[TỔNG HỢP] Tinh trùng Y, X sống được bao lâu ngoài không khí, âm đạo, bao cao su?

Thời gian tinh trùng sống bên trong và bên ngoài cơ thể đang là vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt là điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của phụ nữ. Trong bài viết dưới đây, https://songkhoe24h.com/ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ về thông tin liên quan đến tinh trùng có thể sống được bao lâu như Thời gian tinh trùng có thể sống trong cơ thể đàn ông, phụ nữ, Tinh trùng có thể sống sót bao lâu ở môi trường bên ngoài?… cùng một số thông tin hữu ích khác!

Tinh trùng là gì?

Trứng là tế bào sinh sản của nữ giới, còn Tinh trùng được biết đến là tế bào sinh sản của nam giới có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 65 đến 70µm. Các tế bào Tinh trùng bình trong sẽ mang trong mình 23 nhiễm sắc thể, tìm đến trứng cũng chứa trong mình 23 nhiễm sắc thể tạo thành bào thai có 46 nhiễm sắc thể đầy đủ của con người.

Tinh trùng thường có ba phần:

 • Phần thứ nhất chính là phần đầu tinh trùng có hình oval. Trong phần đầu có chứa nhân được bao quanh bên ngoài chính là màng sinh chất. Chất di truyền được chứa trong phần nhân này và phía cuối phần đầu có cực cuối.
 • Phần thứ hai là phần thân. Phần này có kích thước rất nhỏ.
 • Phần cuối cùng của tinh trùng chính là phần đuôi. Đây chính là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển trong cơ thể và ngoài môi trường.
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu
  Cấu tạo của tinh trùng

Trong tinh dịch của đàn ông khi phóng tinh, chỉ có khoảng 1% là tinh trùng, nhưng từng đó thôi mà lượng tinh trùng có thể lên đến từ 100 đến 600 triệu con tinh trùng.

Tinh trùng là thành phần không thể thiếu trong quá trình sinh sản và duy trì giống nòi. Do đó càng hiểu biết tốt về tinh trùng thì càng có hiệu quả trong quá trình thụ thai, thậm chí là cả quá trình phòng tránh mang thai.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể con người?

Trong cơ thể nam giới

Mỗi lần nam giới phóng tinh, lượng tinh trùng chứa trong đó rất ít, chỉ chiếm đến 1%, tuy chỉ có 1% nhưng đã có thể giải phóng từ 100 – 600 triệu tinh trùng tương ứng với mỗi lần phóng tinh. Theo như nghiên cứu, tinh trùng của nam giới được sản sinh ra đều đặn mỗi giờ, mỗi ngày, lượng tinh trùng luôn được bổ sung đều đặn và nếu dư thừa sẽ được lưu trữ trong túi tinh.

Khả năng tinh trùng sống sót được trong cơ thể nam giới còn tùy thuộc vào môi trường sống và độ khỏe mạnh của tinh trùng được sản xuất. Tuy nhiên, trung bình tinh trùng có thể sống trong cơ thể của phái mạnh lên tới 42 ngày. Tinh trùng càng khỏe mạnh kết hợp với môi trường nuôi tinh trùng phù hợp thì tuổi thọ của tinh trùng càng được kéo dài nên nam giới nên giữ cho sức khỏe của bản thân tốt để chất lượng tinh trùng sản sinh ra cũng là tốt nhất.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Trong tử cung của nữ giới

Trong tử cung của nữ giới, thời gian sống sót của tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều do có sự thay đổi môi trường sống. Tinh trùng khó có thể sống sót lâu dài trong môi trường axit, do đó môi trường trong tử cung của nữ giới có độ pH càng thấp thì khả năng sống sót của tinh trùng càng giảm. Đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu nghiên cứu về thời gian tinh trùng có thể sống trong môi trường tử cung của phụ nữ:

 • Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng mất khoảng 15 phút để di chuyển đến cổ tử cung.
 • Khoảng 1 giờ sau khi quan hệ, tinh trùng được phát hiện đã có mặt trong cổ tử cung. Tinh trùng có thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh khoảng 6 tiếng trong tử cung của phụ nữ.
 • Sau 12 giờ, tinh trùng hầu hết vẫn sống mạnh mẽ trong tử cung, chỉ một số tinh trùng yếu ớt không thể sống sót tiếp.
 • 36 tiếng sau khi quan hệ thì chỉ còn 25% tinh trùng khỏe nhất sống sót trong môi trường tử cung khắc nghiệt.
 • Cuối cùng, gần như không còn tinh trùng nào có thể sống sót trong tử cung thêm nữa nếu chúng không được thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, vẫn có thể ghi lại một số trường hợp đặc biệt tinh trùng có thể sống trong tử cung đến ngày thứ 5. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và tinh trùng đặc biệt khỏe mạnh.
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, khắc nghiệt khi vào đến âm đạo phụ nữ. Giữ hàng trăm triệu tinh trùng, cơ thể người phụ nữ đã chọn lọc ra chỉ một hoặc vài tinh trùng khỏe mạnh nhất, có chất lượng tốt nhất, dẻo dai nhất để có thể thụ thai một bào thai khỏe mạnh nhất.

Vậy nên, để hiệu quả thụ thai được cao nhất, các cặp vợ chồng nên quan hệ khoảng 3 ngày sau khi kỳ rụng trứng của phụ nữ bắt đầu. Và các cặp đôi muốn tránh thai nên tránh quan hệ trong thời gian rụng trứng hoặc nếu có quan hệ vẫn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn, tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn.

Cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Theo như thực tế khoa học đã chứng minh: Chỉ với 1 tinh trùng duy nhất thì trứng đã có đủ điều kiện để thụ tinh và phát triển thành bào thai. Tuy nhiên, mỗi lần xuất tinh thì vẫn có đến hàng triệu con tinh trùng cùng nhau tiến đến để thụ tinh với trứng, nhờ vậy mà khả năng thụ thai được tăng lên đáng kể.

Nguyên tắc để trứng có thể phát triển trở thành một bào thai là trứng có thể gặp được tinh trùng. Và trên con đường từ trong ống sinh tinh, qua quá trình quan hệ tình dục rồi đi đến vị trí của trứng, tinh trùng đã phải di chuyển một chặng đường khá dài. Không ít tinh trùng đã không thể đến được điểm cuối cùng. Vậy nên nếu càng có nhiều tinh trùng được xuất ra thì khả năng tinh trùng gặp trứng cũng sẽ được tăng cao theo tỉ lệ thuận.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Chỉ cần 1 tinh trùng và trứng để thụ tinh

Và quá trình chạy đua của các tinh trùng như 1 cuộc sàng lọc để chọn ra được con tinh trùng khỏe nhất. Nhờ vậy mà tỉ lệ sinh con khỏe mạnh cũng cao thêm đáng kể. Và trong các trường hợp có một lượng lớn tinh trùng đến được với trứng thì làm sao chỉ có 1 tinh trùng có thể đi vào? Đó là sau khi tiếp nhận 1 tinh trùng, tế bào trứng sẽ phản ứng để tiết ra một loại enzym rất đặc biệt. Khi enzym này được tiết ra, tất cả tinh trùng xung quanh sẽ chết. Nhờ vậy mà luôn đảm bảo được việc chỉ có 1 tinh trùng đi vào được trong trứng.

Tinh trùng sống bao lâu chờ trứng rụng?

Trên thực tế, một chu kỳ kinh nguyệt của các chị em sẽ kéo dài vào cỡ 28-30 ngày (không tính các trường hợp bị rối loạn kì kinh). Vì vậy mà ngày rụng trứng của các chị em cũng có thể giao động tùy từng người (14 ngày trước khi hết 1 tháng của chu kỳ kinh nguyệt). Cũng vì thế nên việc biết được tinh trùng có thể sống được bao lâu để chờ trứng rụng là hết sức quan trọng.

Theo như các bài nghiên cứu chỉ ra, tinh trùng có khả năng sống khá tốt trong cơ thể của phụ nữ, có thể kéo dài lên tới tối đa 7 ngày. Tế bào trứng thì lại chỉ có thể tồn tại tối đa được 24 giờ. Dựa vào thời gian này mà người ta cũng có thể hiểu rằng, thời gian hợp lý nhất để tiến hành thụ tinh là trong khoảng 3 đến 4 ngày sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là thời điểm trứng rụng và đi từ ống dẫn trứng trở về tử cung. Chính vì vậy mà tỉ lệ tinh trùng gặp trứng trong thời điểm này là cao nhất.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tính ngày của chu kỳ kinh nguyệt giúp tăng tỉ lệ mang thai

Ngoài ra, dựa trên việc tính ngày rụng trứng mà cũng có tỷ lệ có thể tính được việc sinh con trai hay con gái. Tinh trùng Y là tinh trùng bơi nhanh hơn nhưng sức sống lại yếu hơn tinh trùng X. Chính vì vậy, nếu việc giao hợp được thực hiện trong những ngày trứng rụng dẫn đến có thai thì đó có thể là con trai. Ngược lại, nếu việc giao hợp dẫn đến có thai vào những ngày xa ngày rụng trứng thì có khả năng con gái là cao hơn. Cách tính này chỉ là một cách tính ngày tương đối, không thể chính xác hoàn toàn nên chỉ có thể sử dụng làm tư liệu tham khảo.

Ngoài ra, cũng có một vài biện pháp khác để tăng cường tỉ lệ sinh con trai. Mặc dù chỉ là các biện pháp truyền tai, không có những nghiên cứu cụ thể, nhưng nếu xét về mặt khoa học thì đó đều là những biện pháp có cơ thể. Đó là việc sử dụng các đồ ăn có chứa vitamin nhóm B cũng như đạm (thịt, cá, trứng, sữa,…) Phụ nữ thì nên sử dụng các đồ ăn ngọt và mặn nhiều hơn là đồ ăn chua để giúp đố pH cũng tăng lên phần nào. Nhờ vậy mà tinh trùng cũng có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Tinh trùng Y sống được bao nhiều tiếng?

Như đã nói ở trên, tinh trùng được chia thành 2 loại là tinh trùng X và tinh trùng Y. Việc thụ thai giữa tinh trùng X với trứng tạo ra bé gái, còn ngược lại, sự kết hợp với tinh trùng Y của trứng có thể tạo ra bé trai. Và khả năng sống của tinh trùng Y trong âm đạo cũng rất có hạn, không thể lâu được như đối với tinh trùng X.

Trong đường sinh dục của nam giới

Khả năng tồn tại của tinh trùng X và Y trong đường sinh dục nam là tương đối giống nhau (cỡ khoảng 42 ngày) trước khi tự hủy hoặc được xuất ra khỏi cơ thể. Nguyên nhân của việc này là do tình chất môi trường hơi kiềm rất thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của cả hai loại tinh trùng trong cơ thể.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tinh trùng Y kết hợp với trứng để sinh con trai

Tinh trùng Y sống được bao lâu chờ trứng rụng?

Trên thực tế tính toán, khả năng sống của tinh trùng Y trong âm đạo bị ảnh hưởng cực kỳ nhiều bởi độ acid của âm đạo. Chính vì thế mà thời gian tồn tại của nó chỉ kéo dài từ 20 đến 30 phút. Tuy nhiên đó chỉ là ở trong âm đạo, sau khi đã vào được trong tử cung hay vòi trứng thì khả năng tồn tại của loại tinh trùng này cũng được nâng lên rất đáng kể do độ pH đã được ổn định phần nào. Lúc này thời gian sống có thể tăng lên từ 3 đến 5 ngày.

Tinh trùng sống đươc bao lâu trong bao quy đầu?

Có rất nhiều người sau khi sử dụng bao cao su và không lâu sau tiếp tục thực hiện quan hệ thêm một lần nữa nhưng không sử dụng bao. Vì vậy mà đã rất nhiều người với mục đích tìm hiểu về khả năng có thể thụ thai thành công của hành động này đã hỏi chúng tôi: “Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu?”

Thực tế, khi tinh trùng đã được xuất ra khỏi đường sinh dục nam và ở lại trên bao quy đầu thì đã có thể tính rắng, đây là một trường hợp mà tinh trùng đã nằm ở bên ngoài cơ thể. Vì vậy mà khả năng sống sót của tinh trùng trong điều kiện này cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ có thể sống được không quá 30 phút.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tinh trùng Y sống được bao lâu chờ trứng rụng?

Việc thực hiện hành động kể trên về mặt lí thuyết là không an toàn. Bởi chỉ xuất tinh ra ngoài mà không sử dụng bao cao su và không muốn mang thai là nguy hiểm. Chỉ cần có 1 giọt tinh dịch đi vào trong âm đạo là nguy cơ có thai là rất cao. Nên việc tinh trùng có thời gian sống rất ngắn ở trên bao quy đầu hoàn toàn không phải một vấn đề đáng quan tâm. Tốt nhất là vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai đúng chuẩn.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu ngoài cơ thể (ngoài không khí)?

Tinh trùng khi thay đổi môi trường thì tuổi thọ của chúng cũng bị thay đổi. Tinh trùng thay đổi môi trường vào âm đạo nữ giới tuổi thọ đã giảm đi rất nhiều, nhưng khi gặp môi trường không khí bên ngoài thì tuổi thọ của tinh trùng càng giảm mạnh mẽ hơn. Các chuyên gia đã nghiên cứu và tìm ra rằng tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống, nên tùy thuộc vào môi trường mà nó tiếp xúc sẽ có tuổi thọ khác nhau:

 • Tinh trùng chiếm một lượng rất nhỏ trong tinh dịch của nam giới, khi xuất tinh, một lượng nhỏ tinh trùng còn sót lại trong tinh dịch có trong bao quy đầu của nam giới có thể sống sót tối đa một ngày.
 • Trong môi trường nước ấm thì tinh trùng có thể sống khoảng 10 – 15 phút, tuy nhiên nếu gặp môi trường nước nóng thì tinh trùng có thể chết ngay lập tức do nhiệt độ quá cao và tinh trùng khó có thể thích ứng được.
 • Khi quan hệ sẽ có một số ít tinh trùng bị dính bên ngoài quần áo, chăn chiếu, nền nhà,… thì tinh trùng vẫn có thể sống do có một lớp tinh dịch bao quanh bên ngoài và chúng sẽ chết khi lớp tinh dịch này khô đi.
 • Có một số thông tin ngoài lề nói tinh trùng có thể sống trong miệng bởi miệng có nhiệt độ giống với tử cung phụ nữ và cùng là môi trường trong cơ thể con người. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin chưa được xác thực và chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ ra tinh trùng có thể sống trong miệng được hay không. Do đó chúng ta cũng chưa vội tin tinh trùng có thể sống trong miệng hay không, vì dù sao cùng năm trong cơ thể nhưng môi trường ở miệng vẫn khác so với môi trường ở tử cung.
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu khi dính ra tay?

Tinh trùng có thể sống được bao lâu khi bị dính vào tay?

Rất nhiều cặp đôi sẽ không quan hệ theo kiểu truyền thống nên khả năng tinh trùng dính vào tay sẽ rất cao và họ lo lắng rằng nếu tay dính tinh trùng mà cho vào âm đạo thì có thể có thai hay không?

Như đã nói bên trên, thực tế tinh trùng khi gặp môi trường bên ngoài chỉ có thể sống tối đa vài phút đồng hồ nên khả năng thụ thai từ tinh trùng dính trên tay là rất thấp. Tuy nhiên khả năng gặp phải trường hợp này không phải là không có, nhưng nó thực sự rất hiếm gặp và để thụ tinh được yêu cầu tinh trùng có trên tay phải khỏe mạnh hơn bình thường và có khả năng sống dẻo dai hơn những con tinh trùng khác có trong tử cung nữa, vì tinh trùng khi gặp môi trường bên ngoài chúng đã bị yếu đi rất nhiều do môi trường thực sự không phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Chất nhờn của nam giới có tinh trùng không? Làm mang thai không?

Tinh trùng có thể sống trong bao lâu khi ở trong bao cao su?

Bao cao su là biện pháp phòng tránh an toàn và phổ biến nhất hiện nay do tính hữu dụng, tỉ lệ phòng tránh cao và an toàn cho phái nữ. Tinh trùng có thể sống trong bao cao su lâu hơn so với môi trường bên ngoài khác do lượng tinh dịch có trong đó nhiều, được bảo quản bởi bao cao su nên tinh dịch được hạn chế quá trình bốc hơi và khô đi. Vậy nên tinh trùng có thể sống sót trong đó từ 20 – 24 giờ.

Vậy nên dùng lại bao cao su đã dùng qua thì khả năng mang thai cũng rất cao nên các bạn nên cẩn thận hơn trong vấn đề này.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tinh trùng có thể sống trong bao cao su không?

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Các cách thức hoạt động tình dục đang ngày một trở nên đa dạng hơn. Cũng vì vậy, những câu hỏi như “tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?” cũng được nhiều người quan tâm hơn. Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ công bố chính thức nào để chắc chắn được thời gian mà tinh trùng có thể sống khi ở trong miệng được. Tuy nhiên, cũng đã có những cuộc nghiên cứu không chính thức đã được thực hiện để làm rõ vấn đề nêu trên. Kết quả cho thấy rằng, thời gian sống của tinh trùng khi ở trong miệng sẽ có biên độ rất lớn. Một số có thể sống được trong vài giờ, nhưng có một số lại có thể sống được đến những 1 ngày.

Nhưng đây cũng chỉ là một cuộc nghiên cứu không chính thức, các thiết bị đo lường chưa được kiểm chứng nên kết quả vẫn còn nhiều điểm đáng nghi ngờ. Thực tế ở trên khía cạnh khoa học, mặc dù miệng có nhiệt độ khá ổn để tinh trùng sống được, nhưng trong miệng lại có chưa có enzym phân giải protein. Kết hợp với việc trong tinh trùng cũng có 1 lượng rất nhỏ protein nên không loại trừ khả năng tinh trùng có thể bị phân giải bởi các enzym này. Và chắc chắn một điều rằng, trong trường hợp phụ nữ nuốt tinh trùng, khả năng có thai là hoàn toàn bất khả thi do chắc chắn không thể có sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu
Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin liên quan đến việc nuốt tinh trùng thông qua bài viết: Nuốt (uống) tinh trùng có sao không? Cách nuốt tinh trùng khi quan hệ bằng miệng

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cả tinh trùng

Môi trường tinh trùng sống là yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, còn yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng không kém đến chất lượng và sức sống của tinh trùng 

 • Tuổi tác: Người càng lớn tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm. Tinh trùng có chất lượng cao nhất được nam giới sản sinh ở độ tuổi khoảng 20 – 40 tuổi. Nam giới lớn hơn nữa sẽ có chất lượng tinh trùng giảm sút đi một chút, chỉ còn khoảng 99.3% sức khỏe, khả năng có tinh trùng dị dạng, mang không đủ số lượng nhiễm sắc thể cần thiết ngày càng nhiều. Sau 60 tuổi là độ tuổi hoàn toàn không nên thụ thai do khả năng tinh trùng mang dị dạng lên tới 80% kèm theo sức sống của tinh trùng giảm đi đáng kể, tỉ lệ sống sót trong môi trường tử cung rất thấp.
 • Nhiệt độ: Tinh trùng sống tốt nhất trong môi trường sinh dục nam khoảng 35 – 36 độ C nên nếu nhiệt độ này bị ảnh hưởng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự sống sót, sức khỏe của tinh trùng. Tinh trùng rất khó sống sót trong môi trường nhiệt độ quá cao, do đó nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng lên có thể làm chết rất nhiều tinh trùng và làm ảnh hưởng đến sức sống của những tinh trùng khỏe mạnh hơn. Nhiều người có thói quen tắm nước quá nóng hay ngâm nước nóng lâu, mặc quần quá chặt, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hơn bình thường có thể bị yếu sinh lý do nhiệt độ của cơ thể không còn phù hợp để nuôi được tinh trùng khỏe mạnh nhất.
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu
  Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Những người ăn uống không điều độ, không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng.
 • Thói quen sinh hoạt không điều độ: Thức khuya, căng thẳng hay làm việc quá độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, trong đó có môi trường nuôi tinh trùng, Chính vì thế mà tinh trùng tạo ra cũng không có được chất lượng tốt nhất.

Những điều cần lưu ý để cải thiện sức sống của tinh trùng

Khi đã biết được nguyên nhân đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cả bạn thì các bạn nên ngay lập tức cải thiện vấn đề đó nếu các bạn muốn mình có một giống nòi thật khỏe mạnh

 • Ăn uống thật điều độ, bổ sung nhiều chất xơ và hạn chế ăn đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, kiểm soát ổn định cân nặng của bản thân.
 • Không sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng kín và hạn chế mặc những trang phục bó sát, chặt để tạo cho tinh trùng một môi trường sống thoải mái nhất.
 • Tránh việc tiếp xúc quá nhiều với các hóa phẩm độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc trừ sâu hay các kim loại độc như chì,…
  Tinh trùng có thể sống được bao lâu
  Ăn rau củ là cách giúp tinh trùng khỏe hơn

Đàn ông lớn tuổi có tạo ra được tinh trùng không?

Về mặt sinh lý, khả năng thực hiện quan hệ tình dục cũng như khả năng sinh tinh của đàn ông có thể kéo dài đến hết đời, không giống như phụ nữ, có thời kì mãn dục vào khoảng tuổi 50. Và vì vậy mà cũng khá nhiều người đàn ông, mặc dù đã có tuổi nhưng vẫn có thể có con bình thường.

Mặc dù là như vậy, nhưng khi đã bước sang tuổi già thì khả năng sinh tinh cũng như hoạt động tình dục của phái mạnh cũng sẽ bị hạn chế đi phần nào. Tùy trường hợp khác nhau mà có những người gần như rơi vào trạng thái liệt dương và không thể quan hệ tình dục được nữa

Lời kết

Qua mọi thông tin đã được nêu ở trên, hi vọng Sống Khỏe 24h chúng tôi đã có thể truyền tải được đến cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất liên quan đến thời gian tồn tại của tinh trùng ở các môi trường khác nhau. Cảm ơn vì đã đọc bài viết! Cùng theo dõi những bài viết liên quan được chúng tôi cập nhật liên tục để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất. Chúc bạn luôn luôn hạnh phúc!

Tài liệu tham khảo:

 1. Sperm: How Long Sperm Live, Sperm Count, and More. Link: https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/sperm-and-semen-faq#1
 2. Sperm: How long do they live after ejaculation? Link: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/pregnancy/faq-20058504
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *