Hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả que thử thai 2 vạch chính xác

Bạn thường xuyên nôn khan, thèm đồ chua, thấy khó chịu trong người, bạn lo lắng không biết liệu có phải mình có thai hay không. Bạn lại chưa muốn chia sẻ với người thân, bạn bè trước khi có thông tin chính xác. Hiện nay người ta đã phát triển ra một thương pháp thử thai nhanh gọn, chính xác mà không cần phải tới bệnh viện làm các xét nghiệm và chờ đợi. Đó chính là que thử thai. Ở bài viết này chúng tôi, Sống Khỏe 24h xin giới thiệu tới bạn một số thông tin và cách sử dụng que thử thai.

Que thử thai là gì

Que thử thai là một dụng cụ nhằm hỗ trợ việc xác định sự có mặt của hormon HCG trong nước tiểu của cơ thể bạn.

Que thử thai
Que thử thai là gì?

Hormon HCG hay còn được gọi là hormon thai kỳ, nó chỉ được bài tiết khi tinh trùng gặp trứng và làm tổ ở tử cung, vì vậy kết quả của que thử thai sẽ quyết định liệu bạn có mang thai hay không. Hiện nay que thử thai chính là dụng cụ tiện lợi, nhỏ gọn, rẻ tiền, dễ sử dụng và nhanh chóng nhất trong các thiết bị y tế có thể giúp bạn xác định được mình đã có bầu chưa.

Mô tả que thử thai

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai thuộc các nhãn hiệu khác nhau, tuy nhiên hầu hết chúng đều được chia làm 2 loại đó là que thử thai thông thường và que thử thai điện tử.

Que thử thai thông thường ví dụ như Chip –chips, Quickstick,… loại này được làm bằng giấy, đựng trong bao nhôm, bên ngoài là cốc đựng nước tiểu, tờ hướng dẫn sử dụng, gói chống ẩm đựng trong một hộp carton nhỏ. Trên que thử có các mũi tên đẻ giới hạn độ cao của mực nước tiểu, phần tay cầm và chỗ để hiện vạch kết quả.

Que thử thai
Hình ảnh que thử thai 2 vạch

Que thử thai điện tử là một bước cải thiện của que thử thai. Loại này cũng được đựng trong bao nhôm và bên ngoài là hộp carton cùng với hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên chúng được làm bằng nhựa, phần nhứng vào nước tiểu có nắp đậy và phần thông báo kết quả là đồng hồ điện tử, nó sẽ hiện có hoặc không tương ứng với tình trạng cơ thể bạn.

Cách sử dụng que thử thai

Mặc dù có nhiều loại que thử khác nhau nhưng chúng đều có các điểm chung trong cách sử dụng:

Bước 1: Sau khi mua que thử thai về bạn cần lấy mẫu nước tiểu của mình vào một cốc nhỏ.

Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi vỏ, bạn cầm vào vùng màu xanh và để theo hướng mũi tên chỉ xuống ( đối với que thử thông thường) hoặc cầm vào phần đầu không có nắp đậy) đối với que thử điện tử

Bước 3: Cắm que thử thai thẳng đứng vào cốc nước tiểu sao cho nước tiểu tối đa chỉ ngập đến mũi tên.

Bước 4: Để yên khoảng 5 phút, lấy ra và đọc kết quả.

Que thử thai
Sử dụng que thử thai như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Các biện pháp tránh thai rất dễ gây vô sinh

Cách đọc kết quả trên que thử thai

Đối với que thử thai thông thường: Sau 5 phút bạn sẽ thấy có vạch màu hồng xuất hiện trên que thử ở khoảng giữa mũi tên và vùng tay cầm. Nếu kết quả chỉ có 1 vạch màu hồng xuất hiện thì bạn không có thai còn nếu là 2 vạch thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

Que thử thai
Cách đọc que thử thai như thế nào

Đối với que thử thai điện tử: Sau khi nhúng trong nước tiểu 5 phút bạn sẽ thấy kết quả hiện trên đồng hồ. Nếu bạn đang mang thai đồng hồ sẽ cho ra kết quả là “có hoặc +” còn nếu đồng hồ hiện “ không hoặc –“ thì bạn không có thai.

Que thử thai hiên một vạch đậm một vạch mờ

Nếu sau khi tiến hành thử nghiệm kết quả có 2 vạch nhưng 1 vạch lại mờ hơn hẳn. Nguyên nhân có thể là do bạn thử thai quá sớm, dùng que thử không đúng cách hoặc do một số yếu tố ở trên tác động. Tuy nhiên nếu đã loại trừ các nguyên nhân trên bạn nên tiến hành thử lại sau vài ngày với một que thử mới. Nếu kết quả vẫn như vậy bạn cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra và nghe ý kiến bác sĩ chuyên môn. Bởi trong một số trường hợp đã có thai nhưng do thai chết non nên nồng độ HCG có thể vẫn còn nhưng không đủ để hiện rõ 2 vạch.

Que thử thai 2 vạch mờ

Trường hợp thử thai mà phát hiện cả 2 vạch đều bị mờ cũng hay xảy ra. Nguyên nhân của việc này là do que thử thai đã quá hạn sử dụng hoặc không may hỏng, do đó bộ phận dẫn nước tiểu lên trên phần vạch hiển thị không được còn như mới, chính vì thế mà vạch của bạn bị mờ. Hoặc cũng có thể do nồng độ của các chất tan trong nước tiểu của bạn không đủ cao do uống nước quá nhiều, hoặc thử vào buổi tối, ban đêm.

Que thử thai
Que thử thai có 2 vạch mờ

Tuy nhiên, ở trường hợp này bạn vẫn có khả năng có thai, bởi chỉ cần nhìn thấy 2 vạch xuất hiện là đã đủ kết luận bạn nghi ngờ có thai rồi, không cần phải quan tâm đến vạch có mờ hay không. Bởi khi có thai thì cơ thể sẽ bài tiết HCG, đây chính là nguyên nhân xuất hiện vạch thứ 2, nếu không có HCG thì không bao giờ vạch thứ 2 được xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu mang thai con trai cực chính xác

Lưu ý khi sử dụng que thử thai

Đầu tiên khi mua que thử thai bạn nên chọn cửa hàng và nhãn hiệu uy tín, xem xét bao bì xem có bị mờ , rách, xem hạn sử dụng và tem đảm bảo. Bởi đây là thời điểm quan trọng có thể mang tính quyết định cuộc sống của bạn nên không thể để que thử thai kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đến cuộc đời mình.

Bạn có thể tiến hành thử thai vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất bạn nên lấy nước tiểu vào buổi sáng để thử bởi lúc này nồng độ HCG là cao nhất.Tuy nhiên giới trẻ hiện nay thường thức đêm nhiều nên bạn cũng có thể lấy nước tiểu vào khi đó. Lúc lấy nước tiểu không được để cho các dung dịch khác như nước máy, nước rửa tay,… dây vào. Nên lấy một lượng nước tiểu vừa phải để không ngập quá mũi tên.

Que thử thai
Những lưu ý cần biết khi sử dụng que thử thai

Không sử dụng que thử thai khi nó bị ướt, biến màu, rách,…

Một số trường hợp uống quá nhiều nước trước khi thử có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Để tăng tính chính xác bạn nên thử lại 2-3 lần mỗi lần cách nhau khoảng 1 tiếng. Tốt nhất nên thử sau khi bạn nhận thấy đã trễ kỳ kinh nguyệt từ 5-7 ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả

Việc thử thai quá sớm sẽ cho kết quả sai lệch bởi lúc này nồng độ HCG vẫn còn khá thấp chưa thể cho kết quả rõ rệt. Tốt nhất bạn nên thử vào khoảng thời gian từ 7 ngày đến 14 tuần sau quan hệ để có kết quả chính xác. Bởi lúc này nồng độ HCG trong cơ thể người phụ nữ mang thai mới đạt đỉnh cao nhất, sau thời gian này nồng độ HCG lại giảm dần.

Que thử thai
Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả

Trong trường hợp bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thử. Bạn có thể ngừng sử dụng thuốc một thời gian rồi hãy tiến hành thử thai. Ngoài ra nếu bạn đang bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc viêm hệ tiết niệu thì không nên dùng que thử thai vì sẽ cho kết quả không đúng.

Nếu sau khi tiến hành thử nghiệm kết quả có 2 vạch nhưng 1 vạch lại mờ hơn hẳn. Nguyên nhân có thể là do bạn thử thai quá sớm, dùng que thử không đúng cách hoặc do một số yếu tố ở trên tác động. Tuy nhiên nếu đã loại trừ các nguyên nhân trên bạn nên tiến hành thử lại sau vài ngày với một que thử mới. Nếu kết quả vẫn như vậy bạn cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra và nghe ý kiến bác sĩ chuyên môn. Bởi trong một số trường hợp đã có thai nhưng do thai chết non nên nồng độ HCG có thể vẫn còn nhưng không đủ để hiện rõ 2 vạch.

Nồng độ HCG trong một số trường hợp có thể tăng khi bạn mắc các bệnh như u nang buồng trứng. Khi ấy que thử vẫn sẽ cho 2 vạch, vì vậy nếu nghi ngờ bạn cần phải đến viện khám ngay lập tức.

Que thử thai
Nhiều trường hợp có kết quả mang thai giả

Nếu kết quả xuất hiện 2 vạch hồng rõ ràng thì xin chúc mừng gia đình bạn đã có thêm thành viên mới. Lúc này bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra lại thật chính xác đồng thời khám sức khỏe của cả mẹ và bé và nghe tư vẫn của bác sĩ để có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện phù hợp để cả hai cùng khỏe mạnh. Đồng thời việc kiểm tra sớm cũng có thể giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình, lường trước được tình trạng mang thai ngoài dạ con hoặc phát hiện sớm một số bệnh như u nang, đa nang buồng trứng có thể bị nhầm lẫn với có thai.

Que thử thai có chính xác không?

Cho đến nay các bác sĩ vẫn khuyên dùng que thử thai để kiểm tra bởi độ chính xác của dụng cụ này rất cao, lên tới hơn 98%. Tuy nhiên bên cạnh đó không phải là không có trường hợp ngoại lệ.

Nồng độ HCG trong một số trường hợp có thể tăng khi bạn mắc các bệnh như u nang buồng trứng. Khi ấy que thử vẫn sẽ cho 2 vạch, vì vậy nếu nghi ngờ về tình trạng sức khỏe bạn cần phải đến viện khám ngay lập tức để có những biện pháp điều trị tốt nhất.

Que thử thai
Que thử thai có chính xác tuyệt đối không?

Trường hợp 2 vạch nhưng vẫn không có thai là do rối loạn chức năng chuyển hóa của cơ thể, kích thích cơ thể bài tiết ra HCG hoặc một hợp chất khác có tính chất tương tự như HCG làm xuất hiện vạch thứ hai trên que thử thai, trường hợp này rất hiếm gặp.

Còn nếu 1 vạch nhưng bạn vẫn mang thai là do nhau thai chưa tiết HCG, hoặc có lẽ bạn đã thử thai vào buổi tối chăng, hoặc bạn đã uống quá nhiều nước dẫn đến nồng độ HCG trong nước tiểu quá thấp, không thể làm xuất hiện thêm vạch thứ hai được.

Xem thêm: Thuốc tránh thai

Que thử thai vạch nào lên trước

Khi sử dụng que thử thai, tất nhiên ban đầu khi bạn vừa mới nhúng vào nước tiểu sẽ vẫn chưa thể nhìn thấy một vạch nào. Và dần dần sau khoảng 5 đến 7 phút thì mới có hiện tượng xảy ra. Nếu bạn không có thai thì chỉ có 1 vạch xuất hiện. Còn nếu như bạn đang mang thai thì có 2 vạch hiện lên cùng một lúc chứ không phải một cái trước, một cái sau.

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Với cơ chế thông thường của người phụ nữ, khi tinh hoàn gặp trứng và thụ tinh sẽ tác động đến cơ thể, ngăn ngừa hoạt động phóng noãn tiếp theo, từ đó làm ngăn ngừa tình trành kinh nguyệt xảy ra khi đã mang thai. Chính vì thế mà khi que thử thai hiển thị 2 vạch thì đối với những bà mẹ bình thường sẽ không hề có hiện tượng kinh nguyệt xảy ra.

Que thử thai
Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Nếu bạn phát hiện mình đã 2 vạch nhưng vẫn thấy xuất hiện máu chảy ra ở vùng âm đạo thì đừng lo lắng vội, bạn hãy xem thử xem liệu bản chất máu đó, màu sắc của máu đó có giống với những kì kinh nguyệt bình thường của mình hay không, hay lưu lượng máu chảy ra có giống với mọi lần hay không. Vì rất có thể lượng máu chảy ra từ âm đạo của bạn là máu của nhau thai tiết ra, trường hợp này cũng gặp ở nhiều người, bạn không cần quá lo lắng về chuyện này.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp máu ra từ vùng âm đạo giống hệt với máu ở các lần kinh nguyệt bình thường. Trường hợp này bạn nên đi siêu âm để chắc chắn hơn bởi có khả năng lần thử thai trước đó của bạn cho kết quả sai lệch, bởi cũng có một số trường hợp cho kết quả dương tính giả đối với thai phụ.

Que thử thai 1 vạch mà vẫn có thai

Có bao giờ bạn gặp trường hợp thử que thử thai thấy 1 vạch tưởng rằng mình không hề có thai, nhưng một thời gian sau, bạn lại chợt phát hiện ra mình thực sự đã mang thai kể từ ngày thử thai đó chưa? Trường hợp này cũng có một số các cặp vợ chồng gặp phải. Đây là do nhận được kết quả âm tính giả từ que. Có thể là do nguyên nhân chiếc que thử thai bị hỏng hay bạn không áp dụng đúng như những hướng dẫn sử dụng que thử thai. Việc âm tính giả này rất nguy hiểm vì có thể bạn không hề hay biết mình có thai nên không hề để ý đến sức khỏe của mình, đã từng có rất nhiều bà mẹ lâm vào tình huống như này.

Que thử thai
Que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai

Quan hệ bao lâu, khi nào thì nên dùng que thử thai?

Nếu bạn quan hệ tình dục nhưng không hề áp dụng biện pháp an toàn nào thì mình khuyên bạn hãy đi thử thai luôn đi nhé, bởi khả năng có thai là rất cao, bạn phải biết được kết quả sớm nhất để có thể bảo vệ đứa trẻ phòng trường hợp xấu xảy ra ngoài ý muốn.

Bạn nên sử dụng que thử thai sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi có kèm theo các biểu hiện như nôn khan, chậm kinh từ 7 – 10 ngày, mệt mỏi, đau tức ngực,…

Que thử thai bao nhiêu tiền

Que thử thai là một công cụ vô cùng đơn giản, nó đã được sản xuất từ những năm đầu tiên của nửa sau thế kỳ XX. Với công cụ có độ chính xác cao mà nguyên liệu cũng như cách chế tạo cực kì đơn giản. Sẽ không ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy những chiếc que thử thai chỉ khoảng từ 10.000 cho đến 20.000 VNĐ mỗi chiếc. Tuy nhiên, đây chỉ là que thử thai sử dụng một lần.

Que thử thai
Giá của một chiếc que thử thai là bao nhiêu?

Còn đối với nhiều loại que thử thai sử dụng nhiều lần, đó là que thử thai điện tử thì giá thành của nó có một chút chênh lệch hơn. Nó được các nhà thuốc bán với giá vào khoảng 50.000 VNĐ mỗi chiếc. Cũng rất quá rẻ cho những chi phí để có một em bé đúng không nào?

Que thử thai mua ở đâu?

Que thử thai được nhiều người có nhu cầu sử dụng cao như thế thì tất nhiên nó sẽ rất dễ để tìm kiếm. Bạn có thể đi tới những nhà thuốc bán lẻ bên đường để có thể mua loại sản phẩm này. Để mua một chiếc que thử thai rất dễ dàng. Tuy nhiên đó là khi bạn muốn mua những chiếc que thử thai bằng giấy dùng một lần. Còn đối với những chiếc que thử thai điện tử không phải nhà thuốc nào cũng bán, bạn hãy tìm hiểu đến những nhà thuốc có thị trường rộng lớn hơn nhé.

So sánh các loại que thử thai

Hiện nay trên thi trường xuất hiện rất nhiều các loại que thử thai khác nhau. Chính vì thế mà có rất nhiều người thắc mắc không biết nên sử dụng que thử thai nào chất lượng, việc này cũng làm giới trẻ khá là đau đầu. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay có 3 thương hiệu uy tín nhất chính là que thử thai Chip-Chips, Quickstickque thử thai điện tử FRG. Đây là những hãng que thử thai rất uy tín trên thế giới, bạn hoàn toàn có thể tin dùng.

Que thử thai
Những loại que thử thai

Que thử thai Chip-Chips, Quickstick

Cách dùng: Sau khi mua que thử thai về bạn hãy lấy nước tiểu vào cốc nhỏ trong hộp đựng que thử. Nên bỏ nước tiểu đầu, lấy nước tiểu giữa và chỉ lấy khoảng đến vạch trên cốc. Lấy que thử thai ra từ trong bao nhôm chú ý không nên để que thử bị rách hay dính nước. Cầm que thử thai theo chiều mũi tên rồi cắm thẳng vào trong cốc nước tiểu, không để nước tiểu ngập quá mũi tên. Giữ nguyên khoảng 5 phút, đên khi xuất hiện vạch trên que thử tức là việc thử thai đã hoàn thành.

Que thử thai
Que thử thai quickstick

Đọc kết quả: chờ một lúc để kết quả ổn định, nếu trên que thử xuất hiện 1 vạch màu hồng tức là bạn không có thai còn nếu là 2 vạch màu hồng lag bạn đã có thai. Khi ấy bạn nên đến trung tâm y tế để kiểm tra lại đồng thời nghe tư vấn của bác sĩ.

Giá thành: que thử thai thông thường có giá khoảng 10.000 đến 20.000 tùy từng loại.

Que thử thai điện tử

Cách dùng: Sau khi mua que thử thai về bạn hãy lấy nước tiểu vào cốc nhỏ trong hộp đựng que thử. Nên bỏ nước tiểu đầu, lấy nước tiểu giữa và chỉ lấy khoảng đến vạch trên cốc. Lấy que thử ra từ trong bao nhôm, vì que thử loại này được làm bằng nhựa và có nắp đậy nên rất an toàn, chính xác. Cầm que thử ở đầu không có nắp, tháo nắp ở đầu kia và nhúng vào trong cốc nước tiểu. Đợi khoảng 5 phút kết quả sẽ hiện kên màn hình điện tử.

Que thử thai
Que thử thai điện tử

Đọc kết quả: Nếu đồng hồ hiện là “ có hoặc +” thì tức là bạn đang mang thai còn ngược lại nếu đồng hộ hiện “ không hoặc –“ thì bạn không có bầu.

Giá thành: que thử thai điện tử có giá đắt hơn là khoảng 50.000 đồng 1 hộp.

Tuy nhiên que thử thai điện tử được đánh giá là nhanh hơn, và có độ chính xác cao hơn nhiều so với que thử thai thông thường.

Trên đây là một số thông tin về cách dùng que thử thai để các chị em tham khảo. Xin cảm ơn!

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *