Uống Duphaston để có thai được không? Có ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Hôm nay, Fel xin được chia sẻ tới bạn đọc thuốc Duphaston được sản xuất bởi Công ty Abbott Biologicals B.V. Nhằm mục đích phổ biến tới bạn đọc những thông tin cần thiết về loại thuốc, thành phần, công dụng, cách dùng, giá bán,… của Duphaston. Mời bạn tham khảo những thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

Duphaston là thuốc gì?

Duphaston là thuốc có công dụng dưỡng thai, tăng khả năng mang thai, thuộc loại thuốc kê đơn, do công ty Abbott Biologicals B.V sản xuất.

Duphaston được bào chế dưới dạng viên nén bao phim có màu trắng. Mỗi viên nén có các thành phần:

 • Hoạt chất chính Dydrogesterone với hàm lượng 10 mg.
 • Tá dược vừa đủ 1 viên, bao gồm: Lactose monohydrat, titanium dioxid (E171), silica keo dạng khan, hypromellose, magnesi stearat, tinh bột, macrogol 400.

Thuốc được đóng gói theo hộp, mỗi hộp gồm 1 vỉ chứa 20 viên nén bao phim.

Thuốc Duphaston có tác dụng gì?

Tác dụng của Duphaston đã được thể hiện thông qua tác dụng của hoạt chất chính Dydrogesterone.

Dydrogesterone có bản chất là một progesterone tổng hợp có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, chữa trị tình trạng tăng sản nội mạc tử cung, điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, chuẩn bị sẵn sàng để mang thai, góp phần quan trọng trong tạo sữa.

Thuốc Duphaston
Thuốc Duphaston có tác dụng gì?

Giai đoạn trước rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt, estrogen có ảnh hưởng lớn nhất tới niêm mạc tử cung, nó kích thích niêm mạc tử cung dày lên, tăng sinh tế bào, chuẩn bị cho giai đoạn rụng trứng, giúp tiếp nhận và nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Sau khi rụng trứng, niêm mạc tử cung lại chịu sự tác động của progesterone. Progesterone giúp niêm mạc tử cung duy trì để chuẩn bị cho giai đoạn mang thai. Nếu như trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc sẽ bị ngăn ngừa phát triển, bong tróc nội mạc, xảy ra hiện tượng hành kinh. Nếu như progesterone bị suy giảm và thay thế bởi estrogen thì lớp nội mạc tiếp tục tăng sinh và các tế bào có khả năng cao bị biến tính, thậm chí phát triển thành ung thư (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15274306).

Như vậy Dydrogesterone được bổ sung vào cơ thể sẽ cải thiện được tình hình, hạn chế tối đa các nguy cơ.

Thuốc Duphaston điều trị bệnh gì? Chỉ định trong các trường hợp nào?

Thuốc Duphaston được dùng cho:

 • Phòng ngừa tăng sản nội mạc tử cung.
 • Khi đang có kinh nguyệt thì bỗng nhiên không thấy kinh.

Cùng với các tác dụng hữu hiệu đã nêu, thuốc Duphaston được chỉ định cho các trường hợp:

 • Mô theo bình thường sẽ phát triển trong nội mạc tử cung nhưng bất ngờ phát triển ở bên ngoài.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Đau bụng kinh.
 • Suy hoàng thể dẫn tới vô sinh.
 • Hỗ trợ hoàng thể nhằm cải thiện sinh sản.
 • Thiếu progesterone dẫn tới nguy cơ cao sảy thai, sảy thai nhiều lần liền nhau.

Cách sử dụng và liều lượng

Thuốc được dùng bằng đường uống. Tùy theo mục đích khác nhau mà liều lượng của thuốc có thể thay đổi.

Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều: bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ, mỗi ngày dùng 1 viên.

Đối với trường hợp lạc nội mạc tử cung: nên dùng khởi đầu với liều tối đa, bắt đầu từ ngày 5 đến ngày 25 của chu kỳ, mỗi ngày dùng 1 tới 3 viên.

Đối với trường hợp đau bụng kinh: nên dùng khởi đầu với liều tối đa, bắt đầu từ ngày 5 đến ngày 25 của chu kỳ, mỗi ngày dùng 1 tới 2 viên.

Thuốc Duphaston
Cách sử dụng thuốc Duphaston

Đối với trường hợp suy hoàng thể dẫn tới vô sinh: duy trì trong 6 chu kỳ liên tục trở lên, bắt đầu từ ngày 14 đến ngày 25 của chu kỳ, mỗi ngày dùng 1 viên.

Đối với trường hợp nguy cơ sảy thai cao: Khởi đầu nên dùng liều tối đa, lần đầu tiên sử dụng 4 viên, mỗi 8 tiếng đồng hồ sử dụng 1 viên. Có thể sử dụng thêm 1 viên mỗi 8 tiếng đồng hồ nếu chưa thấy hiệu quả hay có sự tái phát. Duy trì sử dụng thêm 1 tuần khi không còn thấy các triệu chứng.

Đối với trường hợp sảy thai liên tiếp: nên dùng trước thời điểm thụ thai, mỗi ngày 1 viên tới tuần 20 của thai kỳ, có thể giảm liều từ từ khi gần tới thời điểm dừng liều.

Đối với trường hợp tử cung bất ngờ xuất huyết: Mỗi ngày dùng 2 viên duy trì trong 5 tới 7 ngày. Sau khi dừng thuốc một thời gian, có thể gặp lại tình trạng xuất huyết vì vậy có thể dùng dự phòng bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ mỗi ngày 1 viên.

Đối với trường hợp vô kinh thứ phát: bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ, mỗi ngày dùng 1 tới 2 viên.

Trên đây là liều dùng mang tính phổ biến và tham khảo. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể hỏi tư vấn bác sĩ để dùng theo chỉ định, hướng dẫn.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc Duphaston cho các trường hơp:

Xuất huyết âm đạo không có lý do.

Hỗ trợ hoàng thể trong hỗ trợ sinh sản, khuyến cáo dừng sử dụng thuốc sau khi kết quả chẩn đoán là sảy thai hoặc đã phá thai.

Người mắc mắc hoặc có tiền sử các vấn đề về gan ở mức độ nghiêm trọng.

Không sử dụng kết hợp estrogen kết hợp với các progesterone tương tự dydrogesterone.

Mẫn cảm với Dydrogesterone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phát hiện hoặc chẩn đoán ung thư ác tính bởi hormon.

Tác dụng phụ của thuốc Duphaston

Theo như kết quả thu được, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Duphaston là xuất huyết tử cung, đau vú, đau nhức đầu,…

Thuốc Duphaston
Tác dụng phụ của Thuốc Duphaston

Thường gặp các triệu chứng như: rối loạn hệ thần kinh, rối loạn hệ sinh sản và vú như rối loạn kinh nguyệt.

Ít gặp các triệu chứng như: rối loạn tâm thần với hiện tượng là trầm cảm, rối loạn gan, tăng cân.

Hiếm gặp các triệu chứng như: khối u xác định hoặc không xác định về lành tính, ác tính, rối loạn hệ máu và bạch huyết, rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn da và mô dưới da, rối loạn hệ sinh sản và vú, rối loạn chung và rối loạn tại vị trí sử dụng thuốc.

Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ để tìm hướng giải quyết nếu như cảm thấy có điều lạ thường, nghi ngờ do các tác dụng phụ của thuốc Duphaston.

Uống Duphaston để có thai được không?

Như đã nêu trên, thuốc Duphaston có tác dụng duy trì lớp nội mạc tử cung, chuẩn bị chờ phôi thai về làm tổ nên khi uống Duphaston, các bạn nữ sẽ có khả năng mang thai cao hơn.

Sau khi uống Duphaston bao lâu thì có kinh?

Thuốc có công dụng hiệu quả, phát huy tác dụng nhanh, thường là bạn sẽ sử dụng thuốc trong vòng dưới 14 ngày là sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, nếu quá 14 ngày bạn cần đi khám để phát hiện có thai hay không? Nếu có thai, bạn sẽ cần khám thêm để được hướng dẫn cách dùng thuốc dưỡng thai. Nếu không phải do mang thai làm trễ kinh nguyệt, bạn nên tái khám để biết thêm chị tiết.

Uống Duphaston có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Chùng những tác dụng đã nêu trên, ta có thể thấy nổi bật thuốc Duphaston có tác dụng dưỡng thai, điều hòa kinh nguyệt. Với hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ thấy là thuốc có thể dùng vào thời kì đầu mang thai mà không lo có tác dụng xấu nào nên có thể an tâm hoàn toàn khi sử dụng thuốc Duphaston, thuốc không ảnh hưởng tới thai nhi.

Khi sử dụng thuốc Duphaston cần phải lưu ý những gì?

Với trường hợp chảy máu tử cung bất thường, cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới.

Nên cân nhắc ngừng sử dụng thuốc nếu như xảy ra hoặc tiếp tục theo chiều hướng xấu các rối loạn hệ thần kinh, rối loạn hệ máu và bạch huyết.

Với trường hợp nguy cơ sảy thai cao, cần tìm hiểu rõ khả năng sống của thai nhi, theo dõi và phân tích trong quá trình điều trị.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc Duphaston có ảnh hưởng hưởng không lớn tới khả năng lái xe và vận hành máy móc. Ít gặp các hiện tượng gây buồn ngủ, mất tỉnh táo, chóng mặt,… Bạn cần chú ý khi lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng chung thuốc Duphaston với các thuốc khác có thể gây ra các tương tác thuốc không mong muốn.

Carbamazepin, barbiturat, rifampicin, primidon, phenytoin, và thuốc kháng HIV,… có thể làm giảm tác dụng của thuốc Duphaston.

Quá liều thuốc Duphaston và cách xử lý

Khi xảy ra quá liều, có thể gặp các triệu chứng như: buồn nôn, mất tỉnh táo. Chưa có báo cáo về các tác dụng có hại nghiêm trọng khi quá liều thuốc Duphaston. Bạn vẫn nên tự ý thức sử dụng thuốc đúng liều lượng.

Cách xử lý: Điều trị các triệu chứng gặp phải.

Thuốc Duphaston giá bao nhiêu?

Thuốc Duphaston hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường, với giá dao động khoảng 180.000 đồng, có thể thay đổi tùy từng cơ sở, nhà thuốc. Bạn cần lựa chọn nơi uy tín để mua sản phẩm với giá hợp lý, đảm bảo chất lượng.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích hơn:

 • Dostinex giúp điều hòa nồng độ prolactin có trong cơ thể.
 • Menevit hiệu quả rất cao trong việc tăng cường chất lượng của tinh trùng.
 • An Trĩ Vương hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh trĩ.
Ngày viết:

10 thoughts on “Uống Duphaston để có thai được không? Có ảnh hưởng gì tới thai nhi?

  • Dược sĩ Đỗ Ánh says:

   Được bạn nhé, tuy nhiên cần phải theo dõi phản ứng của cơ thể thường xuyên để tránh tình trạng xảy ra trường hợp xấu nhất.

  • Dược sĩ Nguyễn Quý Dưỡng says:

   Bạn vẫn tiếp tục dùng được nhưng đừng tự ý sử dụng thuốc nếu như chưa được bác sĩ chỉ định

 1. Thu huong says:

  E bị chậm kinh sau đó e đi khám và dk bsi kê đơn thuốc này ạ và về e uống thì có kinh và e tiếp tuach uống hết vỉ ạ nhưng hnay là ngày kinh thứ7 rồi mà vẫn ra máu đỏ như vậy có bị làm sao không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *