Những Lợi ích Quan hệ khi Mang thai và những điều cần Lưu ý

Mang thai là quá trình sự phát triển của thai nhi từ khi hình thành phôi cho tới khi ra đời trong cơ thể người mẹ. Qúa trình này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 36 – 40 tuần tùy thuộc từng người. Khoảng thời gian mang thai không quá dài nhưng lại có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ cơ thể người mẹ và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống bình thường. Trong số đó là câu chuyện về quan hệ tình dục khi mang thai luôn là nỗi băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng. Hãy cùng Sống Khỏe 24h tìm hiểu rõ ràng hơn về vấn đề này.

Những thay đổi trong thai kỳ ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi rất mạnh mẽ từ nội tiết bên trong đến hình dáng bên ngoài. Sự thay đổi đó đã tác động nhiều tới đời sống tình dục của bà mẹ mang thai như ham muốn tình dục, khó khăn khi quan hệ do kích thước cơ thể… Những vấn đề ảnh hưởng thường khác nhau qua các thời kỳ mang thai.

Những thay đổi trong thai kỳ ảnh hưởng đến đời sống tình dục
Những thay đổi trong thai kỳ ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ

Ở giai đoạn đầu này chưa có sự thay đổi nhiều về kích thước thai nhi do đó vùng bụng người mẹ vẫn bình thường.

Tuy nhiên khi bắt đầu mang thai, nội tiết của người mẹ biến đổi rất nhiều, xuất hiện các hormon thai kỳ và tăng tiết các hormon sinh dục để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Sự thay đổi hormon tùy thuộc cơ thể từng người mà tác động nhiều hay ít, nhưng hầu hết phụ nữ khi mang thai trong giai đoạn đầu thường ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, hormon thay đổi làm giảm ham muốn và tần suất quan hệ.

Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ

Trải qua 3 tháng đầu chưa có sự thay đổi quá nhiều về kích thước cơ thể thì sang 3 tháng sau bụng bà bầu đã to ra nhiều hơn gây chút trở ngại khi quan hệ, tuy nhiên thai nhi phát triển khiến lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục tăng lên để nuôi dưỡng thai, tuyến vú phát triển và dịch âm đạo tăng tiết, từ đó làm tăng ham muốn tình dục ở giai đoạn này.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Quan hệ ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ
Quan hệ ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Ở thời kì này, bụng đã phát triển to nhiều gây trở ngại lớn cho việc quan hệ tình dục, vợ chồng cần lựa chọn tư thế phù hợp để không gây ảnh hưởng tới mẹ và bé.

Mang thai là quá trình nhạy cảm của người phụ nữ. Bà bầu rất dễ tủi thân và xúc động do thay đổi nhiều về sinh lý. Người chống cần quan tâm nhiều hơn, an ủi, động viên và ân cần với vợ của mình. Hai vợ chồng cần chia sẻ với nhau những khó khăn ở giai đoạn này để tránh sự hiểu lầm vô tâm với người bạn đời của mình.

Xem thêm: Ngứa 2 mép vùng kín là bệnh gì? Cách chữa ngứa tại nhà hiệu quả

Có nên quan hệ tình dục trong khi mang thai không?

Thực tế theo giải phẫu sinh lý của cơ quan sinh dục người mẹ mang thai thì thai nhi được nằm trong tử cung, bao bọc bởi lớp nước ối và màng ối như một lớp đệm bảo vệ bởi tác động bên ngoài. Khi quan hệ dương vật của người chồng không thể chạm tới tử cung để động vào thai nhi và tinh dịch cũng không vào được bên trong tử cung do có một nút nhầy bảo vệ ở tử cung tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Dó đó về cơ bản thì quan hệ tình dục khi mang thai có thể được thực hiện.

Khi quan hệ trong giai đoạn mang thai cần lưu ý
Khi quan hệ trong giai đoạn mang thai cần lưu ý

Tuy nhiên nếu người mẹ thuộc các trường hợp dễ bị động thai, từng bị xảy thai, dễ bị sinh non, cơ thể yếu hay có sự cảnh báo nguy hiểm của bác sĩ khi đi khám thai thì cần phải tránh quan hệ khi mang thai.

Quan hệ khi mang thai có dẫn đến sẩy thai không?

Sẩy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồn tử cung trước tuổi thai có thể sống được, tuổi đó được tính từ lúc thụ tinh là 180 ngày hay 28 tuần vô kinh. Những nguyên nhân dẫn đến sẩy thai thường tự nhiên do sang chấn, nhiễm trùng cấp tính do viruss, vi khuẩn, nhiễm độc, trứng làm tổ bất thường, hay do tử cung kém phát triển, vấn đề nội tiết hoặc bất thường cấu trúc gen của bào thai.

Vậy quan hệ khi mang thai có dẫn đến sẩy thai hay không? Câu hỏi băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng. Có không ít người lo lắng và nghĩ rằng việc quan hệ trong thời gian mang thai nhất là 3 tháng đầu làm ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi gây đến xảy thai.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế thì chưa có trường hợp nào bị sẩy thai do nguyên nhân quan hệ tình dục. Thực sự việc quan hệ khi mang thai không nằm trong số các nguyên nhân gây sẩy thai. Khi quan hệ tình dục, thai nhi được bảo vệ trong tử cung nên không bị tác động đến, do đó không gây sang chấn thai nhi dẫn đến sẩy thai.

Xem thêm: Bà bầu bị ngứa vùng kín có tác hại gì? Nguyên nhân, Cách giải quyết

Các tư thế quan hệ an toàn khi mang thai (kèm hình ảnh và video)

Như đã nói ở trên trở ngại lớn nhất khi mang thai trong quan hệ tình dục khi người mẹ khỏe mạnh thường là sự thay đổi kích thước cơ thể nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ. Việc áp dụng tư thế quan hệ khi mang thai là cần thiết đẻ tránh các trở ngại, tạo an toàn cho cả mẹ và bé. Có hai tư thế được khuyên có thể áp dụng cho các cặp vợ chồng, đó là

 • Tư thế quan hệ nằm nghiêng (cái muỗng): Người vợ nằm nghiêng, người chồng nằm ở phía sau và đưa dương vật xâm nhập từ sau vào âm đạo người vợ. Với tư thế này vùng bụng đang mang thai của người vợ đã không còn là trở ngại lớn nữa nhất là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hai vợ chồng có thể thoải mái quan hệ nhẹ nhàng.
 • Tư thế phụ nữ bên trên (ngược truyền thống): Tư thế này tương đối thích hợp với mọi giai đoạn của thai kỳ. Ở tư thế này, người vợ nằm hoặc ngồi phía thên người chồng, từ đó có thể kiểm soát được tốc độ khi quan hệ, sự cử động và độ sâu của dương vật xâm nhập vào âm đạo.

Những tư thế này được khuyên là thích hợp với tình trạng mang thai khi quan hệ. Để có thể quan hệ tốt nhất và thoải mái cho cả hai, vợ chồng hãy cùng ngồi tâm sự, chia sẻ với nhau để thấu hiểu nhau hơn trong vấn đề này, từ đó tạo được tình cảm tốt hơn trong quan hệ nói riêng và cuộc sống hôn nhân nói chung.

Quan hệ trong các tháng thai kì

Mặc dù việc quan hệ khi mang thai thường không gây hại tới thai nhi. Tuy nhiên từng giai đoạn thai kỳ mà cần lưu ý quan hệ. Thai kỳ được chia làm 3 giai đoạn theo 3 tháng gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Thường quan hệ vào 3 tháng giữa sẽ thích hợp nhất, trong giai đoạn này cơ thể người phụ nữ làm quen với những thay đổi sinh lý từ bên trong lẫn hình thể bên ngoài. Tình trạng ốm nghén đỡ hơn giai đoạn đầu và dịch âm đạo tiết nhiều hơn giúp thuận lợi khi quan hệ, dễ đạt cực khoái và cũng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Quan hệ trong các tháng thai kì
Quan hệ trong các tháng thai kì

Đối với giai đoạn đầu thì việc ốm nghén mệt mỏi và tình trạng thai nhi trong giai đoạn này còn non và chưa chắc chắn trong tử cung, nên khi quan hệ trong giai đoạn này cần nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế thích hợp để quan hệ.

Còn ở giai đoạn 3 tháng cuối thường có trở lại những biểu hiện khó chịu khi mang thai do thai nhi lớn nhiều. Mặc dù ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra nếu tinh dịch của người chồng đi vào được tử cung, trong tinh dịch có chứa prostaglandin là hoạt chất có thể kích thích gây cơn co thắt tử cung dẫn đến tình trạng sinh non.

Các dấu hiệu bất thường khi quan hệ trong thời kỳ mang bầu

Quan hệ khi mang thai có thể xảy ra những sự việc bất thường:

 • Quan hệ ra máu nâu: Có thể xuất hiện sau khi quan hệ, lí do có thể là lượng máu còn sót lại trong chu kì kinh nguyệt chưa ra hết, tích tụ lại. Cũng có thẻ nguyên nhân do việc rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm âm đạo hay các bệnh phụ khoa khác.
 • Quan hệ bị đau rát: Quan hệ bị đau rát do lượng dịch âm đạo tiết ra ít gây cọ sát khi quan hệ làm niêm mạc âm đạo bị tổn thương. Việc này do phụ nữ không có ham muốn trong chuyện yêu này, người đàn ông không biết cách kích thích hay có thể do quan hệ quá mạnh bạo. Tình trạng quan hệ bị đau rát cần hạn chế do có thể gây ra viêm nhiễm các bệnh phụ khoa, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng xấu tới mẹ và thai nhi.
 • Quan hệ ra máu: Quan hệ khi mang thai gây kích thích tử cung âm đạo, trong thời kỳ mang thai lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục lại nhiều hơn bình thường, từ đó dễ gây xuất huyết làm chảy máu khi quan hệ. Ngoài ra có thể do mẹ mang thai bị nhiễm trùng âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa trước đó.

Bên cạnh đó còn có những dấu hiệu bất thường khác có thể gặp phải. Vợ chồng khi quan hệ cần chú ý tới tình trạng cơ thể của người vợ để phát hiện sớm những bất thường và cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và nhận sự chăm sóc, lời khuyên của bác sĩ chuyên ngành.

Xem thêm: Tử cung ngả là gì? Hình ảnh và tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất

Tần suất quan hệ khi mang bầu

Tần suất quan hệ cũng cần lưu ý khi mang thai. Tần suất quan hệ khi mang thai được cho là an toàn khi phù hợp với sức khỏe người mẹ và nhu cầu tình dục của vợ chồng. Nếu quá ít thì không đáp ứng đủ nhu cầu tình dục của cả hai người dẫn đến nhiều vấn đề trong mối quan hệ tình cảm, chồng ngoại tình, nhưng nếu quá nhiều lại ảnh hưởng xấu đến mẹ và con. Để có được tần suất hợp lý cần xem xét phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe của người mẹ. Tần suất quan hệ được khuyên trong 3 giai đoạn như sau.

ảnh

 • Quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Đây là giai đoạn thai nghén mà cơ thể người mẹ dễ mệt mỏi, thai nhi còn non yếu. Cần phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người mẹ để quan hệ nhẹ nhàng, cẩn trọng.

Nếu sức khỏe của người mẹ bình thường hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bị động thai hay vấn đề sinh đẻ trước đó, người mẹ không bị ốm nghén và mong muốn làm chuyện ấy thì có thể quan hệ với tần suất 1 lần / 1 tuần hoặc ít hơn. Nhưng nếu cơ thể người mẹ yếu, ốm nghén mệt mỏi, giảm ham muốn, né tránh chuyện ấy thì cần hạn chế và hết sức nhẹ nhàng chăm sóc.

 • Quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ:

Đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để quan hệ trong thời kỳ mang thai. Ở giai đoạn này người mẹ bầu đã cảm thấy ổn định hơn về sự thay đổi sinh lý của cơ thể, sự thay đổi hình thể không nhiều để gây trở ngại lớn, thêm đó phát sinh nhu cầu quan hệ tăng cao do lượng máu đến cơ quan sinh dục nhiều hơn, dịch âm đạo tiết nhiều hơn.

Tần suất quan hệ tốt nhất được khuyên khi mang thai ở giai đoạn này là từ 1 – 2 lần / tuần và có thể thực hiện nhiều tư thế hơn để đạt cực khoái. Tuy nhiên vẫn cần vợ chồng quan hệ nhẹ nhàng và chọn tư thế thoải mái tránh thô bạo để không mang lại những tác động xấu đến mẹ và thai nhi.

 • Quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Vào 3 tháng cuối thai kì, nhu cầu quan hệ của mẹ giảm đi, cộng thêm sự trở ngại của bụng to lớn vượt mặt gây khó khăn trong quan hệ. Do đó việc quan hệ ở 3 tháng cuối thai kỳ nên được hạn chế, tốt nhất chỉ 1 – 2 lần / tháng hoặc ít hơn, cần sử dụng thêm bao cao su để tránh tinh dịch đi vào tử cung do tinh dịch có chứa proglasdin là hoạt chất gây ra cơn co thắt tử cung dẫn đến tình trạng sinh non.

Những lưu ý về tần suất quan hệ khi mang thai ở trên để mọi người tham khảo, cần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ để có quan hệ phù hợp và nên có lời khuyên của bác sĩ.

Những lưu ý khi quan hệ mang thai

Quan hệ tình dục giúp thỏa mãn ham muốn tình dục, đạt sự thăng hoa nhưng để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi cần lưu ý tới vấn đề sau:

Những lưu ý khi quan hệ mang thai
Những lưu ý khi quan hệ mang thai
 • Khi quan hệ nếu có những dấu hiệu bất thường như ra máu, bị đau rát,… thì cần đưa người mẹ đến cơ sở ý tế để được kiểm tra và nhận lời khuyên của bác sĩ.
 • Quan hệ tình dục khi mang thai cần thiết hành động nhẹ nhàng, tránh thô bạo, kích thích quá mạnh, chú ý tới tình trạng của bà bầu để quan hệ phù hợp.
 • Luôn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Điều này để giúp người mẹ mang thai tự tin hơn trong quan hệ, đồng thời tránh tình trạng viêm nhiễm bệnh phụ khoa thường gặp.
 • Nên có màn dạo đầu trước khi quan hệ, điều này nên làm trong mọi trường hợp quan hệ không chỉ riêng khi mang thai. Đây là cách kích thích ham muốn hiệu quả, giúp âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn làm cho việc quan hệ dễ dàng hơn nhiều, không làm cho người phụ nữ bị đau rát.
 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tránh gây co thắt tử cung và tình trạng viêm nhiễm âm đạo, các bệnh dễ lây lan qua đường tình dục.
 • Không dùng miệng thổi vào âm đạo mẹ mang thai vì có thể mang theo vi khuẩn từ miệng vào âm đạo gây các bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa và cho thai nhi.
 • Không nên quan hệ vào lúc gần sinh để tránh sinh non gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
 • Nếu người mẹ có nguy cơ dạo sẩy thai, có nguy cơ sinh non được dự đoán trước, có vấn đề tử cung, rò rỉ nước ối… cần không quan hệ trong thời gian mang thai, nên có lời khuyên của bác sĩ khi đi khám thai về vấn đề quan hệ khi mang thai.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Theo tài liệu thu thập có một số thắc mắc thường gặp của đa số vợ chồng khi mang thai:

Làm tình trong lúc mang thai có được xuất vào trong không?

Như đã nói ở trên việc xuất tinh dịch vào trong âm đạo có thể được nếu cơ thể của người mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và ở giai đoạn giữa của thai kì.

Nhưng với cơ thể người mẹ yếu, có nguy cơ sinh non, dọa sẩy thai thì việc xuất vào trong có thể gây hậu quả xấu đặc biệt ở giai đoạn cuối thai kì. Trong tinh dịch đàn ông có chứ hoạt chất prostaglandin có kích thích lên tử cung gây ra các cơn co bóp tử cung khiến cho bà bầu dễ bị sinh non, động thai. Lời khuyên cho vấn đề này là không nên xuất vào trong để tránh nguy cơ xấu xảy ra.

Quan hệ khi mang thai không dùng bao cao su được không?

Theo các nguy cơ có thể xảy ra, nên dùng bao cao su khi quan hệ trong thời kỳ mang thai. Lý do là tránh việc xuất tinh vào trong tránh kích thích tử cung như ở trên, đồng thời tránh được các bệnh viêm nhiễm dễ lây truyền qua đường tình dục. Việc hạn chế bà bầu bị ốm do vi khuẩn, viruss là điều rất cần thiết vì điều đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới thai nhi, gây dị tật cho con.

Theo các nguy cơ có thể xảy ra, nên dùng bao cao su khi quan hệ trong thời kỳ mang thai
Theo các nguy cơ có thể xảy ra, nên dùng bao cao su khi quan hệ trong thời kỳ mang thai

Quan hệ tình dục có làm chuyển dạ?

Có nhiều suy nghĩ cho rằng việc quan hệ tình dục khi mang thai có thể gây chuyển dạ. Câu trả lời là không. Khi quan hệ đạt đỉnh ở người phụ nữ khiến tử cung kích thích và co bóp, tuy nhiên các cơn co bóp này nhẹ, chưa đủ mạnh đến mức đủ để kích thích quá trình chuyển dạ ở bà mẹ mang thai.

Như vậy, qua bài viết về vấn đề quan hệ tình dục khi mang thai của Sống Khỏe 24h, hy vọng sẽ mang thêm được kiến thức, giải đáp các thắc mắc của bạn đọc để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mong chúng ta sẽ có được phút giây hạnh phúc, thoải mái đồng thời an toàn tới sức khỏe của bản thân khi trang bị được đầy đủ hiểu biết khi quan hệ lúc mang thai.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *