10 Cách quan hệ tình dục không có thai mà an toàn cho vợ chồng

Khi bạn chưa sẵn sàng về mặt vật chất hay tinh thần thì việc có thai ngoài ý muốn là điều luôn khiến bạn lo lắng. Vậy chẳng lẽ phải dập tắt hoàn toàn nhu cầu quan hệ tình dục? Đây là điều cực kỳ khó khăn, do đó câu hỏi làm thế nào để quan hệ không có thai là vấn đề rất nhiều cặp đôi bận tâm. Bài viết dưới đây Sống Khỏe 24h sẽ cùng với các bạn giải đáp câu hỏi đó.

Quá trình thụ thai diễn ra cần có những yếu tố nào?

Bản chất sự thụ thai
Bản chất của quá trình thụ thai là trứng và tinh trùng gặp nhau tạo hợp tử

Có 1 thực trạng là rất nhiều người đã quan hệ tình dục khi bản thân chưa có hiểu biết về quá trình thụ thai cũng như hoạt động sinh lý của cơ thể, dẫn tới tình dục thiếu an toàn. Dạo quanh một diễn đàn trên mạng, không lạ khi bắt gặp những câu hỏi như: Hôn nhau có mang thai không? Cọ xát bên ngoài quần có thể mang thai không? Cho thấy sự thiếu hiểu biết trầm trọng của một bộ phận giới trẻ.

Hiểu biết về quá trình thụ thai giúp cho bạn có những phương pháp tránh thai một cách hiệu quả và an toàn, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Để nói một cách đơn giản thì sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng bơi vào trong âm đạo, gặp trứng để tạo hợp tử. Tuy nhiên quá trình này bị rất nhiều yếu tố tác động, khiến cho bằng cách này hay cách khác, xác suất xảy ra sự thụ thai là rất khác nhau. Có những người quan hệ một lần đã có thai, tuy nhiên có những người phải quan hệ rất nhiều lần mới có thai dù không dùng biện pháp bảo vệ, thậm chí có những người rất khó có thai. Có thể kể đến những yếu tố như.

Yếu tố thuộc về tinh trùng

Chất lượng và số lượng tinh trùng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai. Một người đàn ông khỏe mạnh khi xuất tinh có thể xuất tới 200-300 triệu tinh trùng. Trong số này chỉ có 1 tinh trùng duy nhất có thể vượt qua tất cả các hàng rào ngăn cách để gặp được trứng và thụ thai, do đó một yêu cầu nữa của tinh trùng là phải đủ khỏe mạnh để qua được những rào cản đó. Nếu tinh trùng yếu hoặc tinh trùng loãng thì sự thụ thai rất khó xảy ra.

Yếu tố thuộc về thời điểm quan hệ

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi thời điểm tinh trùng bơi vào sâu trong tử cung trùng với thời điểm trứng rụng. Ngoài khoảng thời gian này, sự thụ thai sẽ khó khăn hơn.

Mặc dù điều kiện để tinh trùng gặp trứng là rất ngặt nghèo, nhưng nếu quan hệ mà không dùng biện pháp phòng tránh thì xác suất mang thai là rất cao. Khi mang thai, người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Do đó đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất để phản ánh tình trạng cơ thể của bạn đã mang thai hay chưa. Nếu thấy mất kinh sau khi quan hệ thì bạn nên mua que thử thám và đến khám tại các cơ sở y tế để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Quan Hệ Bằng Miệng Lợi Ích Và Những Hiểm Họa

Các cách quan hệ không có thai an toàn

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu hoàn toàn bình thường của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn chưa sẵn sàng cả về vật chất lẫn tinh thần để chào đón một người thân mới thì bạn có thể áp dụng các cách sau đây

Quan hệ không mang thai – Dùng miệng

Đây thường được coi là bước dạo đầu trong những cuộc quan hệ chính thống vì khả năng  kích thích và tạo hưng phấn mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu hoàn toàn quan hệ bằng miệng cũng không phải không có khả năng vì đây là cách tránh thai an toàn nhất, với tỷ lệ mang thai là 0% nếu không để dương vật tiếp xúc với âm đạo, hoặc dùng tay dính tinh trùng tiếp xúc với âm đạo.

Kiểu quan hệ này có nhiều tư thế khác nhau mà bạn có thể tham khảo để làm mới cuộc yêu, tránh cảm giác nhàm chán. Ngoài ra phụ nữ cũng dễ dàng lên đỉnh hơn với kiểu quan hệ này chứ không nhất thiết phải quan hệ thực sự.

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu ý khi quan hệ bằng miệng, đấy là khả năng lây nhiễm các bệnh như Herpes, viêm gan B, HIV,… do đó bạn không nên quan hệ bừa bãi với nhiều người, vệ sinh răng miệng khi cần thiết.

Quan hệ an toàn không mang thai – Đeo bao cao su

Các cách quan hệ tình dục không có thai an toàn
Dùng bao cao su là một trong những biện pháp quan hệ không có thai an toàn

Đây là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, ít xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Bạn có thể dễ dàng mua được bao cao su ở bất kỳ nhà thuốc hay các cửa hàng tiện lợi bất kỳ lúc nào, do đó đây là biện pháp rất thuận tiện và đơn giản. Khi mua bao cao su bạn cần lưu ý đến chất lượng của bao, việc mua loại quá rẻ, không rõ nguồn gốc vẫn có thể dẫn tới việc mang thai và bệnh tật ngoài ý muốn.

Ngoài tác dụng tránh thai, việc đeo bao su còn giúp phòng chống lây nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai,…Do đó biện pháp này còn mang thêm tính an toàn cao và được khuyến cáo nên sử dụng.

Bạn có thể lựa chọn những loại sản phẩm khác nhau có trên thị trường để tăng thêm cảm giác cho mỗi cuộc yêu, giảm đi sự không chân thật do việc sử dụng bao cao su gây ra.

Cách quan hệ tình dục an toàn không có thai – Đặt vòng tránh thai

Quan hệ không có thai bằng vòng tránh thai
Một trong những phương pháp để quan hệ không có thai là đặt vòng tránh thai

Đây là biện pháp tránh thai tạm thời được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên tỷ lệ tránh thai là khá thấp vì khả năng lệch vòng cao, do đó không nên hoàn toàn tin tưởng biện pháp này.

Khi muốn có thai trở lại bạn chỉ cần đến cơ sở y tế là có thể tháo vòng. Thủ thuật đặt vòng cũng khá đơn giản và nhanh gọn nên được nhiều chị em lựa chọn khi muốn quan hệ mà không phải dùng tới bao cao su tránh thai.

Xem thêm: Một tuần quan hệ bao nhiêu lần là tốt nhất? Lợi ích, Nguy hại khi quan hệ quá nhiều

Quan hệ xuất tinh ngoài âm đạo

Theo nguyên tắc không để tinh trùng gặp trứng thì xuất tinh ngoài âm đạo cũng là một trong những cách để ngừa thai, tuy nhiên không đem lại hiệu quả cao. Trong khi cương cứng, dương vật đã có khả năng tiết ra tinh dịch mang theo tinh trùng, do đó lượng tinh trùng này có thể bơi vào âm đạo không cần đến lúc xuất tinh.

Ngoài ra việc nam giới phải kiểm soát việc xuất tinh để rút dương vật ra kịp thời cũng là điều cực kỳ khó khăn, lạm dụng lâu ngày dẫn tới khả năng liệt dương. Do đó đây là biện pháp hay xảy ra sự cố ngoài ý muốn nhất và không được khuyến cáo.

Quan hệ tránh mang thai với thuốc ngừa thai

Đây là biện pháp tốt nhất để chị em phụ nữ có thể tự bảo vệ mình mà không cần tới sự can thiệp của người đàn ông. Có 2 loại thuốc hay được sử dụng là thuốc tránh thai và thuốc diệt tinh trùng.

Quan hệ không có thai bằng thuốc tránh thai
Một trong những cách phổ biến nhất để quan hệ không có thai là sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai: bản chất của loại thuốc này là hormone sinh dục estrogen và progesterone. Bạn cần phân biệt rõ 2 loại thuốc sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là loại thuốc có tác dụng ngừa thai tức thời trong vòng 24h sau khi quan hệ do ngăn chặn quá trình rụng trứng và ngăn chặn quá trình làm tổ. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp, vì việc lạm dụng loại thuốc này nhiều lần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng mang thai sau này.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Loại thuốc này thường ở dạng vỉ 28 viên, được uống đều đặn hằng ngày để mang lại tác dụng tránh thai. Đây là loại thuốc có hiệu quả cao, và khi muốn có thai lại bạn chỉ việc ngừng thuốc. Tuy nhiên biện pháp này đòi hỏi bạn phải uống đều đặn mỗi ngày ở cùng một thời điểm, việc quên uống thuốc 3 ngày sẽ khiến cho thuốc mất tác dụng.

Thuốc diệt tinh trùng

Khác với 2 loại thuốc uống trên, đây là loại thuốc đặt tại âm đạo có tác dụng diệt tinh trùng, không cho tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên khả năng gây kích ứng của loại thuốc này khá cao cũng như hiệu quả thấp nên ít được áp dụng.

Lựa chọn thời điểm quan hệ

Thời điểm quan hệ có ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai, do đó việc lựa chọn thời điểm quan hệ cũng có tác dụng tránh thai.

Quan hệ vào ngày an toàn

Quan hệ vào ngày an toàn hay ngày không rụng trứng là biện pháp chỉ áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều. Một chu kỳ kinh nguyệt thường là 28 ngày. Thời điểm có độ an toàn ở mức tương đối là ngày đầu tiên có kinh đến ngày thứ 9 của chu kỳ, và từ ngày thứ 20 trở đi là có độ an toàn cao nhất trong việc tránh thai.

Quan hệ vào thời gian mẹ cho con bú

Khi người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nồng độ prolactin cao trong cơ thể mẹ sẽ ức chế hoạt động rụng trứng. Do đó khi quan hệ trong thời gian mẹ cho con bú thì việc thụ thai là khó xảy ra.

Hiệu quả của biện pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc cho con bú của mẹ hay liều lượng sữa cho bú,…do đó không nên chủ quan trong việc tránh thai.

Xem thêm: Quan hệ khi có kinh có sao không? Có thai không? Tư thế an toàn

Một số cách tránh thai khác

Hiện nay khi khoa học công nghệ, y học phát triển, chúng ta đã có thêm rất nhiều các phương pháp tránh thai, quan hệ an toàn không có thai. Nếu những cách trên vẫn chưa vừa ý với bạn thì bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp sau.

Những biện pháp để quan hệ không có thai khác
Một số biện pháp để quan hệ không có thai an toàn

Thắt ống dẫn tinh – Quan hệ nhiều lần mà không có thai

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp “tránh thai” dành cho nam giới rất hiệu quả, khi mà các loại thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ thì thắt ống dẫn tinh là lựa chọn mà nhiều cặp vợ chồng ưu tiên để tránh thai an toàn mà hiệu quả. Và hơn thế nữa, phương pháp này không hề ảnh hưởng tới cảm xúc của cả hai.

Thắt ống dẫn trứng – Quan hệ không dính bầu

Nếu thắt ống dẫn tinh được coi là phương pháp triệt sản dành cho nam giới thì thắt ống dẫn trứng được coi là phương pháp triệt sản hiệu quả dành cho nữ giới. Vòi dẫn trứng sẽ được thắt lại, nhằm ngăn cản việc trứng gặp tinh trùng, đi xuống tử cung và làm tổ.

Miếng dán tránh thai – Quan hệ an toàn

Miếng dán tránh thai là phương pháp khá mới với chị em phụ nữ nhưng đã được rất nhiều người sử dụng. Thay vì phải nhớ việc uống thuốc tránh thai thì chỉ cần một miếng dán nhỏ đã có thể kéo dài tác dụng tránh thai trong một tuần. Hiện nay đã có phương pháp cấy miếng dán tránh thai, que tránh thai dành cho các chị em có nhu cầu tránh thai dài hơn, có tác dụng khoảng 6 tháng đển 3 năm.

Trên đây là những biện pháp quan hệ không có thai an toàn mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được biện pháp hợp lý, và luôn cân nhắc việc sử dụng bao cao su để có hiệu quả và độ an toàn cao nhất. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích!

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *