Thuốc Plaquenil 200mg: Tác dụng, giá bán, thực hư về chữa trị COVID-19

Ở những thời tiết bất thường tại vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta, hiện tượng cảm lạnh, sốt rét xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy đâu là liệu pháp điều trị cho căn bệnh này? Tin đồn rằng việc sử dụng Plaquenil để điều trị SARS-CoV-2 – Virus Corona chủng mới có thật không? Bài viết sau Sống Khỏe 24h sẽ giới thiệu với bạn thuốc Plaquenil một cách đầy đủ và chi tiết nhất, dưới đây là thông tin chi tiết.

Plaquenil 200mg là thuốc gì?

Plaquenil 200mg là thuốc điều trị các cơn sốt rét hoặc các bệnh lupút ban đỏ hệ thống và tại chỗ. Nó còn có tên khác liên quan đến công thức cấu tạo là Hydroxy chloroquine. Bên cạnh đó một số người dùng Plaquenil để trị làm giảm biểu hiện của một số các bệnh như rụng lông tóc, đau miệng, viêm da, đau nhức xương khớp ngoài ra còn viêm khớp dạng thấp.

Thành phần chính của thuốc là Hydroxychloroquine sulfate.

Plaquenil được sản suất dưới dạng viên nén có hàm lượng 200 mg.1 hộp có chứa 3 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên thuốc.

Hoặc có thể được sản suất dưới dạng lọ.

Công dụng của thuốc Plaquenil 200mg

Công dụng của thuốc Plaquenil 200mg
Công dụng của thuốc Plaquenil 200mg

Như đã nói trên thuốc Plaquenil 200mg dùng để ngăn chặn hoặc chữa trị các bệnh sốt rét liên quan đến muỗi cắn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên với các loại có kháng Choloro quine thì thuốc hầu như không có tác dụng. Lưu ý trước khi sử dụng cần phải có sự trao đổi với bác sĩ dược sĩ để tránh các tác dụng phụ.

Mặc dù chưa được nghiên cứu nhưng Hydroxychloroquine Plaquenil có thể điều trị một số bệnh về da đặc biệt là lupus ban đỏ. Bên cạnh đó thuốc Plaquenil thuộc loại antirheumatic (DMARD). Một số các tác dụng ngoài điều trị sốt rét đều chưa được kiểm chứng vì vậy không tự ý sử dụng vào bất kỳ trường hợp nào ngoài chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc có thể trị được một số các bệnh liên quan đến nhiễm trùng như số viêm nội tâm mạc.

Plaquenil và COVID -19
Plaquenil và COVID -19

FDA chấp thuận sử dụng chloroquine trong điều trị Covid-19

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều quốc gia và gây ra nhiều thiệt hại rất nặng về người và của, để tìm giải pháp đẩy lùi dịch bệnh này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và thực hiện các thử nghiệm các loại thuốc với mong muốn chữa khỏi được bệnh do virus Corona gây ra.

Trong những ngày gần đây, Dr. Stephen Hahn của cơ quan quản lí dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện ra những dấu hiệu mang tính khả quan đối với việc sử dụng Plaquenil để chữa trị cho những người đang mắc Corona. Nhưng đánh giá này vẫn chưa rõ ràng và ông cho biết: cần có thêm những bằng chứng khoa học cụ thể hơn trước khi sử dụng thuốc một cách rộng rãi trên toàn cầu.

Giả thuyết này cũng đã được một giả sư chuyên gia về nghiên cứu lây nhiễm của IHU Méditerranée tại Marseille ở Pháp tên là Didier Raoult đã nghiên cứu trên số lượng 24 người bị nhiễm Corona.

Những nghiên cứu về Hydroxychloroquin của nhà khoa học người Trung Quốc – ông Xueting Yao của trường ĐH Bắc Kinh cũng đã có những dấu hiệu khả quan trong nghiên cứu In Vitro về khả năng loại trừ virus Corona.

Bên cạnh đó, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm đang làm việc tại Đại học Birmingham cũng có những thông báo rằng việc sử dụng hydroxychloroquin để chữa trị cho nhưng người đang mắc virus corona là hoàn toàn có cơ sở.

Cơ chế Plaquenil ức chế Corona virus
Cơ chế Plaquenil ức chế Corona virus. Nguồn: BS. Huynh Wynn Tran

Việc phát hiện ra Plaquenil với những dấu hiệu tích cực cho chữa trị virus Corona đang nhói lên một tia hi vọng cho những người mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên SARS-CoV-2 – Virus Corona chủng mới này.

Nguồn tham khảo:

https://www.medpagetoday.com/infectiousdisease/covid19/85522

https://www.medscape.com/viewarticle/927033

Trước kia, Plaquenil được dùng với mục đích là điều trị căn bệnh sốt rét với đặc điểm của loại thuốc này là chỉ nhạy cảm đối với những chủng sốt rét chưa kháng lại Chloroquin, ngoài ra một số bệnh về da như là Lupus ban đỏ cũng được sử dụng để chữa trị.

Liều dùng thuốc HCQ Plaquenil

Liều dùng thuốc HCQ Plaquenil
Liều dùng thuốc HCQ Plaquenil

Chú ý: những thông tin dưới đây không thay cho lời của bác sĩ chuyên khoa và có thể tác động khác nhau đối với từng người vì vậy chỉ nên tham khảo và cần đến trao đổi với bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối với người lớn

Đối với các bệnh nhân mắc sốt rét thường sử dụng một trong các liều sau:

 • Cần dùng 800 mg để điều trị các cơn cấp tính ( 620 mg dạng báe) của thuốc trong 6-8. Tiếp đến cần thêm 400 mg ( hoặc 310 mg dạng base ) dùng một lần một ngày trong vòng 2 ngày kế tiếp nhau. Hoặc các bạn có thể dùng duy nhất một liều ( 620 mg base ) 800 mg cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự.

Liều dùng đối với các trường hợp dự phòng bệnh sốt rét.

 • Để có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh các bạn cần uống 400 mg ( 310 mg base ) trong mỗi ngày của một tuần.

Liều dùng đối với những người bị viêm khớp dạng thấp.

 • Nếu là lần đầu sử dụng bạn cần dùng từ 400-600 mg ( 310 – 465 mg base ) bằng cách uống trong mỗi ngày.
 • Khi đã chuyển sang giai đoạn duy trì thì giảm lượng thệm vào nên dùng 200-400 mg thuốc tương đương ( 155-310g base) bằng đường uống mỗi ngày một lân sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng đối với các trường hợp mắc lupút ban đỏ dạng đĩa hoặc dạng hệ thống.

 • Đối với lần đầu sử dụng: bạn cần sử dụng 400 mg dạng thuốc tương đương ( 310 mg base ) bắng đường uống. Sử dụng 1-2 lần trong một ngày và vài lần trong một tháng hoặc tuần tuỳ theo lời khuyên từ chuyên gia.
 • Khi bào giai đoạn duy trì nên sử dụng 200-400 mg dạng thuốc hoặc ( 155-310 dạng base ) dùng mỗi lần một ngày.
Hình ảnh hộp Hydroxychloroquine
Hình ảnh hộp Hydroxychloroquine

Đối với trẻ em

Tuyệt đối không tự ý sử dụng sản phẩm cho trẻ em. Cần phải có sự trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: [Đánh giá] Các loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ em Việt Nam

Cách dùng thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil 200mg

Cách dùng thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil 200mg
Cách dùng thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil 200mg

Cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc thực hiện theo tờ giấy thông tin hướng dẫn sử dụng đi kèm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không dùng thuốc với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với hướng dẫn, đôi khi thuốc chỉ sử dụng một tuần một lần hoặc dùng hàng ngày tuỳ thuộc theo bản thân cơ địa mỗi người và sự chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên dùng Plaquenil trong bữa ăn, hoặc với một ly sữa đi kèm để cảm thấy thoải mái nhất. Đặc biệt trong thời gian sử dụng sản phẩm bạn có thể khám xét nghiệm máu hoặc kiểm tra thị lực một cách bình thường.

Nếu có bất cứ thắc mắc về sản phẩm cần nhanh chóng trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: [REVIEW] Siro ho Cường Phế có thực sự tốt không? Tác dụng phụ, liều dùng

Xử trí quá liều

Khi nhỡ dùng quá liều Plaquenil cần phải làm gì?
Khi nhỡ dùng quá liều Plaquenil cần phải làm gì?

Đầu tiên cần giữ bình tĩnh tránh để bản thân kích động tiếp đến nhanh chóng gọi cho 115 hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ cũng như chữa trị kịp thời trong trường hợp nặng hơn.

Ngoài ra trước khi đi cần mang theo tất cả các loại thuốc bạn đã sử dụng trong thời giam dùng thuốc HCQ Plaquenil 200mg kể cả thuốc kê toa và không kê toa.

Xử trí quên liều

Trương một số trường hợp đặc biệt làm bạn quên mất liều sử dụng hoặc không thể dùng thì cần nhanh chóng bổ sung một cách nhanh nhất. Nếu đã gần đến thời gian sử dụng liều tiếp theo cần bỏ qua và sử dụng như bình thường tránh dùng gấp đôi liều lượng.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Plaquenil 200mg
Tác dụng phụ của thuốc Plaquenil 200mg

Do thành phần của thuốc nên bạn có thể gặp một vài phản ứng phụ sau đây:

 • Buồn nôn.
 • Đau dạ dày.
 • Chóng mặt, đau đầu.
 • Nôn.
 • Mất cảm giác thèm ăn, sút cân.
 • Phát ban hoặc ngứa.
 • Rụng tóc.
 • Có cảm giác hồi hộp, tâm trạng khó chịu thay đổi.

Bảng danh sách trên không bao gồm tất cả các phản ứng phụ do đó nếu gặp bất kỳ điều gì thay đổi thất thường cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ và dược sĩ để có thể được tư vấn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Thuốc Beatil 4mg/5mg: Công dụng, liều dùng, thận trọng tác dụng phụ

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng thuốc Plaquenil 200mg
Lưu ý khi sử dụng thuốc Plaquenil 200mg

Nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ dược sĩ để có thể nhận được lời tư vấn tốt nhất:

 • Nếu bạn đang có thai hoặc đang cho con bú thì cần thực hiện đúng theo những yêu cầu của bác sĩ.
 • Khi đang sử dụng một số các sản phẩm thuốc khác bao gồm các thực phẩm chức năng các loại thảo dược đông y bao gồm sản phẩm thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.
 • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc có sự rối loạn các tình trạng bệnh lý khác.
 • Đặc biệt đối với trẻ em không nên sử dụng sản phẩm một khoảng thời gian dài.

Chú ý: đối với các bà bầu hoặc các phụ nữ đang cho con bú, vừa trải qua phẫu thuật.

Hiện nay chưa có đủ các thông tin nghiên cứu về sự tương tác của thuốc đối với trường hợp kể trên vì vậy tránh trường hợp đáng tiết xảy ra cần phải cẩn trọng khi sử dụng, trao đổi với bác sĩ dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng sao cho phù hợp.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Sản phẩm có thể làm thay đổi hoặc biến tính các thành phần khi gặp một số các loại thuốc khác gây ra tác dụng phụ nguy hiểm vì vậy nếu có sử dụng bất kỳ sản phẩm nào khác cần trao đổi ngay cho bác sĩ để được đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Một số sản phẩm cần lưu ý:

Các loại thuốc điều trị sốt rét khác.

 • Thuốc kháng virus điều trị một số bệnh như viêm gan hoặc HIV/ AIDS.
 • Thuốc kháng sinh hoặc kháng các loại nấm.
 • Thuốc ung thư.
 • Thuốc hạ cholesterol.
 • Thuốc trị đau hoặc viêm khớp.
 • Thuốc trị đau tim hoặc tăng huyết áp.
 • Thuốc tránh thai hoặc các liệu phát thay thế hoocmon.
 • Thuốc chống trầm cảm hoặc các vấn đề liên quan đên thần kinh.
 • Thuốc trị lao và giảm huyết áp dạ dày.
Hình ảnh một số loại thuốc có tương tác với Plaquenil
Hình ảnh một số loại thuốc có tương tác với Plaquenil
Các loại thuốc trị sốt rét khác cũng ảnh hưởng đến Plaquenil 200mg
Các loại thuốc trị sốt rét khác cũng ảnh hưởng đến Plaquenil 200mg

Ngoài ra thuốc còn có tương tác với một số các thực phẩm hoặc đồ uống sau: Một số loại thức ăn nhất định, cần tránh sử dụng riệu và thuốc lá khi sử dụng thuốc. Cần liên hệ với bác sĩ khi gặp các tình huống bât ngờ.

Plaquenil còn tương tác với một số thực phẩm
Plaquenil còn tương tác với một số thực phẩm

Thận trọng trong một số trường hợp

Khi bị bệnh khác cần liên hệ với bác sĩ, tránh tự ý sử dung tiếp thuốc. Dưới đây là một số các tình trạng cần lưu ý:

 • Bệnh dạ dày.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tim hoặc rối loạn nhịp tim.
 • Bệnh gan hoặc thận.
 • Bệnh vảy nến nặng.
 • Bị dị ứng với quinine.
 • Nghiện riệu, thuốc lá.
 • Rối loạn gen di truyền như rối loạn emzym G6PD ( Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase ) porphyria.
Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến thuốc Olaquenil 200mg
Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến thuốc Olaquenil 200mg

Cách bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, khô ráo. Không bảo quản tạo ngăn đá tủ lạnh hoặc trong phòng tắm.

Cách bảo quản thuốc Plaquenil 200mg
Cách bảo quản thuốc Plaquenil 200mg

Cần đọc rõ các cách bảo quản ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng, tránh da tầm tay trẻ em.

Khi thuốc hết hạn hoặc bị hỏng cần có các phương pháp sử lý đúng cách (tham khảo theo chỉ định của bác sĩ ) tránh vứt vào đường dẫn nước.

Cách bảo quản thuốc Plaquenil 200mg hợp lý nhất
Cách bảo quản thuốc Plaquenil 200mg hợp lý nhất

Thuốc Plaquenil 200mg giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc Plaquenil 200mg hay còn được biết tới với cái tên gọi là thuốc Hydroxychloroquine 200mg có giá khoảng 700.000 VNĐ trên thị trường.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là mức giá mà chúng tôi đã tham khảo tại nhiều nhà thuốc trung tâm Hà Nội và lấy giá trị trung bình, ở một số nhà thuốc ở địa bàn khác có thể có mức giá trị cao hơn hoặc thấp hơn.

Thuốc Plaquenil 200mg chính hãng mua ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Hiện nay thuốc Plaquenil 200mg đang rất cần thiết đối với đời sống người dân, chính vì thế nó được phân phối đến khắp nơi trên toàn quốc. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ nhà thuốc bán lẻ nào. Đặc biệt tại các thành phố trung tâm như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì việc tìm thấy nó là cực kỳ dễ dàng.

Tuy nhiên bạn vẫn cần phải cẩn thận vì có thể gặp phải thuốc giả, thuốc nhái trên thị trường, nếu phát hiện có điều gì bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng.

Tham khảo nguồn

 1. Updated: Trump Says FDA Approved Anti-Malaria Drug Chloroquine To Test As Coronavirus Treatment
  https://www.forbes.com/sites/lisettevoytko/2020/03/19/trump-says-fda-approved-anti-malaria-drug-chloroquine-to-test-as-coronavirus-treatment/#4d242af5303d
 2. Hydroxychloroquine, a less toxic derivative of chloroquine, is effective in inhibiting SARS-CoV-2 infection in vitro
  https://www.nature.com/articles/s41421-020-0156-0
 3. Breakthrough: Chloroquine phosphate has shown apparent efficacy in treatment of COVID-19 associated pneumonia in clinical studies.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32074550
Ngày viết:

4 thoughts on “Thuốc Plaquenil 200mg: Tác dụng, giá bán, thực hư về chữa trị COVID-19

 1. blog says:

  I simply couldn’t go away your site prior to suggesting that I extremely enjoyed the standard information a person supply in your
  visitors? Is gonna be back regularly to investigate cross-check new posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *