[HƯỚNG DẪN] Cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn xác nhất

Không phải cặp vợ chồng nào cũng sẵn sàng để trở thành những ông bố, bà mẹ, bởi việc sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều. Một số khác lại không muốn có thêm con. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Và một biện pháp an toàn hay được phụ nữ áp dụng đó là tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng.

Phương pháp an toàn nhất để không có thai ngoài ý muốn chính là tính ngày rụng trứng. Đây là một phương pháp khá hiệu quả và an toàn tuy nhiên nhiều người lại chưa thực sự biết về phương pháp này cũng như cách tính ngày trứng rụng.

Vậy cách tính ngày quan hệ an toàn để không có thai như thế nào? Cùng Sống Khỏe 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Bình thường, người ta mặc định rằng: chu kỳ kinh nguyệt ở một người phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Sở dĩ người ta tính như vậy là dựa trên cơ sở của ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo để đếm ngược lại.

Sẽ có một số trường hợp khác, người phụ nữ sẽ không có chu kỳ kinh 28 ngày như bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt của họ sẽ có thể kéo dài 30 hoặc 32 ngày. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng vẫn không có sự thay đổi.

Có một số chị em thường lầm tưởng rằng, ngày bắt đầu một kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ là ngày sạch kinh. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, ngày bắt đầu có hiện tượng ra máu mới được tính là ngày có kinh đầu tiên. Sẽ có những nhầm lẫn xảy rakhi ở những người trước đó có thể có một vài giọt máu trước. Tuy nhiên, các chị em cần phải nhận biết kĩ lượng hiện tượng này để tránh tính sai ngày.

Cách tính ngày quan hệ an toàn
Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Quan hệ tình dục vào ngày an toàn tức là quan hệ vào những ngày mà trứng vẫn chưa rụng theo như những tính toán của chị em về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Vào những ngày này, tỉ lệ thụ thai thành công sẽ thấp hơn rất nhiều khi khả năng tinh trùng có thể gặp trứng đã giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, khả năng có thai là bao nhiêu thì còn tùy vào thời gian quan hệ là trước hay sau ngày có kinh. Nếu là quan hệ sau ngày có kinh thì tính an toàn sẽ cao hơn do trứng đã rụng và khả năng gặp nhau của tinh trùng và trứng là cực kỳ thấp. Còn nếu quan hệ tình dục vào trước ngày trứng rụng thì khả năng thụ thai vẫn thấp nhưng sẽ cao hơn quan hệ sau ngày rụng. Nguyên nhân được cho là do khả năng có thể tồn tại được của tinh trùng để chờ đến ngày rụng trứng.

Việc sử dụng biện pháp tránh thai qua việc tính ngày nói chung chỉ an toàn ở mức độ tương đối. Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trường hợp này có tỉ lệ khá thấp.

Cách tính ngày quan hệ không mang thai cho chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Ở phụ nữ một vòng kinh nguyệt bình thường kéo dài trong khoảng 28 ngày một số khác lại có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn là 32 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày có kinh đầu tiên. Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì các bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng liên tiếp( thông thường từ 6-8 tháng). Thời gian xuất hiện kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau thông thường là từ 5-7 ngày. Dựa vào thời gian phóng noãn có thể chia làm ba khoảng khác nhau tương ứng với đó cũng là độ an toàn để tránh thai bao gồm thời gian an toàn tuyệt đối, thời gian an toàn tương đối, thời gian không an toàn. 

Cách tính ngày quan hệ với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày
Cách tính ngày quan hệ với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Thời gian an toàn tuyệt đối kéo dài trong 10 ngày từ ngày 19 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt nghĩa là sau 18 ngày kể từ ngày có kinh đầu tiên. Trong khoảng thời gian này tỉ lệ thụ thai là rất thấp bởi trong khoảng thời gian này trứng không được thụ tinh bắt đầu bước vào quá trình phân huỷ. Như vậy, khi quan hệ vào thời gian này nếu tinh trùng có gặp được trứng thì cũng không thể thụ tinh được. Chính vì vậy quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian này thì khả năng tránh thai là tốt nhất. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp khả năng thụ thai trong khoảng thời gian này vẫn có thể xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Ở một số phụ nữ, do một nguyên nhân nào đó mà có lần trứng chín và rụng chậm hơn bình thường dẫn tới sự sai lệch trong chu kỳ kinh nguyệt (người có chu kỳ kinh nguyệt không đều). Một số trường hợp trứng chín và rụng đôi nhưng không rụng cùng một thời điểm dẫn tới sự kéo dài thời gian rụng trứng (kéo dài ngày quan hệ không an toàn) điều này dẫn tới sự sai lệch trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số người lại có chu kỳ kinh dài hơn bình thường dẫn tới việc áp dụng tính ngày rụng trứng theo quy luật này không còn chính xác nữa.

Thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối
Thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối

Như vậy việc tránh thai dựa vào tính ngày trứng rụng chỉ phù hợp với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định còn với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc áp dụng sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Lần đầu quan hệ: Hướng dẫn đút vào, cảm giác khi đưa cậu bé vào cô bé

Những ngày quan hệ an toàn tương đối

Thời gian quan hệ an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt( cũng chính là ngày đầu tiên bạn thấy xuất hiện kinh nguyệt) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường ngày đèn đỏ của phụ nữ sẽ kéo dài trong 5-7 ngày. Hai ngày còn lại thường không có kinh nguyệt, trứng bắt đầu phát triển và chín từ thời điểm này. Sở dĩ sự an toàn này chỉ mang tính tương đối bởi vì tinh trùng của nam giới có thể sống từ 2-3 ngày trong tử cung của người phụ nữ( thời gian tinh trùng tồn tại còn phụ thuộc vào pH âm đạo của phụ nữ). Trong thời gian này thông thường trứng vẫn chưa rụng. 

Trong một số trường hợp trứng có thể chín và rụng sớm hơn bình thường. Trứng chín và rụng sớm hơn có thể  kết hợp với tinh trùng trong tử cung của người phụ nữ vì vậy việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Để tránh thai trong thời gian này các cặp đôi có thể xem xét việc dừng quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Thời gian quan hệ nguy hiểm
Thời gian quan hệ nguy hiểm

Từ ngày thứ 8 trở đi của chu kỳ kinh nguyệt được xem là khoảng thời gian nguy hiểm và nó kéo dài tới ngày thứ 18. Đây là thời kỳ trứng chín và rụng. Thông thường trứng sẽ chín và rụng vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tỉ lệ trứng rụng chính xác vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt không phải là tuyệt đối. Vì vậy, theo sự nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia thì tốt nhất là nên cộng trừ 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng như vậy ta xác định được thời gian quan hệ không an toàn là 11 ngày từ ngày thứ 8 tới ngày thứ 18. Như vậy, các cặp đôi quan hệ trong thời gian này mà không có các biện pháp tránh thai nào khác thì tỉ lệ thụ thai gần như là 100%. 

Ngược lại, đối với những người đang mong muốn có thai thì việc quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ gia tăng đáng kể tỉ lệ thụ thai thành công. Đây chính là nguyên lý cơ bản để

Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Các tư thế quan hệ tình dục cho vợ chồng trong nhà tắm sướng nhất

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày việc tính ngày cũng tương tự như chu kỳ 28 ngày. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng để xác định ngày có kinh của chu kỳ kinh nguyệt trước ta chỉ cần trừ đi 14 ngày kể từ ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ sau. Như vậy với phụ nữ có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy khi cộng và trừ đi 5 ngày so với ngày rụng trứng thì ta được các khoảng thời gian như sau: ngày quan hệ an toàn tuyệt đối từ 24-32, ngày quan hệ an toàn tương đối từ ngày thứ nhất tới ngày thứ nhất tới ngày thứ 12 và ngày nguy hiểm là từ 13-23.

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày
Cách tính ngày quan hệ an toàn cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Ngoài cách tính này chúng ta cũng có thể xác định ngày rụng trứng thông qua một số thay đổi trong cơ thể. Vào những ngày trứng sắp rụng các bạn sẽ thấy đau vùng ngực, sự nhạy cảm của vú và núm vú tăng lên. Bụng dưới có thể đau âm ỉ. Bạn có thể cảm thấy cô bé tiết ra một lượng chất nhầy, ngoài ra nhu cầu sinh lý cũng như ham muốn tình dục tăng lên. Tuy nhiên những dấu hiệu này không quá rõ rệt nên nhiều người thường không cảm nhận được.

Cách tính ngày quan hệ để sinh con trai

Có 2 yếu tố cần thiết cho việc quan hệ tình dục nhằm mục đích sinh con trai. 2 yếu tố này nếu được thực hiện tốt thì sẽ tăng thêm tỉ lệ rất cao cho việc sinh 1 cu cậu. 2 yếu tố này bao gồm:

  • Môi trường thích hợp cho tinh trùng thích hợp thụ tinh với trứng.
  • Thời điểm thụ tinh phù hợp.

Ở nam giới có 2 loại tinh trùng, đó là tinh trùng X và Y. Trong khi đó, ở người phụ nữ, trứng chỉ có nhiễm sắc thể X. Khi thụ tinh, nếu tinh trùng Y thụ tinh với trứng thì sẽ sinh ra con trai. Ngược lại, nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng thì sẽ sin hra con gái.

Nắm được đặc điểm này, để tăng khả năng sinh con trai, môi trường âm đạo phải thật phù hợp cho sự tồn tại và phát triển của tinh trùng Y. Tinh trùng Y có khả năng chuyển nhanh hơn rất nhiều so với tinh trùng X. Tuy nhiên, sức sống của nó lại có phần kém hơn so với tinh trùng X, đặc biệt là trong môi trường âm đạo có tính acid. Trong khi tinh trùng lại sống quen trong môi trường hơi kiềm.

Vì vậy, để sinh được con trai thì việc tốt nhất là:

  • Người phụ nữ cần tích cực ăn các đồ ăn, thay đổi thói quen sống hàng ngày để tăng độ kiềm ở âm đạo.
  • Quan hệ vào đúng ngày rụng trứng để đẩy mạnh lợi thế về mặt di chuyển của tinh trùng Y so với tinh trùng X.

Biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn

Dựa vào nghiên cứu thực tế sinh lý người, các nhà khoa học đã dựng nên được biểu đồ tính toán ngày quan hệ an toàn để mọi người có thể theo dõi dễ dàng nhất:

Cách tính ngày quan hệ an toàn
Biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn

Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Đối với người có vòng kinh nguyệt 30 ngày, chỉ cần có một chút sự điều chỉnh so với những người có vòng kinh nguyệt 28 và vòng kinh nguyệt 32. Cùng tìm hiểu ngày an toàn của chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày.

Ở người có vòng kinh nguyệt 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh (do ngày rụng chứng sẽ là ngày thứ 14 đếm ngược từ ngày đầu có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Vì vậy, vòng an toàn ở mức tương đối sẽ là ở khoảng ngày đầu đến ngày 10. Từ ngày 22 đến ngày 30 sẽ là những ngày có mức độ an toàn rất cao, khả năng thụ tinh ở trong giai đoạn này gần như là không có. Trong khi đó, những ngày 11 đến 21 lại là những ngày rất nguy hiểm và việc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này sẽ có tỉ lệ thụ thai thành công rất cao.

Đây cũng chỉ là cách tính có tính chất chính xác tương đối, hoàn toàn có thể xảy trường hợp thụ thai thành công mặc dù thụ thai trong thời gian ngoài khoảng nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh thai nếu quan hệ tình dục trong thời gian này vẫn là sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hoặc các biện pháp hỗ trợ.

Ưu nhược điểm của phương pháp tính ngày an toàn

Ưu điểm

Với sự phát triển của y học thế giới đã tìm ra vô vàn các cách để tránh thai như uống thuốc tránh thai, đặt màng tránh thai, sử dụng bao cao su, thậm chí nhiều người còn tiêm thuốc để tránh thai. Tuy nhiên, có rất nhiều sự hạn chế trong các phương pháp này.

Nhiều cặp vợ chồng họ không thích sử dụng bao cao su bởi họ cảm thấy không đạt được khoái cảm như khi không sử dụng. Thay vào đó lại có những cặp vợ chồng lựa chọn viên uống tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, một hạn chế lớn của thuốc tránh thai hằng ngày đó là nếu sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày thì người vợ phải luôn uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày trong 21 hoặc 28 ngày. Chính vì sự quá chính xác này nên không phải ai cũng tuân thủ được.

Tính ngày rụng trứng sẽ không phải chịu tác dụng có hại do sử dụng thuốc tránh thai
Tính ngày rụng trứng sẽ không phải chịu tác dụng có hại do sử dụng thuốc tránh thai

Màng tránh thai hay miếng dán tránh thai cũng là một trong những sự lựa chọn của các cặp vợ chồng. Nhưng hiện nay giá của một miếng dán tránh thai là khá cao vì vậy không phải ai cũng có thể bỏ tiền ra mua miếng dán tránh thai. Khi đã lỡ quan hệ vợ chồng mà không sử dụng các biện pháp trên thì viên uống tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn đúng đắn.

Nhưng có ít người biết rằng không được phép sử dụng quá 3 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ hoặc 5 viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ trong một tháng. Người sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ cao dẫn tới vô sinh. Nhiều người nghĩ tới đặt vòng vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên không phải người nào cũng đặt được vòng tránh thai. Đối với cơ thể, vòng tránh thai được coi là một dị vật vì thế đặt vòng tránh thai dễ gây nên viêm nhiễm phụ khoa. 

Như vậy, việc sử dụng phương pháp tránh thai thông qua tính ngày trứng rụng là một phương pháp có độ an toàn tuyệt đối, phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn các tác dụng phụ cũng như các tác hại và sự bất tiện của các phương pháp tránh thai khác mang lại.

Xem thêm: Top 5 biện pháp tránh thai dễ gây vô sinh nhất hiện nay

Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp tránh thai qua tính ngày rụng trứng là độ đặc hiệu không cao, ngày rụng trứng dễ bị thay đổi
Nhược điểm của phương pháp tính ngày quan hệ

So với các phương pháp khác thì nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là độ đặc hiệu không cao. Ngày trứng rụng có thể dễ dàng bị thay đổi do nhiều nguyên nhân như áp lực, mệt mỏi, stress,… Hơn nữa để tránh thai hoàn toàn thì bắt buộc các cặp đôi phải tuân thủ theo quy tắc này tức là vào những ngày rụng trứng các cặp đôi không được phép quan hệ để tránh tinh trùng gặp trứng dễ gây thụ thai. Không phải cặp đôi nào cũng có thể “kiêng” nên việc áp dụng phương pháp này khá khó khăn. 

Việc tính toán ngày rụng trứng để tránh thai là một biện pháp khá đơn giản. Đặc biệt là phương pháp này không hề sử dụng đến các loại thuốc cũng như các dụng cụ tránh thai vì vậy độ an toàn tuyệt đối về vấn đề tác dụng phụ hay gây khó chịu cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên việc tính ngày rụng trứng cũng chỉ là tương đối với độ chính xác và đặc hiệu không cao như các phương pháp tránh thai khác. Vì vậy để nâng cao hiệu quả tránh thai các bạn có thể thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ, và những người có chuyên môn. 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *