Những câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nguyên nhân do HPV gây ra. Bệnh có biểu hiện là các tổn thương sùi khu trú ở vùng sinh dục – hậu môn do sự tăng sinh lành tính của các tế bào sừng trên da, niêm mạc. Sùi mào gà được xem là một trong những bệnh gây ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng cuộc sống và chất lượng đời sống tình dục của bệnh nhân.

sùi mào gà
sùi mào gà

Sùi mào gà có chữa khỏi được không?

Sùi mào gà có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng tỷ lệ tái phát bệnh còn cao. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, người bệnh cần chú ý theo dõi sau điều trị để phát hiện các thương tổn tái phát. Mỗi 2 tuần sau can thiệp bạn cần khám lại để phát hiện tổn thương sùi mào gà mới, nếu sau 3 tháng liên tục bạn không xuất hiện tổn thương mới thì bạn được coi là khỏi bệnh hoàn toàn.

sùi mào gà
sùi mào gà

Virus gây bệnh sùi mào gà có xâm nhập vào máu được không?

Human Papillomavirus (HPV) là loại virus sinh u nhú chứa vật liệu di truyền DNA, có ái tính mạnh với tế bào biểu mô da và niêm mạc. Các virus này không xác định được trong máu.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu?

Khi nhiễm HPV, virus cần một thời gian ủ bệnh, trung bình là khoảng 1 – 3 tháng sau khi có tiếp xúc ban đầu. Ngoài ra, virus có thể tiềm ẩn nằm ngủ trong một thời gian kéo dài trong cơ thể người bệnh và không gây ra bất kì triệu chứng lâm sàng nào của bệnh sùi mào gà.

Xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh sùi mào gà?

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà dựa trên khám lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa da liễu và xét nghiệm PCR HPV để xác định sự có mặt của virus tại tổn thương sùi. Ngoài ra, việc định type HPV cũng quan trọng, giúp đánh giá nguy cơ ung thư sinh dục do HPV gây ra. Vì sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên bệnh cần được sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm HIV, giang mai, viêm gan B, chlamydia, lậu và các tác nhân khác, phụ thuộc vào từng bệnh nhân.
Bệnh viện Da liễu Trung ương hiện triển khai đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Điều trị bệnh sùi mào gà như thế nào?

Các phương pháp can thiệp như sử dụng laser CO2, plasma, đốt điện, liệu pháp quang động học đạt được hiệu quả lâm sàng cao sau 1 lần điều trị. Gần như 100% các thương tổn lâm sàng của sùi mào gà được loại bỏ sau 1 lần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần nhiều lần điều trị mới đạt được sự lui bệnh lâu dài.

Các phương pháp điều trị khác là bôi thuốc Duofilm, imiquimod, podophyllotoxin cũng đạt được hiệu quả lâm sàng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cần bôi thuốc kéo dài và thận trọng để phòng các tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Ngày viết:

One thought on “Những câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

  1. anhvu says:

    Ai bị bệnh sùi mào gà thì liên hệ với mình theo sđt : 08.5354.9696
    Mình cũng từng bị căn bệnh nay đi viện đốt mấy lần không khỏi cuối cùng mình được một người bạn giới thiệu một phương thuốc nam gia truyền thế là khỏi được mấy năm nay không bị lại nữa,bạn nào bị căn bệnh này thì liên hệ với mình,mình chia sẻ cho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *