp.
 • Do hiện tại đã có khá nhiều các loại vi khuẩn có thể kháng lại kháng sinh nhóm Macrolid, vậy nên người dùng cũng cần chú ý nguy cơ bội nhiễm vì khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn, virus.
 • Với những trường hợp bị suy thận với độ thanh thải creatin của thận (CrCl) > 40ml/phút, cần có những điều chỉnh liều phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.
 • Cần thận trọng nếu sử dụng thuốc cho người phải điều khiển các phương tiện và sử dụng máy móc.

Tương tác của thuốc Azithromycin

Khi đang trong thời gian sử dụng thuốc Azithromycin, nếu sử dụng cả nấm cựa gà thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao do tương tác không tốt của dược chất có trong nấm cựa gà với Azithromycin.

Nếu sử dụng các loại thuốc kháng acid thì tính chất hấp thu của Azithromycin cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự như thức ăn. Vậy nên sử dụng Azithromycin trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ nếu có sử dụng thuốc kháng acid.

Có những sự ảnh hưởng liên quan đến khả năng tác động của Cyclosporin với Azithromycin. Vậy nên cần hỏi bác sĩ nếu có sử dụng cả 2 loại này để cân bằng liều lượng hợp lý.

Kháng sinh Azithromycin có thể làm tăng hàm lượng Digoxin trong cơ thể nếu sử dụng loại dược chất này. Vì vậy, cần theo dõi cẩn thận các chỉ số của cơ thể khi sử dụng chung cả 2 loại này.

Thuốc Azithromycin 500mg giá bao nhiêu?
Thuốc Azithromycin 500mg giá bao nhiêu?

Cách xử trí quá liều thuốc Azithromycin

Những triệu chứng đặc thù của Azithromycin vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể. Nhưng là một kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, những triệu chứng quá liều điển hình nhất của thuốc Azithromycin là giảm khả năng của thính giác, các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.

Khi gặp phải các trường hợp này, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để xử lý là rửa ruột và điều trị các triệu chứng mắc phải.

Thuốc Azithromycin Vietnam giá bao nhiêu?

Thuốc Azithromycin 500mg giá bao nhiêu?

Giá tiền thuốc Azithromycin 500mg của DHG Pharma hiện nay đang ở mức giá 20.000 VNĐ cho một hộp chứa 1 vỉ 3 viên nén. Ngoài ra, sản phẩm vẫn còn một số dạng đóng gói khác. Như dạng đóng gói hộp 3 vỉ x 10 viên. Giá của sản phẩm ở mức 200.000 VNĐ một hộp.

Thuốc Azithromycin 250mg giá bao nhiêu?

Thuốc Azithromycin 250mg sẽ có giá thành rẻ hơn dạng 500mg. Với sản phẩm của DHG Pharma được đóng gói ở dạng hộp chứa 10 vỉ x 6 viên, sản phẩm được bán với giá 200.000 VNĐ.

Thuốc Azithromycin 250mg giá bao nhiêu?
Thuốc Azithromycin 250mg giá bao nhiêu?

Thuốc Azithromycin mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Tại các nhà thuốc lớn ở nội thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, thậm chí là các nhà thuốc ở tỉnh lẻ cũng sẽ có bán loại thuốc này. Do Azithromycin là một loại thuốc khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn nên chọn mua thuốc tại các địa chỉ đã có uy tín để các sản phẩm được chất lượng nhất. Ngoài ra, hình thức mua online cũng là một lựa chọn giúp bạn tiết kiếm được thời gian khá hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến thuốc kháng sinh Azithromycin, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline của Sống Khỏe 24h để được giải thích rõ ràng hơn.

Tài liệu tham khảo: 

 1. Information for Clinicians on Therapeutic Options for COVID-19 Patients. Link: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/therapeutic-options.html
 2. Coronavirus treatment: Officials are cautious about Chloroqiune and Hydroxychloroquine. Link: https://www.vox.com/2020/3/20/21188433/coronavirus-hydroxychloroquine-chloroquine-covid-19-treatment
Ngày viết:

4 thoughts on “Thuốc Azithromycin 500mg có dùng được cho phụ nữ mang thai không? Liều dùng cho trẻ em như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *