Muốn thụ thai nhanh phải làm sao? Cách quan hệ để có con

Hiện nay có rất nhiều cặp đôi vừa mới kết hôn hay đã kết hôn mong muốn có được tin vui, thấy được sự xuất hiện của vạch hồng thứ hai trên que thử thai và sẵn sàng chào đón thành viên mới trong gia đình. Bởi vây, câu hỏi muốn thụ thai nhanh phải làm sao là chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian trở lại đây.

Nếu bạn lúng túng chưa tìm được lời giải đáp cho thắc mắc trên thì đừng lỡ những nội dung quan trọng được Sống Khỏe 24h chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp được với trứng. Quá trình này diễn ra như sau:

 • Đầu tiên, trong quá trình quan hệ tình dục, phần dịch tiết ra từ đầu dương vật vẫn có chứa một lượng tinh trùng rất nhỏ. Con số này sẽ nhân lên gấp nhiều lần, khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng sẽ được đi vào âm đạo của phụ nữ khi chồng xuất tinh.
 • Tại đây các tinh trùng này sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau để có thể gặp được trứng.
 • Chúng sẽ phải di chuyển một đoạn đường khá dài (khoảng 18 cm) để vào được đến ống dẫn trứng. Tốc độ di chuyển của các tinh trùng khoẻ mạnh cũng chỉ có thể là 2.5 cm trong 15 phút.
 • Tuy nhiên quá trình di chuyển này cũng không hề dễ dàng khi ngay từ đầu chúng phải vượt qua được lớp chất nhầy bao quanh cổ tử cung. Và dịch nhày này sẽ lỏng và mịn hơn khi gần với ngày rụng trứng, điều này sẽ giảm khó khăn cho hoạt động của tinh trùng.
 • Dù cho tinh trùng gặp trứng nhưng không phá được phần vỏ bên ngoài của trứng thì quá trình thụ tinh vẫn không thể diễn ra.
 • Chỉ có tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới có thể được vào trong và kết hợp với noãn. Ngay lúc này, lớp vỏ bên ngoài của trứng sẽ trở nên cứng lại, ngăn chặn sự xâm nhập của các tinh trùng khác.
Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai được tính từ lúc trứng và tinh trùng kết hợp với nhau thành hợp tử cho đến khi hợp tử phân bào, đi ra ngoài tử cung, tìm kiếm vị trí thích hợp và làm tổ tại niêm mạc tử cung. Cả quá trình thụ thai sẽ kéo dài khoảng 13 – 14 ngày, trong đó mất khoảng 7 – 10 ngày cho quá trình làm tổ.

Các bạn cũng cần lưu ý không phải chỉ cần hợp tử bám và làm tổ được ở tử cung là người vợ sẽ mang thai vì đôi khi trong quá trình di chuyển ra tử cung, sự phân bào của hợp tử không trọn vẹn do nhiễm sắc thể bị đột biến. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ này có thể lên tới trên 30%.

Muốn thụ thai nhanh phải làm sao?

Sự chào đời của em bé sẽ mang đến niềm vui cho cả gia đình của bạn. Thế nhưng không phải chúng ta muốn là sẽ có ngay được mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều cặp vợ chồng có thể vừa về ở với nhau đã có bầu, nhiều đôi lại phải chờ đợi rất lâu. Điều này khiến cho nhiều cặp vợ chồng hoang mang, phiền lòng, đặc biệt là khi bị mọi người nói ra nói vào, luôn nhận được những câu hỏi “Bao giờ thì có em bé? Bao giờ có con cho bố mẹ bế?…”.

Hiện nay, chúng ta có thể tìm đến thụ tinh nhân tạo, nhưng nếu chưa phải là khó khăn quá thì tại sao chúng ta không thử những phương pháp để có thể tăng khả năng thụ thai một cách tự nhiên nhất. Dưới đây là một vài bí quyết giúp thụ thai nhanh mà bạn có thể áp dụng:

 • Sàng lọc di truyền để kiểm tra khả năng thụ thai
 • Tính toán thời điểm dễ thụ thai dựa vào ngày rụng trứng của vợ
 • Quan hệ đúng thời điểm
 • Cải thiện chất lượng tinh trùng của chồng
 • Lựa chọn những tư thế quan hệ thuận lợi cho quá trình thụ thai
 • Bổ sung dinh dưỡng phù hợp qua chế độ ăn hàng ngày, sinh hoạt điều độ
 • Các cặp vợ chồng cũng có thể bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực bằng các thảo dược tự nhiên.

Sàng lọc di truyền để kiểm tra khả năng thụ thai

Khả năng thụ thai sẽ cao hơn khi cơ thể của cả vợ và chồng đều khoẻ mạnh và đáp ứng được những điều kiện cần thiết cho quá trình thụ thai. Việc sàng lọc di truyền sẽ giúp bạn xác định chức năng sinh sản của mình có vấn đề gì không để có thể khắc phục và điều trị kịp thời, hợp lý. Do vậy, việc sàng lọc di truyền càng được thực hiện sớm sẽ càng tốt và đem lại hiệu quả cao.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Sàng lọc di truyền để kiểm tra khả năng thụ thai

Các bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các cặp đôi khi có kết quả của sàng lọc di truyền. Cung cấp cho họ một cách đầy đủ nhất những điều cần làm, lưu ý trong thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống hàng ngày và có thể thực hiện những can thiệp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai.

Để làm sàng lọc, bạn chỉ cần lấy mẫu nước bọt hay mẫu máu và đợi chờ kết quả của xét nghiệm là được rồi.

Đặc biệt với những gia đình có tiền sử mắc các bệnh lý nghiêm trọng có tính chất di truyền như xơ nang, thiếu máu hồng cầu do hồng cầu có hình liềm,… thì việc sàng lọc trước khi sinh con là điều cực kì cần thiết để đảm bảo cho sức khoẻ của em bé sau này.

Xác định thời điểm rụng trứng

Nên quan hệ vào thời điểm nào trong tháng để tăng khả năng thụ thai là câu hỏi của rất nhiều cặp đôi. Một trong những cách để bạn dễ dàng có thai hơn đó là tính được ngày rụng trứng.

Mỗi chu kì kinh nguyệt chỉ rụng trứng một lần nên tính được ngày rụng trứng sẽ giúp ích rất nhiều cho những cặp đôi mong muốn có thai sớm.

Dựa trên những nghiên cứu, các chuyên gia cho biết khả năng thụ thai sẽ cao nhất khi các cặp đôi quan hệ vào thời điểm từ trước ngày rụng trứng 5 ngày cho đến sau ngày rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Các ngày còn lại trong chu kì, khả năng thụ thai là thấp hoặc rất thấp nhưng các cặp đôi vẫn có thể mang thai nếu như không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn mà chỉ dựa vào mỗi ngày rụng trứng.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em phụ nữ

 • Với những bạn nữ có chu kì đều đặn hàng tháng, kéo dài khoảng 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ thường rơi vào ngày giữa của chu kì, tức là ngày thứ 14 hoặc 15. Các cặp đôi nên quan hệ trong những ngày từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 17 của chu kì thì khả năng thụ thai sẽ cao.
 • Với những người có chu kì kinh nguyệt đều đặn kéo dài hơn khoảng 32, 34 ngày,… thì ngày rụng trứng sẽ được tính theo công thức sau. Bạn lấy tổng số ngày của chu kì kinh nguyệt của mình trừ đi 14 ra được con số bao nhiêu thì đó chính là ngày rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt sau. Ví dụ chu kì kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày thì ngày thứ 18 (32 – 14 =18) sẽ là ngày rụng trứng.
 • Tuy nhiên, không phải chu kỳ kinh nguyệt của chị em nào cũng sẽ đều đặn hàng tháng, có nhiều chị chu kì tháng trước là 36 ngày nhưng tháng sau lại chỉ là 26 ngày,… thì việc xác định ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt là điều không thể. Lúc này các chị em có thể sử dụng các phương pháp khác để xác định ngày rụng trứng.

Và việc dự đoán ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể cũng là một trong các cách được rất nhiều chị em tin dùng. Chỉ với một chiếc nhiệt kế thôi chị em đã có thể chủ động tìm ra ngày rụng trứng một cách chính xác, lên kế hoạch cho việc mang thai.

Trong các trường hợp, ngay trước ngày rụng trứng nhiệt độ cơ bản sẽ giảm thấp hơn và tăng lên đột ngột ngay sau khi quá trình rụng trứng hoàn thành. Các chị em nhớ ghi chép các số liệu của từng ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kì cho đến ngày cuối cùng và lặp lại với các tháng tiếp theo, ít nhất trong 3 tháng để xác định được quy luật rụng trứng của cơ thể mình nhé!

Quan hệ đúng thời điểm

Tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo nữ giới tới 5 – 7 ngày còn trứng lại thường chỉ tồn tại trong 1 ngày kể từ lúc rụng, tức là dù cho bạn quan hệ trước 5 ngày so với ngày rụng trứng hoặc sau ngày rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày thì khả năng mang thai vẫn rất cao.

Sẽ có rất nhiều ngày thuận lợi cho quá trình thụ thai nên chỉ cần các cặp đôi quan hệ một cách đều đặn và đúng lúc thì sẽ dễ dàng mang thai hơn.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Quan hệ đúng thời điểm

Tuy nhiên, có một số cặp đôi lại có suy nghĩ hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục trước những thời điểm vàng” này để tinh trùng được tích luỹ nhiều hơn, cũng khoẻ hơn và dễ dàng kết hợp với trứng. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi nếu ngừng xuất tinh trong một khoảng thời gian quá dài, lượng tinh trùng bị chết sẽ tích tụ lại, giảm chất lượng tinh dịch trong lần xuất tinh tiếp đó sẽ càng gây khó khăn cho việc thụ thai.

Các chuyên gia cho biết tần suất quan hệ đều đặn mỗi tuần 3 lần cũng sẽ giúp nữ giới có thể mang bầu với tỷ lệ cao hơn so với việc quan hệ thất thường hay các lần quan hệ cách nhau quá xa.

Tham khảo: Một tuần quan hệ bao nhiêu lần là tốt nhất? Lợi ích, Nguy hại khi quan hệ quá nhiều

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Tinh trùng được xuất ra với số lượng nhiều, khoẻ mạnh và có chất lượng tốt trong mỗi “lần yêu” cũng mang lại hiệu quả đáng kể cho quá trình thụ thai. Vì vậy, bên cạnh tính toán đúng ngày rụng trứng của vợ thì việc cải thiện chất lượng tinh trùng của chồng cũng là điều cực kì cần thiết. Nếu vợ chồng bạn đang có ý định có em bé thì hãy lưu ý đến một số nguyên nhân làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau:

Uống rượu bia quá mức

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống các sản phẩm có nồng độ cồn cao một cách thường xuyên, mỗi ngày, đặc biệt là uống rượu bia sẽ dễ gây ảnh hưởng, làm giảm lượng Testosterone – hormon sinh dục của nam giới một cách đáng kể. Có thể làm tăng số lượng tinh trùng nhưng cũng làm gia tăng tỷ lệ tinh trùng kém chất lượng, khó khăn trong thụ tinh và dù có thụ tinh thì cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của em bé sau này.

Sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá

Hàm lượng Nicotin cao trong thuốc lá không chỉ làm giảm chất lượng tinh trùng mà còn khiến cho chức năng của chúng bị suy giảm, thậm chí còn xuất hiện những bất thường về cấu trúc.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Nói không với thuốc lá

Quan hệ nhiều hoặc với tần suất cao

Quan hệ với tần suất liên tục hay quan hệ nhiều lần một ngày, quan hệ không đúng thời điểm cũng là nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể. Để dễ dàng đón em bé chào đời thì nam giới tốt nhất nên từ bỏ những thói quen này.

Tiếp xúc với các chất độc hại

Trong tự nhiên, có rất nhiều chất độc hại, có thể là chất hữu cơ như Benzen, Toluen, Xylen,… hay các chất vô cơ, kim loại nặng như thuỷ ngân, chì,… Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây ra các tai biến mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sinh sản của nam giới, ức chế quá trình sản sinh tinh trùng.

Các chất độc hại này thường có mặt trong nhựa trải đường, dầu hoả, ắc quy, pin, đồ chơi không đảm bảo, đồ nhựa sơn, đồ gốm sứ, các loại thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu,….

Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với các yếu tố này thì bạn phải có biện pháp phòng hộ thích hợp cho bản thân, mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang,… và hạn chế những tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Cẳng thẳng, stress

Không chỉ gây giảm ham muốn, giảm chất lượng đời sống tình dục giữa hai vợ chồng, stress còn ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Nguyên nhân là do cơ thể khi stress, áp lực sẽ có cơ chế tiết nhiều Adrenalin và Cortisol, gây giảm lượng Testosterol trong cơ thể bạn nam.

Do vậy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hạn chế những mệt mỏi, căng thẳng không cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn khoẻ mạnh, tránh được các loại bệnh tật mà còn giúp làm tăng tỉ lệ thụ thai giữa các cặp vợ chồng.

Một số bệnh lí nam giới

Các bệnh lí hay tổn thương trên các cơ quan sinh sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ tinh, thậm chí có thể gây vô sinh ở các bạn nam.

Một số bệnh lý ảnh hưởng đến tinh trùng mà bạn cần lưu ý: tràn dịch màng tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, một số bệnh tình dục (lậu, giang mai,…) hay do tinh hoàn bị lạc chỗ,…

Việc tắm trong bồn nước nóng hay xông hơi quá lâu ở nhiệt độ cao (trên 35 độ C) có thể gây chết tinh trùng nên các đấng mày râu cũng chú ý nhé.

Tuổi của nam giới quá lớn

Nồng độ Testosterol ở nam giới sau 30 tuổi sau mỗi năm sẽ giảm khoảng 1 – 2% và có thể giảm tới 30 – 50% với những người trên 50 tuổi.

Do vậy, tuổi càng cao càng khiến nam giới dễ mắc các bệnh lí suy giảm chức năng sinh dục như rối loạn cương dương, giảm ham muốn, yếu sinh lí hay vô sinh, hiếm muộn,…

Lúc này, không có cách nào khác ngoài việc bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, rèn luyện sức khoẻ để có thể kích thích quá trình sản sinh Testosterol, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cách quan hệ dễ thụ thai – Tư thế phù hợp

Nếu các cặp đôi lựa chọn cho mình những tư thế quan hệ phù hợp, chất lượng cuộc yêu không chỉ được nâng cao, giúp cả hai đều được thoả mãn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai của vợ chồng. Một vài người còn cho rằng tư thế quan hệ cũng góp phần quyết định giới tính thai nhi, nữ ở trên sẽ dễ có một bé gái và ngược lại.

Quan hệ tình dục theo tư thế nam nằm trên người nữ sẽ giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn bởi nó khiến “tinh binh” dễ dàng xuất trận, đi sâu vào gần cổ tử cung và nằm lâu hơn trong âm đạo của người phụ nữ.

Trong quá trình “yêu” người phụ nữ cũng nên nhớ không đứng dậy luôn mà hãy đặt một chiếc gối dưới hông, nằm nghiêng sao cho đầu gối chạm gần với ngực khoảng 15 phút và thư giãn để tinh trùng có thời gian ở lại âm đạo lâu nhất, tránh để cho tinh dịch trào ngược ra ngoài .

Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp đến các bạn các tư thế giúp chị em dễ thụ thai hơn.

Tư thế quan hệ truyền thống

Được áp dụng khá phổ biến, tư thế quan hệ truyền thống không chỉ mang đến sự quen thuộc, khoái cảm mà còn giúp tăng tỉ lệ có thai.

Ở phương pháp này, bạn nam nằm phía trên nữ giới nên khi xuất tinh, các “tinh binh” sẽ có cơ hội tiến sâu và có quán tính, dễ dàng di chuyển qua cổ tử cung để đến vòi trứng hơn.

Tư thế doggy

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Hình ảnh: Tư thế quan hệ Doggy

Môt tư thế nữa đem lại hiệu quả khá cao trong quá trình thụ thai là tư thế doggy. khác với tư thế truyền thống, ở tư thế này bạn nam đưa cậu nhỏ vào cô bé từ phía sau, nhưng lúc này tử cung của bạn nữ sẽ mở rộng hơn, thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng khi vào trong âm đạo.

Tư thế anvil

Anvil là một trong những tư thế giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp đôi, là một trong những biến thể của tư thế truyền thống. Tư thế này sẽ giúp cậu nhỏ tiến sâu vào âm đạo hơn, giảm quãng đường mà các “tinh binh” phải di chuyển. Và Anvil cũng là một trong những tư thế an toàn cho các cặp đôi khi người vợ mang thai.

Tư thế vượt núi qua sông 

Quá trình thụ thai sẽ dễ dàng hơn với tư thế vượt núi qua sông. Tương tự như tư thế doggy, tư thế này cũng giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển tới vị trí vòi trứng để thụ tinh.

Tư thế úp thìa 

Với những cặp đôi thích sự lãng mạn, nhẹ nhàng thì đây là tư thế vô cùng thích hợp, không chỉ giúp cặp đôi thêm gắn kết mà còn tăng khả năng mang thai khi cậu nhỏ được tiến sâu hơn vào âm đạo nữ giới.

Tư thế thuyền trôi

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Hình ảnh: Tư thế thuyền trôi

Một trong những tư thế dễ dàng thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau dù là giường, sofa hay một địa điểm nào khác,…, phù hợp với tất cả các cặp đôi lại giúp tăng khả năng mang thai không thể không kể đến tư thế đẩy thuyền.

Tham khảo: Ghế tình yêu Tantra: Cách sử dụng, các tư thế quan hệ và những khách sạn có loại ghế này

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng đầy đủ  ngoài giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh còn giúp việc mang thai trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với các cặp vợ chồng có ý định sinh con, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Đối với phụ nữ, dinh dưỡng sẽ giúp tăng chất lượng trứng, kích thích quá trình rụng trứng, giúp trứng dễ dàng làm tổ, tăng nồng độ hormon Progesterol trong cơ thể giúp an thai và giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển tạo thành bào thai, đảm bảo sức khoẻ cho em bé sau này.

Đối với nam giới chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp kích thích quá trình sản sinh hormon sinh dục nam Testosterol, giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện chất lượng “cuộc yêu” giữa hai vợ chồng.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Human Reproduction  – một tạp chí khoa học quốc tế với kết quả là quá trình thụ thai của các cặp đôi sẽ bị ảnh hưởng không tốt bởi chế độ ăn ít trái cây nhưng lại nhiều loại đồ ăn nhanh, đồ chiên rán.

Vì vậy, các cặp đôi đang có ý định mang thai hãy tránh vấp phải tình trạng này, nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm thích hợp, giúp thúc đẩy việc thụ thai. Khi cả vợ và chồng có sức khỏe tốt thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn và được đón nhận những em bé khỏe mạnh.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Thực phẩm tốt cho quá trình thụ thai

Các thực phẩm tốt cho việc thụ thai mà bạn có thể tham khảo như:

 • Các loại thực phẩm rau, củ quả không chỉ cung cấp chất xơ mà còn có cả các loại vitamin hữu ích như vitamin C, vitamin A, D, E,… cùng các loại khoáng chất như sắt, kẽm,… Một số loại hoa quả rất tốt cho quá trình thụ thai như việt quất, quả mâm xôi, ớt, cà chua hay cải xoăn, súp lơ xanh,…
 • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt bí hay hạt điều,…
 • Việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn nếu trong chế độ ăn của gia đình bạn có bổ sung thêm các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu ngự,…. vì chúng có chứa hàm lượng kẽm tương đối cao.
 • Lời khuyên của các chuyên gia là mẹ nên bổ sung một lượng acid folic phù hợp trước khi mang thai để đảm bảo sức khoẻ cho em bé, tránh các ảnh hưởng trên thần kinh. Do vậy, các mẹ có thể tự bổ sung qua các loại rau xanh như xà lách hay rau cải,…
 • Các thực phẩm như sữa, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng… rất giàu protein, bồi bổ và giúp cơ thể sẵn sàng đón nhận một sinh linh mới.
 • Các loại hải sản, đặc biệt là cá hồi với lượng omega – 3 tương đối lớn kích thích sản sinh các hormon sinh dục, tăng tuần hoàn máu, tăng khả năng thụ thai.

Bên cạnh các thực phẩm nên bổ sung thì các chị em cũng cần hạn chế sử dụng:

 • Các đồ uống có cồn như bia hay rượu vì sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 • Các chất kích thích như thuốc lá hay cà phê, trà,.. cũng không hề phù hợp với những ai đang có ý định mang thai.
 • Các loại cá dễ nhiễm thuỷ ngân như cá kình, cá bơn, cá thu hay cá chỉ vàng,… do thuỷ ngân là chất rất độc, nếu hấp thu một lượng lớn sẽ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của thai.
 • Thức ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ,… sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của các chị em và cả khả năng hoạt động của tinh trùng nữa

Các chuyên gia cho biết bạn nên bổ sung các loại thực phẩm đa dạng để cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất, vitamin cần thiết. Tuy nhiên, cần cân đối chế độ ăn uống sao cho phù hợp, đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình vì cái gì quá cũng đều không tốt.

Chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý

Các khảo sát thực nghiệm cho thấy những nữ giới ít tập luyện thể dục thể thao, cân nặng quá cao sẽ khó mang thai hơn những đối tượng bình thường, tích cực vận động, tập thể dục thể thao đều đặn do lượng chất béo dư thừa sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở nữ giới đồng thời còn khiến họ không còn cảm giác muốn gần gũi bạn tình nhiều nữa.

Làm thế nào để dễ thụ thai nhất?
Vợ chồng thường xuyên tập thể dục nâng cao thể chất

Và đối với nam giới cũng thế, việc vận động cơ thể, tập luyện phù hợp sẽ kích thích sự sản sinh hormon phái mạnh, giúp lượng tinh trùng nhiều hơn và chất lượng cũng cao hơn trong mỗi lần ân ái. Đồng thời việc tập thể dục đều đặn và hợp lý sẽ giúp các cặp vợ chồng có thể kiểm soát cân nặng của mình, tăng khả năng thụ thai.

Các cặp đôi hãy lập thời gian biểu và có thể tập luyện cùng nhau, điều này đôi khi cũng sẽ giúp vợ chồng có thêm nhiều thời gian ở cạnh nhau, tình cảm thêm gắn bó. Tuy nhiên, cũng đừng cố gượng ép bản thân quá nhé bởi lúc nào sự thoải mái cũng cần được đặt lên hàng đầu.

Khi quan hệ xong làm sao để nhanh có thai?

Tư thế quan hệ đóng góp một phần quan trọng trong quá trình thụ thai nhưng việc làm gì sau khi quan hệ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai của các cặp đôi. Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện 3 điều sau mỗi khi quan hệ xong để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng được kết hợp với trứng.

Khi quan hệ xong làm sao để nhanh có thai?
Khi quan hệ xong làm sao để nhanh có thai?
 • Giữ nguyên tư thế sau khi quan hệ xong sẽ giúp lượng tinh trùng của chồng được vào trong tử cung của vợ nhiều nhất. Đồng thời cũng giúp cho tinh trùng giảm bớt được quãng đường phải đi từ âm đạo vào tới cổ tử cung rồi mới vào được vòi trứng, tăng tỷ lệ thụ thai. Trong thời gian này, các cặp đôi có thể vuốt ve, ôm ấp nhau để cải thiện cảm xúc, tăng sự gắn kết của cả hai.
 • Người vợ không nên đứng dậy ngay, nằm trên giường và kê một chiếc gối dưới mông khoảng 15 – 20 phút để tinh trùng dễ dàng đi vào sâu trong tử cung và có thời gian để tiếp cận với trứng, bắt đầu thực hiện quá trình thụ thai.
 • Việc vệ sinh bộ phận sinh dục sau quan hệ cũng được lưu tâm. Nếu bạn không thực hiện vệ sinh vùng kín thường xuyên sẽ lại trở thành nguyên nhân gây viêm nhiễm, nấm ngứa, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Vậy nên hãy vệ sinh sau quan hệ đúng cách và đúng lúc nhé.

Mẹo nhanh có thai tự nhiên

Bên cạnh các biện pháp khoa học giúp cho việc có thai xảy ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, người ta vẫn thường tạo thêm tâm lý, niềm tin cho các cặp vợ chồng về việc sớm muộn sẽ có em bé qua các mẹo dân gian được truyền từ đời này sang đời khác. Bởi mọi người vẫn tâm niệm tâm lý thoải mái cũng sẽ giúp cho vợ chồng dễ thụ thai hơn.

Thay đổi phong thủy phòng ngủ để dễ có con

Giường ngủ là vị trí đầu tiên mà các cặp đôi cần chú ý vì nó gắn liền với đời sống vợ chồng. Theo phong thuỷ, vị trí của giường ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoà hợp giữa vợ và chồng cũng như khả năng thụ thai.

Điều các bạn cần làm đó là luôn dọn dẹp giường ngủ sạch sẽ, không để gầm giường bám bụi bẩn quá lâu cũng như không vứt rác xuống gầm giường và không để bất kì vật dụng, đồ đạc gì bên dưới gầm giường bởi người ta thường tâm niệm về chuyện bùa ngải dưới gầm giường, bụi bẩn dưới đó cũng dễ sinh ra các luồng khi không tốt.

Mẹo dân gian nhanh có thai
Cách kê giường ngủ hợp phong thủy và sớm có con

Vị trí kê giường đảm bảo độ chắc chắn cho giường, không dễ bị lung lay, tượng trưng như tình cảm của vợ chồng vậy.

Không để bất kì vật nhọn nào hướng về phía giường ngủ của bạn.

Tuyệt đối không để gương ở đối diện vị trí giường ngủ. Nó không chỉ mang tính phong thuỷ mà bạn cứ tưởng tượng một ngày bất chợt thức dậy vào giữa đêm lại nhìn ngay thấy hình ảnh mình trong đêm tối, dễ gây ra ám ảnh.

Đồng thời bạn cũng không nên kê giường ngủ ở các vị trí như:

 • Đối diện cửa ra vào
 • Ngay sát cửa ra vào vì thực ra vị trí này cũng gây bất tiện trong đi lại.
 • Đầu giường nằm ngay cạnh cửa sổ vì sẽ dễ đón gió độc, ảnh hưởng đến tâm trí, sức khoẻ
 • Kê giường kiểu chéo, lệch đi so với góc tường.
 • Không kê giường ở vị trí có nhiều xà nằm ngang phía trên trần của phòng ngủ.

Tạo ra sự thông thoáng cho ngôi nhà của bạn

Việc dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc thường xuyên cũng là một trong những mẹo dân gian giúp cho gia đình bạn nhanh chóng được đón tin vui hơn.

Vì vậy, dù cho vợ chồng bạn có bận rộn với công việc đến mấy thì cũng cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên nhé. Mọi người vẫn quan niệm “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp nhà bạn luôn được đón luồng khí mới, trong lành.

Và theo quan niệm phong thuỷ,ừ nhà sạch sẽ, gọn gàng tăng sự lưu thông không khí và giúp đón nhận ánh mặt trời nhiều hơn. Điều này sẽ giúp vận khí được cải thiện.

Đối với quan niệm dương trạch học thì việc căn nhà được đón ánh mặt trời, đầy đủ ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho âm dương được cân bằng

Trưng bày biểu tượng may mắn sớm sinh con

Người xưa quan niệm có một số đồ vật sẽ giúp ích cho việc mang thai của hại vợ chồng khi đặt trong nhà như quả hồ lô cầu con, bức tranh em bé, quả trứng hay quả lựu.

Quả bầu hồ lô cầu con

Giống như trong sự tích quả bầu, chui ra những người con đảm đang, ngoan hiền của cha ông Việt ta ngày trước. Quả bầu hồ lô trở thành một trong những biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Mọi người cho rằng bầu hồ lô sẽ mang đến cho gia đình sự may mắn, giúp người phụ nữ nhanh chóng có thai hơn.

Quả bầu hồ lô cầu con cũng là một trong những mẹo được các chị em áp dụng phổ biến và cũng mang lại hiệu quả cho biết bao gia đình, giúp họ sớm có cơ hội đón chào thành viên mới.

Treo một bức tranh em bé ở phòng ngủ

Chắc hẳn điều này đã không còn xa lạ với mọi người, nhất là khi bước vào các phòng tân hôn. Trong phòng ngủ của vợ chồng thường được treo bức tranh một bé trai bụ bẫm, kháu khỉnh.

Mẹo dân gian nhanh có thai
Tranh em bé treo phòng ngủ

Hình ảnh này không chỉ giúp cho vợ chồng thêm hoà hợp, tình cảm mà còn hướng tới tương lai tươi đẹp, tình cảm ấy sẽ sớm kết tinh và đơm trái ngọt, nhanh chóng có em bé.

Quả trứng

Khả năng mang thai của vợ sẽ cao hơn nếu như bạn đặt một quả trứng ở bên cạnh giường ngủ.

Quả lựu

Lựu là một quả rất đặc biệt, không chỉ có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn mà trong lựu có rất nhiều hạt, còn biểu tượng cho sự đông đúc. Vì vậy, lựu cũng là một trong những biểu tượng dân gian giúp thụ thai nhanh chóng, chào đón con đàn cháu đống.

Một số bài thuốc giúp nhanh có thai

Có một số bài thuốc Đông y rất tốt, giúp thúc đẩy quá trình thụ thai của các cặp vợ chồng. Tuỳ theo các biểu hiện, triệu chứng của người phụ nữ mà các đơn thuốc cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc được các chị em tin dùng và mang lại hiệu quả cao trong việc sinh em bé.

Một số bài thuốc hiệu quả giúp nhanh có thai
Một số bài thuốc hiệu quả giúp nhanh có thai

Noãn cung định thống thang

Bài thuốc này dùng khi người vợ có các biểu hiện như:

 • Phần bụng dưới có cảm giác đau do tích tụ khí lạnh, nhưng khi cơ thể ấm lên thì triệu chứng đau cũng sẽ giảm đi.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, kéo dài hơn so với bình thường, kinh nguyệt đậm màu, có thể chuyển sang màu đen, vón cục như máu bị đông.
 • Da mặt sạm lại, không còn hồng hào, khoẻ khoắn
 • Chất lưỡi không được sáng, có vị trí bị tụ huyết, huyết không lưu thông.

Bài thuốc:

 • Quất hạch hàm lượng 16g
 • Huyền hồ sách hàm lượng 12g
 • Ô dược hàm lượng 12g
 • Hồ lô ba hàm lượng 8g
 • Hương phụ chế hàm lượng 16g
 • Tiểu hồi hương hàm lượng 8g
 • Khổ luyện tử hàm lượng 8g
 • Lệ chi hạch hàm lượng 9g
 • Ngũ chi linh hàm lượng 8g

Mỗi ngày sắc một thang thuốc để uống, chia ra 3 lần. Uống thuốc khi còn ấm, tránh để lạnh và uống trước bữa ăn.

Dục cung ẩm

Bài thuốc này dùng khi người vợ có các biểu hiện như:

 • Cảm giác tê mỏi vùng đùi, lưng
 • Kinh nguyệt ra rất ít, đôi khi ngày hành kinh chỉ kéo dài trong 1 đến 2 ngày, máu kinh loãng, màu hồng nhạt
 • Da mặt xanh xao, hơi vàng
 • Hay bị hoa mắt chóng mặt

Bài thuốc:

 • Tử hà xa hàm lượng 30g
 • Sơn thù nhục hàm lượng 10g
 • Nhục thung dung hàm lượng 15g
 • Dâm dương hoắc hàm lượng 12g
 • Hoàng tinh hàm lượng 15g
 • Ba kích hàm lượng 12g.

Mỗi ngày sắc một thang thuốc để uống, chia ra 3 lần trong ngày, uống sau bữa ăn. Bắt đầu uống từ sau khi kết thúc kinh nguyệt khoảng 3 ngày cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Điều kinh chủng ngọc thang

Bài thuốc này dùng khi người phụ nữ có triệu chứng:

 • Hai bầu ngực căng tức, khó chịu và bị đầy bụng trong mỗi lần đến kinh nguyệt.
 • Kinh nguyệt không đều đặn, khi sớm, khi thì kéo dài ngày.
 • Hay nóng giận, cáu bẳn
 • Có cảm giác đắng miệng

Bài thuốc:

 • Thỏ ty tử hàm lượng 10g
 • Dâm dương hoắc hàm lượng 15g
 • Bạch thược hàm lượng 12g
 • Phúc bồn tử hàm lượng 10g
 • Ngưu tất hàm lượng 8g
 • Hương phụ chế hàm lượng 12g
 • Tử hà xa hàm lượng 12g
 • Đương quy hàm lượng 10g
 • Ích mẫu tử hàm lượng 12g
 • Tiên mao hàm lượng 10g
 • Xích thược hàm lượng 8g

Mỗi ngày sắc một thang để uống, chia làm 3 lần trong ngày. Uống thuốc ngay sau khi ăn cơm và khi thuốc còn ấm

Sơn giáp bối lim tán

Bài thuốc này dùng khi người phụ nữ có các biểu hiện sau:

 • Kinh nguyệt đều đặn theo chu kỳ
 • Cơ thể béo tốt, mập mạp
 • Cổ họng nhiều đờm, thường xuyên khạc hoặc nôn ra đờm

Bài thuốc:

 • Xuyên bối mẫu hàm lượng 15g
 • Xuyên sơn giáp sống 15g
 • Kê nội kim 15g

Tán hỗn hợp trên thành dạng bột mịn. Uống 3 lần/ ngày, mỗi lần pha khoảng 10g bột thuốc với nước ấm để uống.

Chia sẻ kinh nghiệm nhanh có thai

Kinh nghiệm để nhanh có thai
Kinh nghiệm để nhanh có thai

Uống thuốc gì để nhanh có thai?

Bên cạnh các bài thuốc Đông y, các chị em cũng có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ cho quá trình mang thai như các loại vitamin tổng hợp, Pregnacare, Elevit, Blackmore Conceive hay các thuốc kích thích quá trình rụng trứng như Metformin (Glucophage), Clomiphene, Letrozole,…

Uống thuốc gì để nhanh có thai?
Uống thuốc gì để nhanh có thai?

Việc sử dụng các loại thuốc bổ sung, hỗ trợ mang thai sẽ giúp các chị em được bổ sung lượng acid béo Omega – 3 DHA/ EPA, Sắt, Canxi, Kẽm, Iod, acid folic và các loại vitamin một cách đầy đủ nhất bên cạnh khẩu phần ăn hàng ngày, thúc đẩy quá trình rụng trứng, đồng thời hỗ trợ giúp cho em bé sau này được khoẻ mạnh toàn diện.

Tuy nhiên, bạn cũng nên có chế độ sử dụng các sản phẩm này một cách hợp lý. Tránh lạm dụng vì cái gì nhiều quá cũng đều dễ gây ra bất lợi, ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

Hy vọng từ những chia sẻ việc thụ thai của bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt giữ tinh thần thoải mái, lạc quan thay vì cứ đặt áp lực cho chính mình.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *