Thuốc trị bệnh trĩ Daflon 500mg: Tác dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Trĩ là một căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày mà tính chất bệnh còn khiến cho bệnh nhân e ngại không dám chia sẻ ra bên ngoài, từ đó khiến cho bệnh diễn biến nặng và nguy hiểm hơn. Bài viết này, https://songkhoe24h.com xin gửi tới độc giả bài viết này nhằm chia sẻ thông tin về thuốc Daflon 500mg, một loại thuốc hay được sử dụng trong việc làm teo búi trĩ, từ đó điều trị trĩ hiệu quả.

Những điều cần biết về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh được tạo thành do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Đây là căn bệnh thường gặp phải, nhất là ở những người mà tính chất công việc phải ngồi nhiều như người lái xe đường dài, tài xế taxi,… Có hai kiểu : trĩ nội phát sinh ở khoang dưới niêm mạc, trên đường lược với nguồn gốc từ đám rối trĩ nội và trĩ ngoại nằm dưới đường lược, dưới da với nguồn gốc từ đám rối trĩ ngoại.

Có 4 độ trĩ nội:

 • Trĩ độ 1: trĩ cương tụ, ở độ này có thể nói là nhẹ nhàng nhất, đôi khi chỉ thấy xuất hiện chảy máu nhẹ.
 • Trĩ độ 2: sa trĩ khi rặn, tự co lên được sau khi đi ngoài.
 • Trĩ độ 3: sa trĩ khi rặn, không tự co lên được sau khi đi ngoài mà phải dùng tay đẩy lên.
 • Trĩ độ 4: trĩ sa thường xuyên.
Những điều cần biết về bệnh trĩ
Những điều cần biết về bệnh trĩ

Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường gặp phải các triệu chứng sau : đại tiện phân lẫn máu đặc trưng cho trĩ nội, đau vùng hậu môn đặc trưng cho trĩ ngoại. Căn bệnh này gây rất nhiều phiền toái tới đời sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân nên cần điều trị ngay và dứt điểm. Đối với tình trạng bệnh nhẹ có thể can thiệp bằng chế độ ăn uống hay dùng thuốc. Khi tình trạng bệnh nặng hơn bệnh nhân thường được chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật như cắt búi trĩ hay treo trĩ.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn độc giả về thuốc Daflon 500mg, một loại thuốc dùng toàn thân hay được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ.

Thuốc Daflon 500mg là gì?

Thuốc Daflon 500mg là một loại thuốc trợ tĩnh mạch hay được sử dụng trong việc chữa trị tình trạng bệnh suy tĩnh mạch nói chung và đặc biệt là bệnh trĩ nói riêng. Thuốc được sản xuất bởi công ty Les Laboratoires Servier Industrie – PHÁP.

Thuốc Daflon 500mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, dùng đường toàn thân. Thuốc khi vào cơ thể được chuyển hóa mạnh mẽ với sự hiện diện của những acid phenol trong nước tiểu, bài tiết chủ yếu qua phân.

Tác dụng – Cơ chế tác dụng

Tác dụng của thuốc chủ yếu liên quan đến tĩnh mạch. Tác dụng đó do thuốc có chứa 2 thành phần chính là diosmin và hesperidin với những cơ chế tác dụng sau:

 • Thành phần diosmin là một flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, làm tăng trương lực tĩnh mạch và bảo vệ mạch, tác dụng trên hệ thống mạch máu trở về tim và trong vi tuần hoàn, nó làm tăng sức bền mao mạch và giảm tính thấm mao mạch.
Cấu trúc phân tử diosmin
Cấu tạo phân tử diosmin
 • Thành phần hesperidin là một bioflavonoid cũng có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, ngăn chặn tăng cholesterol máu. Nó cũng có tác dụng làm tăng trương lực tĩnh mạch và bảo vệ mạch.
 • Kết hợp 2 thành phần trên với nhau còn làm kéo dài tác dụng gây co mạch của noradrenalin trên thành tĩnh mạch.

Do đó, thuốc Daflon 500mg có tác dụng trên hệ thống mạch máu trở về tim : Ở tĩnh mạch, thuốc làm giảm sự căng giãn của tĩnh mạch, giảm ứ trệ tĩnh mạch. Ở vi tuần hoàn, thuốc làm tăng sức bền mao mạch và bình thường hóa tính thấm của mao mạch. Ngoài ra thuốc còn làm giảm các yếu tố gây viêm, giảm tình trạng sưng phù, cải thiện lưu mạch bạch huyết.

Thuốc Daflon 500mg chữa bệnh gì?

Với những công dụng được nêu ở trên, thuốc Daflon 500mg được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân suy tĩnh mạch ở thể mạn tính.
 • Bệnh nhân có các triệu chứng như đau chân, phù nề, nặng chân, chuột rút về đêm, nóng rát, bồn chồn,…
 • Bệnh trĩ cấp tính.
 • Hỗ trợ cải thiện chức năng tuần hoàn của cơ thể.
Vỉ daflon
Vỉ thuốc Daflon

Thuốc còn được sử dụng trong điều trị một số trường hợp khác nhưng chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự ý mua và sử dụng.

Xem ngay: 15 Thuốc Chữa Bệnh Trĩ Hiệu Quả Nhất 2019 [Bác Sĩ Khuyên Dùng]

Liều dùng và cách sử dụng 

Liều dùng:

 • Bệnh nhân suy tĩnh mạch-mạch bạch huyết: uống 2 viên trong một ngày, một viên dùng buổi trưa và một viên dùng buổi tối.
 • Bệnh nhân trĩ cấp: Trong 4 ngày đầu uống 6 viên trong một ngày, sau đó giảm còn 4 viên trong một ngày trong 3 ngày kế tiếp.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng, đặc biệt khi dùng cho trẻ em.

Cách dùng thuốc:

Uống thuốc trong bữa ăn. Uống thuốc đều đặn, không quá liều hay quên liều. Nếu quên liều cần uống bù ngay, tuy nhiên nếu thời gian gần với liều kế tiếp có thể bỏ qua liều đó và uống liều kế tiếp.

Uống trực tiếp viên thuốc với một cốc nước, không bẻ nhỏ hay nghiền nát viên thuốc. Không nằm sau khi uống thuốc ít nhất 10 phút.

Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, thể dục thể thao thường xuyên, sinh hoạt điều độ để đạt được hiệu quả cao nhất khi dùng thuốc.

Daflon 500mg có làm teo búi trĩ không?

Thuốc Daflon 500mg hay được sử dụng phổ biến bệnh trĩ cấp, không điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh, do đó tác dụng teo búi trĩ của thuốc kém hơn nhiều so với một số thuốc khác. Đối với các bệnh hậu môn khác, thuốc này không thay thế cho điều trị đặc hiệu.

Vỉ daflon
Hình ảnh: Vỉ daflon

Xem ngay: Cách dùng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ an toàn

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Daflon 500mg cho bệnh nhân thuộc những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa nhẹ, buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy, ngứa,phát ban, rối loạn thần kinh thực nhẹ, đau đầu, chóng mặt…

Tùy vào tần suất, mức độ gặp phải cũng như những ảnh hưởng với cơ thể mà hướng xử lý có thể là ngừng thuốc hoặc vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng tốt nhất khi gặp phải một dấu hiệu bất thường nào, bệnh nhân nên thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp, không tự ý xử lý để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tương tác thuốc

Thuốc Daflon 500mg được nghiên cứu tương tác trên thực nghiệm lâm sàng và trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể sẽ có những phản ứng với cơ thể và các loại thuốc khác từ đó dễ gây ra các khả năng xảy ra quá liều hay mất tác dụng của chính thuốc Daflon và thuốc dùng chung.

Để tránh tình trạng tương tác bất lợi, tốt nhất bệnh nhân nên cung cấp cho bệnh sĩ một danh sách các dược phẩm đang dùng, danh sách này bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thực phẩm chức năng.

Thức ăn, rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài thành phần nhất định
Thức ăn, rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài thành phần nhất định

Thức ăn, rượu cũng như là các chất có khả năng kích thích cơ thể khác như là thuốc lá cũng có thể có xảy ra những tương tác nhất định đối với với vài thành phần có trong viên thuốc. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc Daflon 500mg cùng các thực phẩm trên. Ngoài ra tình trạng sức khỏe hay cơ địa của bệnh nhân cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến việc dùng sản phẩm này. Việc báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xảy ra là rất cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Daflon 500mg

Việc sử dụng thuốc cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ theo chỉ định của những người có kiến thức về chuyên môn như là bác sĩ, cần chú ý rằng bạn không tự ý không dùng thuốc hay dùng thuốc kéo dài hơn thời gian mà người hướng dẫn đã quy định.
 • Theo các lời khuyên của chuyên gia thì nên dùng thuốc trong thời gian ngắn, nếu các dấu hiệu vẫn dai dẳng mà không có biểu hiện cải thiện thì phải kiểm tra trực tràng và xem xét lại quá trình trị liệu của mình.
 • Theo dõi những phản ứng của cơ thể trong quá trình dùng thuốc để có thể kịp thời xử lý những dấu hiệu bất thường.
 • Không để thuốc ở phòng tắm hoặc ngăn đá tủ lạnh để tránh hỏng thuốc.
 • Thận trọng khi dùng cho người lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có tác dụng phụ lên thần kinh gây chóng mặt.
 • Không vứt thuốc vào vị trí toilet mà sử dụng biện pháp tiêu hủy thuốc an toàn theo ý kiến của dược sĩ và các chuyên gia y tế khác.
 • Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Không sử dụng những thuốc có vỏ bị bóp méo, thuốc hết hạn sử dụng.

Thuốc Daflon 500mg giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Một hộp Daflon 500mg gồm 60 viên được bán trên thị trường với giá dao động khoảng 180,000-250,000 VNĐ tùy nơi mua. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giả được bán trôi nổi, nên cần lưu ý khi mua để mua được thuốc chính hãng, ứng với số tiền bỏ ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp độc giả có hiểu biết hơn về cách sử dụng thuốc Daflon 500mg một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, độc giả nên lưu ý rằng những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người dùng chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Xem thêm: [SỰ THẬT] An Trĩ Vương lừa đảo? Có tốt hơn Tottri không?

Ngày viết:

4 thoughts on “Thuốc trị bệnh trĩ Daflon 500mg: Tác dụng, liều dùng, tác dụng phụ

 1. Mai says:

  xin chao duoc si,
  Em bi tri ngoai do 1 va dang dung daflon va PROCTOSEDYL duoc 4 ngay theo chi dinh cua bac si. Em cung thay doi loi song nhung van chua thay bui tri teo di. Duoc si cho e hoi la binh thuong thi can bao lau de co the tri dut diem tri ak?

  • Dược sĩ Nguyễn Quý Dưỡng says:

   Không có phương pháp điều trị nào thật sự hoàn hảo, mọi phác đồ điều trị cần được tiến hành đồng thời, nối tiếp nhau tùy theo chỉ định và thời gian, đòi hỏi sự kiên trì của cả thầy thuốc và bệnh nhân. Bên cạnh dùng thuốc, bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *